น้ำมันเครื่องเปลี่ยนทุกระยะเท่าไหร่

น้ำมันเครื่องเปลี่ยนทุกระยะเท่าไหร่

หลายคนขับรถ แทบไม่รู้เลยว่าต้องดูแลรักษารถอย่างไรบ้าง สิ่งสำคัญของรถที่ต้องดูแลอยู่เสมอเลยก็คือ เปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ ภายในรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็น ฯลฯ เพราะหากไม่ได้เปลี่ยนถ่ายตามระยะกำหนด ก็อาจทำให้ของเหลวต่างๆ เหล่านี้มีความสกปรกและเสื่อมสภาพ หากปล่อยไว้นานโดยไม่ดูแล ก็อาจเสี่ยงทำให้รถพังลงไปได้ น้ำมันเครื่องเปลี่ยนทุกระยะเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสม

น้ำมันเครื่องเปลี่ยนทุกระยะเท่าไหร่ ดูได้จากคู่มือรถ

คู่มือรถ ที่มีติดมากับรถยนต์นั้นมีคำอธิบายทุกอย่างเกี่ยวกับรุ่นรถที่เราขับอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับคู่มีรถยนต์สักเท่าไหร่ หากคุณยังไม่เคยดูคู่มือ ลองหยิบมาอ่านดู ส่วนใหญ่จะมีแจ้งว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ระยะเท่าไหร่ รวมไปถึง ค่าความหนืดน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมในการเปลี่ยนถ่าย จะได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ถูกต้อง แต่ถ้าหากใครหาคู่มือไม่เจอแล้วไม่เป็นไร เรามาดูระยะเปลี่ยนถ่ายต่อไปนี้กันเลย

ดูจากป้ายข้างพวงมาลัยรถยนต์

วิธีดูที่ง่ายที่สุดว่าจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ระยะเท่าไหร่ คือให้ดูที่ป้ายน้ำมันเครื่องที่แขวนอยู่ตรงข้างพวงมาลัยรถยนต์ โดยปกติเวลาที่เราไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามศูนย์บริการต่างๆ รวมไปถึงอู่รถยนต์ เมื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้เราเสร็จก็จะมีแผ่นกระดาษเล็กๆ เอาไว้ให้เราแขวนตรงพวงมาลัยรถยนต์ ในนั้นจะมีแจ้งวันที่เปลี่ยนถ่าย ระยะที่เปลี่ยนถ่าย และระยะที่เท่าไหร่ที่ควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งต่อไป โดยเราสามารถดูเทียบกับเลขไมล์รถยนต์ได้ว่าถึงระยะหรือยัง หากถึงระยะกำหนดก็ไปเปลี่ยนถ่ายครั้งต่อไปได้เลย

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะทาง

แล้วถ้าหากเราไม่ดูตามคู่มือรถ หรือป้ายบอกระยะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนที่ระยะเท่าไหร่ถึงจะดี ตามปกติแล้วเรามักจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร  ซึ่งความบ่อยในการเปลี่ยน หรือระยะในการเปลี่ยนว่ามากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องด้วยว่าเป็นประเภทไหน น้ำมันเครื่องธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ หรือสังเคราะห์แท้ ยิ่งน้ำมันเครื่องคุณภาพสูง ก็จะยืดระยะเวลาในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้มากขึ้น ดังนี้

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนที่ระยะ 7,000-7,500 กม.
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 10,000-15,000 กม.
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 15,000-20,000 กม.

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลา

วิธีการเช็คการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแบบนี้ จะใช้กับรถที่จอดมากกว่าวิ่ง บางคนแทบไม่ได้นำรถออกไปขับ กว่าเลขไมล์จะขยับไปถึง อาจต้องใช้เวลาเป็นปีหรือหลายปีก็มี ซึ่งถึงแม้รถจะไม่ได้ถูกใช้งานมากนัก แต่น้ำมันเครื่องก็มีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา อย่างไรก็ควรต้องเปลี่ยนถ่าย ทีนี้เราอ้างอิงจากเลขไมล์ไม่ได้ ก็เลยใช้ระยะเวลาเป็นตัวกำหนดแทน ดังนี้

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก 6-9 เดือน
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่