เตรียมรถยนต์ให้พร้อม เที่ยวหน้าหนาว

เตรียมรถยนต์ให้พร้อม เที่ยวหน้าหนาว

หนาวแล้วนะ มีใครเตรียมตัวเดินทางไป เที่ยวหน้าหนาว กันอยู่หรือเปล่า? เดินทางท่องเที่ยวตอนหน้าหนาวอาจเจอกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจกับรถ ไหนจะทัศนวิสัยในการขับขี่ที่อาจถูกบดบังด้วยหมอกหนา อย่าลืมเตรียมรถยนต์ให้พร้อมก่อนเดินทาง จะขึ้นเขาหรือหมอกหนาก็ลุยได้ไม่หวั่น

เช็คเครื่องยนต์

จะเดินทางไกลทั้งที สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือเช็คเครื่องยนต์ให้พร้อมที่สุด ถ้าเป็นไปได้ตรวจเช็คสภาพรถไล่แต่ละจุดได้ยิ่งดี เช่น เครื่องยนต์ไม่หลวม ไม่มีน้ำมันเยิ้ม ไม่เสียงดัง น้ำมันเครื่องพร้อมใ่ช้เปลี่ยนถ่ายตามระยะ รวมไปถึงของเหลวต่างๆ น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็น เช็คและเติมให้เรียบร้อย 

เช็คแบตเตอรี่

ตรวจเช็คแบตเตอรี่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน แบตเต็มไม่เสื่อม หากแบตเตอรี่ใช้งานมานานเกินสองปีควรเปลี่ยนใหม่ ถ้ายังไม่เปลี่ยนก็ต้องเช็คว่าแบตชาร์จไฟเต็มดีหรือไม่ อุปกรณ์วัดโวลต์วัดแบตหาติดรถไว้เสียบที่จุดบุหรี่ก็ใช้งานได้ไม่ยาก ไม่ควรเดินทางไกลในขณะที่แบตเตอรี่ไม่พร้อมใช้งาน เพราะถ้าเกิดแบตหมดกลางทางจะหารถมาช่วยจั๊มก็ยาก จะหาอู่ก็ไม่รู้พื้นที่ จะพาลทำให้เที่ยวไม่สนุก

เช็คลมยาง

เดินทางไกล ลมยางก็สำคัญ เช็คลมยางว่าอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับรถหรือไม่ ยางอ่อนไปทำให้ยางบดถนนและรับน้ำหนักรถมากเกินกำลัง ยางแข็งไปขับขี่ลำบาก ไม่ยึดเกาะถนน ยิ่งไม่คุ้นเส้นทางจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และอย่าลืมเช็คสภาพยางว่าเก่าไปหรือควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง ถ้าสภาพยางไม่พร้อม ไม่เหมาะกับการเดินทาง เสี่ยงเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ

เช็คระบบเบรก

หน้าหนาวคนชอบพากันขับรถขึ้นเขา ยิ่งทางสูงชันและคดเคี้ยวยิ่งต้องระวัง ระบบเบรกต้องดี เหยียบทีเดียวอยู่ เบรกไม่จมไม่ลึก ไม่ดังเอี๊ยดอ๊าด เพราะถ้าเบรกไม่ดีรถไปชนท้ายคันข้างหน้า หรือทางโค้งๆ เบรกไม่อยู่ อันตรายแน่ๆ อย่าลืมเช็ค ผ้าเบรกอยู่ครบไม่สึกจนกินเนื้อ น้ำมันเบรกเปลี่ยนถ่ายตามระยะ รวมไปถึงช่วงล่าง เพลา ล้อ ลูกปืน ยังอยู่ดี จะได้มั่นใจในการขับขี่

เที่ยวหน้าหนาว เช็คระบบไล่ฝ้า

ขับรถหน้าหนาว ทัศนวิสัยในการมองเห็นสำคัญมาก บางทีอาจมีไอเย็นมาเกาะรถจนเป็นฝ้า ทำให้มองไม่เห็นทางหรือรถที่ตามมา ดังนั้น รถที่มีระบบไล่ฝ้าควรเช็คว่าใช้งานได้ดี เพราะเมื่อถึงเวลาต้องใช้งานจะช่วยได้มาก

เช็คน้ำยาฉีดกระจก ที่ปัดน้ำฝน

ถึงแม้จะไม่ใช่หน้าฝน แต่ที่ปัดน้ำฝนก็ช่วยได้ในการช่วยเช็ดกระจกเวลาที่หมอกลงจนกระจกเป็นฝ้า ถ้ากระจกด้านหน้ามองไม่เห็น ความสามารถในการมองทางก็ลดลง เสี่ยงอุบัติเหตุ น้ำยาฉีดกระจกก็ต้องพร้อม เผื่อมีอะไรสกปรกก็ช่วยเช็ดให้สะอาดได้

เช็คสัญญาณไฟ

เช็คความปลอดภัยให้รถของเราแล้ว อย่าลืมเผื่อแผ่ไปถึงผู้ร่วมทาง โดยเฉพาะระบบสัญญาณไฟ ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน สำคัญต่อผู้ร่วมทางมาก เพราะจะทำให้รู้ว่าเราจะเลี้ยวไปทางไหน และยิ่งรถขึ้นเขาลงเขาต้องคอยแตะเบรกอยู่เป็นระยะ ถ้าคันข้างหลังเห็นไฟเบรกจากรถเรา ก็จะชะลอรถไม่ให้เกิดการชนท้ายกันเกิดขึ้น และสำหรับการมองเห็นในช่วงเดินทางที่ทัศนวิสัยไม่ดี การเปิดไฟตา ไฟตัดหมอก อาจจำเป็นต้องใช้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่