วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น Step by Step

วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น Step by Step

จ่ายแพงกว่าทำไม? ถ้าหากเราสามารถเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีน้ำยาหล่อเย็น แล้วใช้เวลากับรถอีกนิดหน่อย ก็สามารถเปลี่ยนได้เองแล้ว หากไม่เคยถ่ายน้ำยาหล่อเย็นมาก่อน แนะนำ วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น Step by Step ทำตามได้ง่ายๆ

วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น

  1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม น้ำยาหล่อเย็น กะละมัง ผ้าหรือถุงมือกันร้อน
  2. เปิดฝากระโปรงหน้า เปิดฝาหม้อน้ำออก
  3. เอากะละมังรองใต้หม้อน้ำไว้ก่อน ก้มลงดูใต้ท้องรถจะมองเห็นหางปลาใต้หม้อน้ำ ให้เปิดหางปลาเพื่อถ่ายน้ำเก่าออก
  4. เมื่อถ่ายน้ำออกหมดแล้วให้เอาหางปลาปิดกลับที่เดิมแล้วเติมสะอาดเข้าไปให้เต็ม ปิดฝาหม้อน้ำ สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำเข้าไปล้างทำความสะอาดเศษสิ่งสกปรกภายในระบบ 
  5. ดับเครื่อง รอให้อุณหภูมิเครื่องยนต์เย็นลง ทำวนข้อซ้ำข้อ 4 อีกสัก 2 รอบ เพื่อเป็นการล้างทำความสะอาดหม้อน้ำ สังเกตดูว่าน้ำที่ถ่ายออกมาไม่มีสิ่งสกปรกออกมาแล้ว และสีน้ำใสดีแล้ว 
  6. นำถังพักน้ำออกมาล้างทำความสะอาด เพื่อไม่ให้คราบสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่ในถังหมุนวนเข้าไปในระบบ
  7. ถึงเวลาเติมน้ำยาหล่อเย็น สำหรับมือใหม่หัดใช้น้ำยาหล่อเย็นแนะนำให้ใช้แบบผสมเสร็จ คือสามารถเติมน้ำยาหล่อเย็นจากแกลลอนได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำเพิ่ม ซึ่ง YUKON มีน้ำยาหล่อเย็นคุณภาพดีพร้อมใช้งานให้ท่านเลือกใช้ สามารถเทน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปได้เลยจนเต็มถึงปากหม้อน้ำ
  8. ทำการไล่อากาศโดยการติดเครื่องยนต์ เปิดแอร์แรงสุด เร่งรอบเครื่องค้างไว้ที่ 2,000 รอบต่อนาที มองดูเกจ์ความร้อน รอจนขึ้นมาในระดับปกติหรือกึ่งกลาง จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบา
  9. เติมน้ำเข้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเต็มสังเกตที่ปากหม้อน้ำจะไม่มีฟองอากาศพุ่งสวนขึ้นมา แนะนำวิธีสังเกตที่ง่ายขึนให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกตัดก้นขวดทำเหมือนเป็นกรวย นำไปวางไว้ตรงปากหม้อน้ำ จะเห็นฟองอากาศได้ง่ายกว่า
  10. เช็คระดับของน้ำจากถังพักน้ำ ให้อยู่ในตำแหน่งพอดี ไม่ต่ำกว่า MIN และไม่สูงกว่า MAX เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อช่าง ทำครั้งแรกอาจดูไม่ค่อยถนัด แต่พอรู้วิธีแล้ว ครั้งต่อไปก็สามารถทำเองได้สบาย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่