จะเช็คอุณหภูมิรถได้อย่างไร

จะ เช็คอุณหภูมิรถ ได้อย่างไร

อีกหนึ่งสิ่งที่คนขับรถควรรู้ไว้และคอยสังเกตอยู่สม่ำเสมอคือการ เช็คอุณหภูมิรถ โดยคอยดูว่าในขณะขับขี่นั้นค่าความร้อนขึ้นสูงผิดปกติหรือไม่ หากดูแล้วรถอุณภูมิสูงขึ้นกว่าปกติที่เคยขับ ก็จะได้ตรวจเช็คหาสาเหตุเพื่อแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ลามไปถึงต้องเสียเงินซ่อมรถมากเกินจำเป็น

เช็คอุณภูมิรถ เบื้องต้นแบบง่ายๆ

ดูเกจความร้อนบนหน้าปัดรถยนต์

โดยปกติบนหน้าปัดรถยนต์มักจะมีเข็มชี้วัดแสดงความร้อนของเครื่องยนต์อยู่แล้ว ซึ่งจะมีการชี้ไปที่ตัวอักษร C และ H โดยค่าปกติเมื่อขับรถเข็มควรจะชี้อยู่ประมาณกึ่งกลางหรือเกินได้เล็กน้อย หากชี้ไปที่ H มากจนเกินไปต้องสงสัยแล้วว่าเครื่องร้อนเกินไปหรือเปล่า อาจเป็นไปได้ว่ารถเดินทางไกล รถขึ้นเขา ใช้กำลังเยอะ แบบนี้ควรหาที่จอดพักรถให้ความร้อนลดลงแล้วค่อยไปต่อ แต่ถ้าหากพักรถแล้ว อาการความร้อนขึ้นยังมีอยู่จำเป็นต้องตรวจเช็คในส่วนอื่น

ตัวช่วยวัดอุณหภูมิ

ถึงแม้จะมีเกจความร้อนแสดงบนหน้าปัด แต่ก็เป็นเพียงการวัดประมาณการคร่าวๆ เท่านั้น ทางที่ดีควรหาตัวช่วยวัดอุณหภูมิรถยนต์ที่แสดงตัวเลขที่แน่นอน อีกทั้งยังสามารถช่วยตรวจวัดค่าต่างๆ นอกเหนือจากอุณหภูมิได้อีก

  • เกจวัด Water Temp ที่มักมีขายเป็นของแต่งรถ รถแต่ง รถซิ่ง สิ่งนี้ไม่ได้มีมาแค่ความสวยงามเท่านั้น ถ้าใช้เป็นก็เป็นประโยชน์ก็จะช่วยตรวจวัดสิ่งต่างๆ ได้ เช่น วัดอุณหภูมิน้ำในหม้อน้ำ อุณหภูมิท่อน้ำ อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง แรงดันน้ำมันเครื่อง แรงดันเทอร์โบ แรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง โวลต์แบตเตอรี่ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถแสดงเป็นตัวเลขดิจิตอล มีสีแจ้งเตือนในบางรุ่น ทั้งนี้มีหลายขนาด หลากหลายรูปแบบ ความสวยงาม ความละเอียดในการวัด ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการความสวยงามว่าต้องการมากน้อยแค่ไหน
  • เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แสดงอุณหภูมิแบบดิจิตอล สามารถวัดอุณหภูมิและวัดไฟแบตเตอรี่ได้ มีขนาดตั้งแต่สี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่เสียบเข้าช่องคอนโซลของรถได้เลย หรือจะเป็นรูปแบบอื่นๆ ราคาอยู่ที่หลักร้อยขึ้นไป
  • OBD II อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ เพียงเสียบเข้ากับรถแล้วใช้ application เชื่อมต่อ bluetooth ก็สามารถตรวจวัดข้อมูลได้มากมายหลายหลาก ตั้งแต่ อุณหภูมิรถ รอบเครื่อง ความเร็ว ค่าโวลต์แบตเตอรี่ และยังเช็คโค้ดเพื่อหาอาการผิดปกติอื่นๆ ของรถยนต์ได้อีก

ตรวจสอบอุณหภูมิรถยนต์ไม่ยากถ้าหมั่นสังเกตและดูแล รถยนต์ก็จะอยู่คู่เราไปอีกนาน ไม่เสียก่อนเวลาอันควร

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็น และน้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่