น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ดีกว่ายังไง?

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ดีกว่ายังไง?

ได้เวลาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว จะใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนถึงจะดีกับเครื่องยนต์ หลายคนแนะนำ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ แต่ว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้จะดีกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาหรือกึ่งสังเคราะห์ยังไง? มาดูคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% ที่แตกต่างจากน้ำมันเครื่องชนิดอื่น

รู้จักกับประเภทน้ำมันเครื่อง

ประเภทของน้ำมันเครื่อง ได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามส่วนผสมที่ใส่เข้าไป ก็คือ

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม (Base Oil) อายุการใช้งานประมาณ 3,000-5,000 กม. 
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดา (Base Oil) + น้ำมันชนิดสังเคราะห์ ในอัตราส่วนประมาณ 10-15% อายุการใช้งานประมาณ 5,000-10,000 กม. 
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) เป็นน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ โดยผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม 100% อายุการใช้งานประมาณ 10,000-30,000 กม.

ทำไมถึงควรเลือก น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้

  • เมื่อเทียบจากส่วนผสมแล้ว น้ำมันเครื่องธรรมดานั้นกลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียมซึ่งไม่ได้ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ และมีอายุการใช้งานที่สั้นที่สุด คืออยู่ที่ 3,000-5,000 กม. ราคาอาจจะถูกกว่า แต่ด้วยระยะการใช้งานที่สั้น จะต้องเปลี่ยนถ่ายอยู่บ่อยๆ รวมไปถึงไม่ได้เติมส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เป็นการผสมผสานกันระหว่าง base oil กับน้ำมันสังเคราะห์ในสัดส่วนที่อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่ละวิธีการผลิต โดยน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์จะเพิ่มอายุการใช้งานได้มากกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา โดยสามารถใช้งานได้ถึง 5,000-10,000 กม. ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนและคุณภาพของน้ำมันที่ผสม โดยได้เพิ่มสารที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นสัดส่วนร้อยเปอร์เซ็นต์
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% เป็นน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มี base oil ผสมอยู่เลย โดยทั้งหมดผ่านกระบวนการผลิตและสังเคราะห์ในห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้น้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุด รวมถึงได้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มที่ เช่น คุณสมบัติการทนความร้อนได้ดี ทนต่อจุดเยือกแข็ง สารป้องกันการระเหย สารป้องกันการสึกหรอ โดยทั้งหมดนี้จะช่วยกันทำหน้าที่ดูและเครื่องยนต์ของคุณได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยให้เครื่องยนต์ไม่พังเร็วก่อนเวลาอันควรและถนอมเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานต่อไปได้อีกนาน
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ถึงแม้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าก็จริง แต่คนส่วนใหญ่มองว่าราคาสูงเมื่อเทียบกับกึ่งสังเคราะห์จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่เพื่อเป็นการดูแลรถที่คุณรักให้ดีที่สุด การเลือกน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่