จาระบีกับสบู่ เกี่ยวกันอย่างไร

จาระบีกับสบู่ เกี่ยวกันอย่างไร ???

เอ๊ะ!! ยังไง?? จาระบี เกี่ยวอะไรกับสบู่ หรือว่าเป็นเรื่องเดียวกัน สบู่มีความสำคัญอย่างไรกับจาระบีนะ? อยากรู้ว่า จาระบีกับสบู่ เกี่ยวกันอย่างไร นี่คือคำตอบ

ผลิตภัณฑ์จาระบี 

ความเกี่ยวข้องของ จาระบีกับสบู่

รู้หรือไม่ จาระบี มีส่วนผสมของารจำพวกสบู่ ซึ่งเป็นตัวแปลสำคัญของการทำงานของจาระบี เพราะคุณภาพของจาระบี จะขึ้นอยู่กับชนิดของสบู่ที่เอามาใช้  แต่ก็จะมีสารเคมีผสมอยู่ เพื่อให้เหมาะกับสภาพการใช้งาน เราจะมาเปลือยเรื่องราวจาระบีแบบหมดเปลือกกัน จาระบีที่ขายอยู่ในท้องตลาดมีอยู่หลายประเภท ควรเลือกใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน

ดูว่า…เครื่องจักรชิ้นนั้นสัมผัสน้ำและความชื้นหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องเลือกสบู่แคลเซียม เพราะเป็นจาระบีประเภททนน้ำ ถ้าผิดประเภท จาระบีจะดูดความชื้น จนเยิ้มหลุดออกจากจุดหล่อลื่นได้

ดูว่า…อุณหภูมิใช้งานสูงแค่ไหน ถ้าสูงกว่า 80°C ควรเลือกใช้จาระบีประเภททนความร้อนที่มีส่วนผสมของสบู่ลิเธียม มิเช่นนั้นจาระบีจะเยิ้มไหลทะลักออกมาจากจุดหล่อลื่น

ดูว่า…ถ้าสัมผัสทั้งน้ำและความร้อน ควรเลือกใช้จาระบีประเภทอเนกประสงค์ (Multipurpose) หรือจาระบีคอมเพล็กซ์ จะมีส่วนผสมของสบู่ลิเธียมคอมเพล็กซ์หรือไม่ก็สบู่แคลเซียมคอมเพล็กซ์ ซึ่งราคาสูงกว่าจาระบีประเภททนน้ำหรือความร้อนเพียงอย่างเดียว

ดูว่า…มีแรงกดแรงกระแทกระหว่างการใช้งานมากหรือไม่ ถ้ามีมาก ควรเลือกใช้จาระบีประเภทผสมสารรับแรงกดแรงกระแทก (EP Additives) ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องขึ้นกับการใช้งาน

ดูว่า…จาระบีYUKONมีดีอย่างไร ดูได้เลย คลิกที่นี่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่