เติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป ส่งผลอย่างไร?

เติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป ส่งผลอย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็น หรืออะไรก็ตามที่ต้องเติมเข้าไปในรถยนต์ของเรานั้น ก็ควรจะต้องเติมให้อยู่ในระดับพอดี แต่ถ้าเผลอเติมน้ำมันเครื่องเกินระดับขีดสูงสุด แล้วฝืนใช้ต่อไป เติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป จะส่งผลอย่างไรต่อเครื่องยนต์บ้าง 

เติมไว้ก่อนเดี๋ยวมันก็ลดเอง อย่าหาทำ!!

น้ำมันเครื่องถ้าเติมเข้าไปแล้ว ถ้าระบบยังสมบูรณ์ดีก็ใช่ว่าน้ำมันเครื่องจะลดปริมาณลงได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเผลอเติมเกินไปโดยไม่ตั้งใจ หรือตั้งใจเติมให้มากๆ เข้าไว้ เพราะคิดว่าไม่เห็นเป็นไร อย่าทำเด็ดขาด เพราะถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ส่งผลเสียมากกว่าที่คิด ทางที่ดีก็ควรเติมไม่ให้เกินขีด max และถ้าเกินก็ควรถ่ายออกออก หรือไปให้ช่างดูดน้ำมันออกจะดีกว่า ปลอดภัยสำหรับเครื่องยนต์กว่ากันเยอะ

ถ้าหาก เติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป จะเป็นอย่างไร

ยังนึกไม่ออกเลยว่าแค่เติมน้ำมันเครื่องมากไปจะส่งผลเสียได้มากมายจริงหรือ นอกจากเรื่องการสิ้นเปลืองน้ำมันเครื่องโดยใช่เหตุแล้ว เรามาดูกันว่ายังมีผลเสียอย่างไรต่อเครื่องยนต์ของคุณอีกบ้าง

  • ถ้าหากเติมน้ำมันเครื่องมากเกิน 1 ลิตร อาจทำให้เพลาข้อเหวี่ยงจมอยู่ในน้ำมัน ทีนี้เวลาจะทำงานก็ต้องใช้แรงเยอะในการหมุนเหวี่ยง แทนที่จะหมุนแบบปกติสบายๆ ก็ต้องเพิ่มแรงมากกว่าเดิม เสียกำลังรถยนต์โดยไม่จำเป็น และยิ่งกินน้ำมันรถมากขึ้นไปอีก
  • เมื่อเพลาข้อเหวี่ยงหมุนจมไปกับน้ำมันเครื่อง ก็ทำให้เกิดฟองอากาศในเครื่องยนต์มากขึ้น โดยฟองอากาศจะไปปะปนกับโมเลกุลในน้ำมันเครื่อง ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพลงเร็วกว่าเดิม ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการหล่อลื่นลดลง เครื่องยนต์จึงสึกหรอเร็วตามไปด้วย
  • หากปริมาณน้ำมันเครื่องที่มากเกินไป อาจทะลักไปถึงห้องเผาไหม้ เกิดเขม่าในห้องเผาไหม้ และมีควันขาวในท่อไอเสีย

อย่าเพิ่งนอยด์ถ้าเกินไปนิดเดียว

ที่ว่ามากเกินไป ก็คือเราใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องแล้วมันสูงกว่าขีด max ไปเป็นเซ็นติเมตร หรือระดับ 10 มม. ซึ่งถือว่าเยอะมากเป็นลิตรเลย แบบนี้ควรเอาน้ำมันเครื่องออก แต่ถ้าวัดแล้วระดับสูงไปแค่ 1-2 มม. หรือไม่ถึง 1 ซม. ก็ไม่ต้องกังวลไป เป็นไปได้ที่ระดับรถไม่ระนาบแล้วการวัดคลาดเคลื่อน ซึ่งทางผู้ผลิตรถยนต์มักเผื่อระดับไว้เกินในระยะหนึ่ง สามารถใช้ได้เพียงแต่เปลืองน้ำมันเครื่องมากขึ้นเท่านั้น

เติมน้ำมันเครื่องควรเติมแต่พอดี แต่ถ้าถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่าย เลือกน้ำมันเครื่องคุณภาพสูงจาก YUKON

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่