ถ่ายน้ำมันเครื่องเกินได้กี่กิโล

ถ่ายน้ำมันเครื่องเกินได้กี่กิโล ?

ขับรถนานจนลืมว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไปตั้งแต่เมื่อไหร่ มารู้ตัวอีกทีก็เกินระยะกำหนดแล้ว รถจะเป็นอะไรมั้ยนะ หากเกินกำหนดแล้วจะยังใช้งานได้ดีหรือเปล่า? ถ่ายน้ำมันเครื่องเกินได้กี่กิโล ? อย่าเพิ่งเป็นกังวล เราหาคำตอบมาให้แล้ว

โดยปกติแล้วเราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่

ความจริงแล้วไม่ได้มีกฏแน่นอนตายตัว ว่าเราจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้เมื่อไหร่ ตอนไหน เพราะมีองค์ประกอบต่างๆ ในการพิจารณาควบคู่กันไปด้วย เช่น รถใช้งานหนักหรือวิ่งตลอดเวลาหรือเปล่า หรือว่ารถจอดทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้งาน ซึ่งถ้าเอาตามหลักที่ส่วนใหญ่คิดกันก็จะแบ่งระยะเปลี่ยนถ่ายออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ตามระยะที่รถวิ่ง และตามระยะเวลา ดังนี้

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ

คือ ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อเข็มไมล์วิ่งไปถึงตัวเลขที่กำหนด เช่น เลขไมล์ก่อนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ที่ 85,000 กม. หากเปลี่ยนครั้งต่อไปอีก 5,000 กม. ก็ต้องถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 90,000 กม. เป็นต้น โดยระยะเปลี่ยนถ่ายจะอ้างอิงจากเกรดน้ำมันเครื่องที่เติม 

  • น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา เปลี่ยนทุก 5,000 กิโลเมตร
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เปลี่ยนทุก 7,500-8,000 กิโลเมตร
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ เปลี่ยนทุก 10,000-15,000 กิโลเมตร

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามเวลา

กรณีนี้สำหรับคนที่จอดรถมากกว่าวิ่ง เช่น บ้านที่มีรถหลายคัน จอดไว้ไม่ได้นำไปใช้งาน หรือคนที่ไม่ค่อยได้ขับรถออกไปไหน ซึ่งเลขไมล์กว่าจะกระดิกถึงระยะตามกำหนด น้ำมันเครื่องก็เสื่อมสภาพกันพอดี เพราะฉะนั้นจะให้นับเป็นวันที่ว่า ควรเปลี่ยนทุกๆ กี่เดือน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนประมาณ 6 เดือน หรือ 2 ครั้งต่อปี

รถวิ่งเกินกำหนดจะมีผลอย่างไร

รถวิ่งเกินกำหนดไม่ส่งผลดีต่อรถแน่ๆ ถ้าเกินมานิดหน่อย หรือถ้าใช้น้ำมันเครื่องเกรดดีๆ ก็อาจไม่ทันได้ส่งผลเสียเท่าไหร่ แต่บางคนไม่เคยดูรถเลยว่าต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ หรือปล่อยยาวจนกินเวลานาน ขับไปทั้งๆ แบบนั้น ก็จะเป็นการใช้น้ำมันเครื่องที่เสื่อมสภาพหมุนเวียนเข้าไปในระบบเรื่อยๆ ทั้งเศษสิ่งสกปรก โลหะ เขม่าควัน ต่างๆ รวมไปถึงประสิทธิภาพในการหล่อลื่นก็ลดลง ชิ้นส่วนภายในมีแรงเสียดทานมากขึ้น จึงเกิดการสึกหรอได้เร็ว อีกทั้งประสิทธิภาพที่ช่วยปกป้องเครื่องยนต์ก็ลดลงไป เช่น การป้องกันสนิม เป็นต้น ปล่อยไปนานเข้าอาจทำให้เครื่องพังเร็ว

ถ่ายน้ำมันเครื่องเกินได้กี่กิโล

คงไม่มีใครมากำหนดว่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเกินได้กี่กิโล วิ่งเกินไปกี่กิโลแล้ว เพราะการใช้งานของรถแต่ละคันก็ไม่เหมือนกัน ต้องดูการใช้งานเป็นหลัก เช่น รถที่วิ่งใช้งานตลอดเวลา วิ่งทุกวัน หรือรถบรรทุกหนัก แบบนี้ต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษ ไม่ควรเกินกำหนด หากใช้งานหนักมากๆ ควรเปลี่ยนก่อนระยะกำหนดด้วยซ้ำ จะดูว่าถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยังก็ลองเช็คสีน้ำมันเครื่องดูจากก้านวัดน้ำมันเครื่อง ว่าอยู่ในสภาพที่ต้องรีบถ่ายน้ำมันแล้วหรือยัง 

แต่ในกรณีที่รถใช้งานปกติ แค่วิ่งไปทำงาน หรือไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ ก็อาจจะเกินได้นิดหน่อย เพราะเครื่องไม่ได้ถูกใช้งานหนัก แต่ไม่ควรจะเกินมากจนถึงหลักหมื่นหลักพันกิโลเมตร เพราะน้ำมันเครื่องอาจเสื่อมสภาพได้ แต่หากคุณไม่ได้มีเวลาเปลี่ยนถ่ายหรือมีเวลาเอารถไปทิ้งไว้ที่ศูนย์ อยากให้รถใช้งานได้ยาวๆ ไม่ต้องไปถ่ายน้ำมันบ่อยๆ ให้เลือกน้ำมันเครื่องที่เป็นสังเคราะห์แท้ จะมีระยะเปลี่ยนถ่ายที่มากกว่า ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันบ่อยๆ อีกทั้งจะมีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่