น้ำยาหล่อเย็น ใช้กี่ลิตร

น้ำยาหล่อเย็น ใช้กี่ลิตร?

เมื่อรถยนต์ใช้งานมานาน ถึงเวลาต้องเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นแล้วสิ ยิ่งบางคันเคยเติมแต่น้ำเปล่า ยิ่งควรต้องใช้ ไม่อย่างนั้นอาจมีผลเสียในระยะยาว น้ำยาหล่อเย็น ใช้กี่ลิตร ในการเปลี่ยนถ่ายแต่ละครั้งกันแน่นะ?

น้ำยาหล่อเย็น ใช้กี่ลิตร ดูที่ขนาดหม้อน้ำ

รถยนต์แต่ละประเภท อาจมีขนาดหม้อน้ำไม่เท่ากัน ดังนั้นการจะบอกเป็นตัวเลขตรงตัวเลยคงไม่ได้ แต่สามารถดูคร่าวๆ ได้ เช่น

  • รถยนต์เก๋ง 4 ประตู หากเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำอย่างเดียว ใช้ประมาณ 4 ลิตร ถ้าเปลี่ยนถ่ายเต็มระบบอยู่ที่ประมาณ 6 ลิตร ซึ่งสามารถซื้อแกลลอนขนาด 4 ลิตร + เพิ่ม 1 ลิตรเผื่อเติมเอาไว้ด้วย หากคิดว่าจะเปลี่ยนแบบเต็มระบบก็ซื้อแกลลอน 6 ลิตร + เพิ่ม 1 ลิตร กำลังดี
  • ถ้าเป็นรถกระบะ ที่มีหม้อน้ำขนาดใหญ่กว่า จะใช้น้ำยาหล่อเย็นอยู่ที่ประมาณ 6-7 ลิตร ถ้าเต็มระบบคือเปลี่ยนที่ถังพักด้วยก็จะต้องเผื่อจำนวนมากกว่านั้น ทั้งนี้เราสามารถซื้อเป็นแกลลอนใหญ่ได้ เช่น แกลลอน 6 ลิตร และซื้อขนาด 1 ลิตรเพิ่มอีกสักหน่อยเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด หรือไม่อย่างนั้นก็ซื้อแกลลอนใหญ่สองแกลลอนเผื่อไว้เลยถ้าจะทำแบบเต็มระบบ จะได้ไม่เสียเวลาไปซื้อมาเพิ่ม
  • หากคู่มือรถยังอยู่ ควรเปิดดูคู่มือรถว่าขนาดของหม้อน้ำมีความจุเท่าไหร่กันแน่ เพื่อจะได้เตรียมซื้อน้ำยาหล่อเย็นไว้ให้พอดี 
  • หากไม่แน่ใจว่าใช้เท่าไหร่กันแน่ ก็ซื้อแกลลอนใหญ่ขนาด 6 ลิตร ซึ่งค่อนข้างเป็นค่ามาตรฐานของการเติมหม้อน้ำทั่วไป จะบวกลบปริมาณห่างกันไม่เท่าไหร่ เมื่อเติมเสร็จเราจะเห็นปริมาณของน้ำยาหล่อเย็นที่เหลือในแกลลอน ซึ่งจะทำให้เราสามารถกะประมาณได้ว่าการเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นแต่ละครั้งต้องใช้กี่ลิตร ในครั้งหน้าจะได้ทราบว่ารถของเราต้องใช้กี่ลิตร

เลือกขนาดน้ำยาหล่อเย็นได้แล้ว ถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น อย่าลืมเลือกใช้ coolant ที่ดีและได้มาตรฐานจาก Yukon

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่