ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค

ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค เกิดจากอะไร ?

น้ำมันไฮดรอลิค เป็นส่วนสำคัญใน ระบบไฮดรอลิค ซึ่งประมาณร้อยละ 70 ของปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบไฮดรอลิคมาจากน้ำมันไฮดรอลิค ทำให้เครื่องจักรทำงานบกพร่อง และต้องหยุดทำงาน มักมีสาเหตุมาจาก ความสกปรกของน้ำมันไฮดรอลิค น้ำมันไฮดรอลิคเสื่อมสภาพ สิ่งสกปรกอาจเกิดจากอุปกรณ์ไฮดรอลิกต่างๆ เช่น ปั๊ม วาล์ว ท่อ สายยาง เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน และถังน้ำมัน จึงต้องมีการวิเคราะห์คุณภาพ และเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอ และ ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น

ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค

นอกจากนี้อาจเกิดจากการ รั่วของอากาศ และความชื้น ซึ่งอาจเข้าทางข้อต่อที่หลวม รอยซีลที่สึกหรอ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิคสกปรก สิ่งสกปรกที่เป็นอนุภาคของแข็ง ตลอดจนความชื้นและอากาศ ที่เล็ดลอดเข้าไปปะปนในน้ำมันไฮดรอลิค สามารถก่อให้เกิดการสึกกร่อนของปั๊มไฮดรอลิคได้ และยังทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพ ส่งผลให้ระบบไฮดรอลิคทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิค

ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค

ปัญหาความร้อนระบบไฮดรอลิค ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความหนืด ของน้ำมันไฮดรอลิคไม่เหมาะสม ไม่ตรงกับที่เคยใช้อยู่ หรือไม่ตรงตามคู่มือการใช้งาน
  • มีการรั่วซึมภายในอุปกรณ์ เช่น ซีล วาล์ว กระบอกสูบ หรือข้อต่อต่างๆ
  • แรงดันของปั๊มสูงเกินไป เกินความต้องการของงานและระบบที่ใช้
  • อุปกรณ์ระบายความร้อนไม่ทำงาน หรือเสื่อมสภาพ
  • ปริมาณน้ำมันไฮดรอลิคในถังน้ำมันน้อยเกินไป
  • ขนาดถังน้ำมัน มีขนาดไม่เหมาะสมกับอัตราการไหลของปั๊ม
  • ใส้กรองอุดตัน มีการสะสมของคราบตะกอนต่างๆ ทำให้น้ำมันสูญเสียความดัน ต้องการแรงขับจากปั๊มมากขึ้น

การดูแลบำรุงรักษา ระบบไฮดรอลิค

  • ควรดูแลใส่ใจ ในเรื่องความสะอาดของ น้ำมันไฮดรอลิคเป็นอย่างมาก โดยดูแลภาชนะ ปั๊มดูด ถังเก็บ ให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ต้องหมั่นทำความสะอาด ระบบกรองน้ำมัน หรือเปลี่ยนเมื่อไส้กรองชำรุด
  • เมื่อล้างไส้กรอง ควรสังเกตดูสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามไส้กรอง ว่ามันคืออะไร หากมีเศษโลหะมากแสดงว่าระบบมีการสึกหรอ ชนิดของสิ่งสกปรก อาจใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์หาสาเหตุของการชำรุดสึกหรอ และจะใช้เป็นแนวทางในการป้องกันต่อไป
  • หมั่นตรวจตราการทำงานของ ระบบไฮดรอลิค ตลอดจนเสียงที่ดังผิดปกติ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงอาการที่มีการรั่วของอากาศตามข้อต่อ หรือซีล หรือการเกิดโพรงอากาศภายในเรือนปั๊ม

ใช้น้ำมันไฮดรอลิค ยี่ห้ออะไรดี ?

เราแนะนำ น้ำมันไฮดรอลิค ยูคอน(Yukon) เพราะเป็นน้ำมันที่ มีความบริสุทธิ์สูง และสารเพิ่มคุณภาพแบบ Premium สามารถป้องกันการสึกหรอ แม้ในขณะที่แรงดันในระบบสูงถึง 6000 PSI  โดยทาง ยูคอน มีน้ำมันไฮดรอลิค ทุกเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ 32, 46, 68, 100 เป็นต้น และควรเลือก ค่าความหนืดน้ำมันไฮดรอลิค ตามความเหมาะสมของเครื่องจักร

ดูผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม คลิก น้ำมันไฮดรอลิค ยูคอน(Yukon)

น้ำมันไฮดรอลิค เป็นส่วนสำคัญในระบบไฮดรอลิค จึงต้องมีการวิเคราะห์คุณภาพ และเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบไฮดรอลิคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดการสึกหรอ และมีอายุการใช้งานยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่