เติมลมยางรถเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะกับรถที่ใช้

เติมลมยางรถเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะกับรถที่ใช้

เติมลมยางรถเท่าไหร่ เมื่อรถมีหลากหลายประเภท หลายรูปแบบ โดยปกติแล้วจะมีแจ้งในคู่มือรถว่าควรเติมลมยางรถเท่าไหร่ แต่บางครั้งรถเก่าๆ อาจหาไม่มีคู่มือให้ดูแล้ว จะหาข้อมูลที่ติดรถไว้ก็หาไม่เจอ  โดยเฉพาะรถที่เราไม่ได้ขับขี่อยู่เป็นประจำ เช่น รถของคนในครอบครัวที่นานๆ นำไปขับใช้สักที ถึงเวลาต้องเติมลมขึ้นมาจำไม่ได้เสียอีกว่าต้องเติมลมเท่าไหร่กันแน่ เอาเป็นว่านี่คือค่ามาตรฐานที่สามารถใช้ได้กับการเติมลมยางทั่วไป ในกรณีที่คุณไม่ทราบว่ารถของคุณต้องเติมลมยางเท่าไหร่

รถเก๋ง หรือรถยนต์ 4 ประตู

ถือเป็นรถมาตรฐานทั่วไปที่คนในเมืองนิยมขับขี่มากที่สุด ซึ่งค่าปกติของการเติมลมรถเก๋งอยู่ที่ไม่เกิน 36 PSI (ปอนด์/ตารางนิ้ว) หากรถขับใช้ในประจำวัน ไม่ได้ใช้บรรทุกอะไรมากมายก็ไม่จำเป็นต้องเติมถึงค่า 36 ก็ได้ เช่น

  • รถเก๋งขนาดเล็กประเภท eco car เติมที่ 25-30 PSI
  • รถเก๋งขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่เติมลมที่ 30-35 PSI

รถยนต์อเนกประสงค์ SUV 

รถ SUV หรือรถอเนกประสงค์ จริงๆ แล้วมีการแบ่งแยกรุ่นย่อยออกมามากมาย แต่ให้รู้ไว้ว่าถ้าเป็นรถประเภทเหล่านี้ หากใช้งานปกติทั่วไปให้เติมที่ 30-35 PSI แต่ถ้าเป็นรถที่ต้องใช้งานหนัก สมบุกสมบันหน่อย หรือจุคนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ก็เติมที่ 33-39 PSI 

รถกระบะ เติมลมยางรถเท่าไหร่

รถกระบะ ไม่ว่าจะเป็นรถแคป ตอนเดียว สองตอน หรือสี่ประตู ต่างก็มีจุดประสงค์เอาไว้ใช้งานบรรทุกสิ่งของทั้งสิ้น ซึ่งการบรรทุกหนักมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานของรถกระบะชนิดนั้นๆ โดยปกติค่ามาตรฐานในการเติมลมสำหรับรถกระบะอยู่ที่ไม่เกิน 65 PSI ซึ่งถ้าไม่ได้บรรทุกหนักมากมายก็ไม่จำเป็นต้องเติมจนแข็งขนาดนั้น

  • หากรถกระบะปกติ ที่ไม่ค่อยได้บรรทุกของอะไรมากมาย ให้เติมล้อหน้าที่ 35-38 PSI และล้อหลังอยู่ที่ 40-42 PSI
  • หากรถกระบะมีการบรรทุกของหนัก ให้เพิ่มลมยางล้อหลังเพื่อรองรับการบรรทุกหนักอยู่ที่ 49-51 PSI ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่บรรทุกว่าหนักมากน้อยแค่ไหน
  • สำหรับรถกระบะขนาดใหญ่ ที่มีเพื่อจุดประสงค์ในการบรรทุกโดยเฉพาะ ควรเติมที่ลมยาง 35-40 PSI และสามารถเติมได้มากกว่านี้ตามสิ่งที่บรรทุก แต่ไม่ควรเกิน 65 PSI ในแต่ละล้อ

ต้องเติมลมยางรถยนต์บ่อยแค่ไหน

ในเรื่องนี้ไม่มีใครกำหนดได้ว่าควรเติมลมยางบ่อยมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่ายางอ่อนแล้วหรือยัง รวมถึงการใช้งานของรถแต่ละคันก็ไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยจะลดลงประมาณ 2-3 PSI ต่อเดือน ต้องหมั่นตรวจเช็ครถของตัวเองอยู่เสมอว่ายางอ่อนลงแล้วหรือยัง ซึ่งสามารถใช้ที่วัดลมยางวัดดูได้ ชิ้นเล็กๆ มีติดรถเอาไว้ก็ดี อย่างน้อยตรวจเช็คสักเดือนละครั้งสองครั้ง

เช็คลมยางแล้ว อย่าลืมเช็คของเหลวในรถยนต์ด้วยว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่ายแล้วหรือยัง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่