เกียร์ออโต้ มีกี่แบบ

เกียร์ออโต้ มีกี่แบบ

สมัยนี้เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายตอบโจทย์วิถีชีวิตคนในเมือง คนก็หันมาขับรถเกียร์ออโต้กันมากขึ้น รู้หรือไม่ เกียร์ออโต้ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไร

1. เกียร์ออโต้ CVT

เกียร์ออโต้ CVT (Continuously Variable Transmission)
Photo Credit: https://www.autodna.com

เกียร์ออโต้ CVT หรือ Continuously Variable Transmission มีความสามารถในการรับอัตราทดเกียร์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ ด้วยการส่งแรงบิดไปยังล้ออย่างต่อเนื่อง มีการเร่งความเร็วที่นุ่มนวล เหมาะกับคนที่ใช้งานในการขับขี่ปกติ ไม่ขับเร็ว หรือไปในเส้นทางที่ลำบากมาก เช่น ขับขี่ในตัวเมือง ขับไปเส้นทางใกล้ๆ เป็นต้น จะสามารถขับได้เรื่อยๆ สบายๆ และนิ่มนวล ไม่กระตุก

2. เกียร์ออโต้ Torque Converter

เกียร์ออโต้แบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ (Torque Converter)
Photo Credit: https://atlanticmotorcar.com

ในขณะที่รถเกียร์ธรรมดาใช้คลัตช์ เกียร์ออโต้จะเป็นการใช้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ (Torque Converter) โดยทอร์กคอนเวอร์เตอร์เป็นประเภทของข้อต่อของไหลซึ่งช่วยให้เครื่องยนต์หมุนได้ค่อนข้างอิสระจากเกียร์ การควบคุมแรงบิดทำได้โดยการใช้ปั๊มที่ส่งของเหลวไปรอบๆ ตัวแปลงแรงบิดขึ้นอยู่กับการหมุนของเพลาข้อเหวี่ยง ภายในทอร์กคอนเวอร์เตอร์คือเทอร์ไบน์ซึ่งหมุนเมื่อของเหลวที่สูบมาสัมผัสกับใบพัดของเทอร์ไบน์ ดังนั้นจึงวัดปริมาณแรงบิดที่ทำให้ส่งผ่านเพลาอินพุต

ปลอกของตัวแปลงแรงบิดเชื่อมต่อกับมู่เล่ (ซึ่งหมุนด้วยอัตราเดียวกับเพลาข้อเหวี่ยง) และภายในตัวเรือนคือเทอร์ไบน์ ปั๊มหอยโข่งของเหลว (หรือใบพัด) และสเตเตอร์ ปั๊มหอยโข่งเหวี่ยงของเหลวส่งผ่านเข้าไปในครีบของกังหันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะหมุนและส่งแรงบิดผ่านไปยังระบบส่งกำลัง สเตเตอร์เป็นอุปสรรคในการเหวี่ยงของไหลตรงกลับไปยังกังหันแทนการย้อนกลับไปยังปั๊ม ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ ข้อดีคือระบบไม่ซับซ้อนมาก ข้อเสียคือเกียร์ค่อนข้างหนัก

3. เกียร์ออโต้ แบบคลัทช์คู่ DCT

Dual Clutch Transmission
Photo Credit: https://www.autoblog.com/

เกียร์ออโต้ แบบคลัทช์คู่ หรือ Dual Clutch Transmission เป็นระบบเกียร์สองชุดที่ทำงานร่วมกัน โดยระบบส่งกำลังแบบคลัตช์คู่สามารถเปลี่ยนจากเกียร์หนึ่งเป็นอีกเกียร์หนึ่งได้อย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็วนี้เป็นไปได้เพราะในขณะที่เกียร์เข้าเกียร์หนึ่งในสองชุดเกียร์ภายในของ DCT เกียร์ถัดไปจะถูกเลือกไว้ล่วงหน้าในเกียร์ภายในชุดที่สองของชุดเกียร์ภายในทั้งสองชุดและพร้อมสำหรับการเข้าเกียร์ในทันที

ดังนั้น การเปลี่ยนจากเกียร์หนึ่งเป็นเกียร์ถัดไปใช้เวลาเพียงมิลลิวินาที ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ด้วย DCT เร็วกว่าเกียร์ธรรมดาทั่วไปหรือเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ซึ่งเกียร์ประเภทนี้มักใช้กับรถประเภทรถแข่ง โดยที่เสี้ยววินาทีนั้นสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างการชนะและแพ้ได้

4. เกียร์กึ่งอัตโนมัติ AMT

Automated Manual Transmission
Photo Credit: https://x-engineer.org/

เกียร์กึ่งอัตโนมัติ AMT หรือ Automated Manual Transmissions เรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ทำให้เกียร์ธรรมดาเป็นแบบอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่างานกดคลัตช์และเปลี่ยนเกียร์ด้วยคันเกียร์จะไม่อยู่กับคนขับอีกต่อไป AMT มีสองประเภท – คลัตช์เดี่ยวและคลัตช์คู่ ในขณะที่คลัตช์คู่ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในแง่ของการเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลและการตอบสนองของคันเร่งที่รวดเร็ว ส่วนคลัตช์เดี่ยวนั้นจะประหยัดกว่า

เกียร์ AMT มีลักษณะคล้ายกับเกียร์ธรรมดา ยกเว้นว่าเซ็นเซอร์และแอคทูเอเตอร์ทำงานคลัตช์และเปลี่ยนเกียร์ รถที่มี AMT ไม่มีแป้นคลัตช์ มีเพียงคันเร่งและแป้นเบรกเท่านั้น AMT ยังอนุญาตให้เปลี่ยนเกียร์ธรรมดาได้ เมื่อจำเป็น โดยการกดคันเกียร์ไปข้างหน้าเพื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและดึงถอยหลังเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลง

รู้จักประเภทของเกียร์แล้วว่า เกียร์ออโต้ มีกี่แบบ อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเกียร์ให้เหมาะสม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่