ดูอย่างไรว่าน้ำมันเครื่องผิดปกติ

ดูอย่างไรว่า น้ำมันเครื่องผิดปกติ

สำหรับผู้ที่ขับรถอยู่เป็นประจำ คงจะพอรู้แล้วว่าเราจะเช็คระดับน้ำมันเครื่องได้จากก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง แต่นอกจากการดูระดับน้ำมันเครื่อง จะดูอย่างไรว่า น้ำมันเครื่องผิดปกติ จะมีการสังเกตสีและลักษณะของน้ำมันเครื่องอย่างไร มาดูวิธีกัน

น้ำมันเครื่องผิดปกติ ดูจากสีของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องใหม่ มีความใส

โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องที่เปิดออกมาใหม่ๆ จากขวด มักจะมีความใส เป็นสีเหลืองอำพัน เราสามารถเช็คดูสีของน้ำมันเครื่องว่ายังใสดีอยู่จากก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องสีดำ

หากน้ำมันเครื่องจากปกติเป็นสีใส แล้วเปลี่ยนเป็นสีดำ เมื่อผ่านการใช้งานนานๆ ถือเป็นเรื่องปกติของน้ำมันเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง ซึ่งอาจมีสิ่งสกปรกหรือคราบเขม่าควันปะปนอยู่ เป็นสิ่งที่เกิดจากการชะล้างของน้ำมันเครื่องนั่นเอง หากเราเห็นว่าน้ำมันเครื่องเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำแล้ว ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ เพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องที่ใสสะอาดมาใช้งานกับเครื่องยนต์ของรถคุณ

น้ำมันเครื่องสีคล้ายกาแฟใส่นม

สีนี้อันตรายที่สุด น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าน้ำมันเครื่องสีดำ เพราะนั่นหมายความว่าน้ำมันเครื่องของเราได้ผสมไปกับน้ำ จนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มคล้ายกาแฟ ควรรีบเช็คหาสาเหตุว่ามีน้ำเข้าหรือไปผสมอยู่ได้อย่างไร เกิดขึ้นจากจุดไหนของเครื่องยนต์ เมื่อแก้ไขสาเหตุได้แล้วควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที เพราะถ้าฝืนใช้ไปเรื่อยๆ เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจส่งผลให้เครื่องพังเร็ว

ทั้งนี้ การดูสีของน้ำมันเครื่องไม่ได้เป็นตัวชี้วัดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงเป็นการสังเกตอาการเบื้องต้นเท่านั้น แต่เมื่อพบอาการน่าสงสัยว่าเกิดจากน้ำมันเครื่อง ก็ควรรีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่