เรื่องน่ารู้ เครื่องยนต์ทำงานอย่างไร ?

เรื่องน่ารู้ เครื่องยนต์ทำงานอย่างไร ?

ขับรถต้องรู้จักรถ เครื่องยนต์ทำงานอย่างไร ควรทำความรู้จักและต้องรู้เอาไว้ว่ามีกระบวนการทำงานเป็นอย่างไร จะได้เข้าใจการทำงานของรถยนต์ได้ดีขึ้น หากมีอาการผิดปกติจะได้รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

หลักการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์

โดยปกติแล้วเครื่องยนต์จะทำงานได้โดยอาศัยหลักการ 3 หลัก ดังนี้

  1. น้ำมัน หรือเชื้อเพลิง
  2. อากาศ
  3. การจุดระเบิด

การจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์

การจุดระเบิดมีอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

  1. จุดระเบิดด้วยประกายไฟ การจุดระเบิดชนิดนี้จะใช้กับรถที่มีหัวเทียน หรือรถเครื่องยนต์เบนซิน โดยหัวเทียนจะทำหน้าที่จุดประกายไฟ เพื่อให้น้ำมันเบนซินที่ถูกฉีดเข้าไปผสมกับอากาศติดไฟขึ้นมาและทำงานต่อไป
  2. จุดระเบิดด้วยการอัด การจุดระเบิดชนิดนี้จะใช้กับรถที่มีครื่องยนต์ดีเซล โดยการเผาไหม้นํ้ามันเชื้อเพลิงในกระบอกสูบจะอาศัยความร้อนจากการอัดตัวของอากาศ การทำงานคืออากาศในกระบอกสูบถูกอัดตัวจนกระทั่งมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อนํ้ามันเชื้อเพลิงถูกฉีดเข้าไปในอากาศร้อน ก็จะเริ่มจุดระเบิดเผาไหม้ 

เครื่องยนต์ทำงานอย่างไร หลักการทำงาน 4 จังหวะของเครื่องยนต์

  1. จังหวะดูด (intake) ลูกสูบจะเลื่อนลงเพื่อสูบไอดีเข้ามา ลิ้นไอดีเปิดเพื่อดูดไอดีเข้ามาในกระบอกสูบ ลิ้นไอเสียจะปิด
  2. จังหวะอัด (compression) ลูกสูบเคลื่อนที่จากจุดต่ำสุดขึ้นไป ไอดีในกระบอกสูบจะถูกอัดให้มีปริมาตรเล็กลง
  3. จังหวะจุดระเบิด (ignite) ในขณะที่มีจังหวะอัด จะเกิดประกายไฟที่หัวเทียน ไอดีจะถูกเผาไหม้ ในระหว่างการเผาไหม้จะให้กำลังงานออกมาโดยส่งผ่านลูกสูบ ก้านสูบ ไปสู่เพลาข้อเหวี่ยงต่างๆ
  4. จังหวะคายไอเสีย (exhaust)ลูกสูบเคลื่อนที่ใกล้ตำแหน่งล่างสุดวาล์วไอเสียจะเปิดออก หลังจากลูกสูบเคลื่อนที่ลงตำแหน่งต่ำสุดไอเสียจะถูกไล่ออกไปผ่านวาล์วไอเสีย และเมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ไปถึงตำแหน่งบนสุดก็จะเคลื่อนที่ลง วาล์วไอเสียก็จะปิด และวาล์วไอดีเปิดออกเพื่อวนไปเริ่มจังหวะดูดใหม่

รู้หลักการทำงานของเครื่องยนต์กันแล้ว ก็อย่างลืมเรื่องการรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้ดี กับน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่สึกหรอหรือเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่