อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม เลือกอะไหล่แบบไหนดี

อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม เลือกอะไหล่แบบไหนดี?

สำหรับรถที่วิ่งมานาน รถอาจเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน หากมีชิ้นส่วนบางอย่างที่เสียหายแล้วต้องเปลี่ยนอะไหล่รถใหม่ รถก็จำเป็นต้องใช้ งบก็ไม่มากนัก หลายคนเลือกใช้อะไหล่เทียมแทนการใช้อะไหล่แท้ เนื่องจากเป็นการลดต้นทุนในการซ่อมรถได้มากกว่า แต่ว่าอะไหล่แบบนี้ควรใช้จริงหรือไม่ อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม ควรเลือกใช้อะไหล่แบบไหนดี?

อะไหล่แท้

อะไหล่แท้ จะเป็นอะไหล่ที่ตรงรุ่น ตรงยี่ห้อ และผลิตมาจากโรงงานผลิตรถยนต์โดยตรง แน่นอนว่าต้องมีคุณภาพได้มาตรฐานอยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้ตามศูนย์รถยนต์ตามยี่ห้อรถที่เราใช้งานได้เลย จึงมั่นใจในเรื่องมาตรฐานการผลิตและการใช้งานที่ยาวนาน แต่ถ้าหากเป็นรถรุ่นเก่าๆ อะไหล่ก็จะหายากหน่อย จะต้องสอบถามว่าศูนย์ไหนมีอะไหล่อยู่บ้างที่เป็นรุ่นที่ตรงกับของเราพอดี แต่ข้อเสียของอะไหล่แท้ก็คือราคาที่ค่อนข้างสูง และบางคนอาจไม่พร้อมที่จะต้องจ่าย จึงมักจะมองหาอะไหล่ชนิดอื่นมาใช้ทดแทน

อะไหล่เทียม หรือ อะไหล่เทียบ

อะไหล่เทียม จะเป็นอะไหล่ที่มีการผลิตได้มาตรฐานจากโรงงานการผลิต แต่ไม่ใช่แหล่งผลิตจากศูนย์รถยนต์โดยตรง ซึ่งก็คือเป็นการผลิตขึ้นมาจากโรงงานที่ไม่ใช่ศูนย์รถยี่ห้อนั้นๆ นั่นเอง แต่ด้วยมาตรฐานการผลิตก็จะไว้ใจได้ แต่ก็มีหลายเกรดให้เลือก มีตั้งแต่เกรดธรรมดา ไปจนถึงเกรดที่คุณภาพดีๆ เทียบของแท้ได้เลย ราคาก็ตามคุณภาพ แต่ถูกกว่าของแท้ ซึ่งช่วยประหยัดงบไปได้มาก และมีตัวเลือกให้หลากหลาย ซึ่งก็ต้องพิจารณาเลือกกันให้ดี แนะนำดูรีวิวจากคนใช้งานจริงประกอบการตัดสินใจ เพื่อจะได้อะไหล่ที่มีคุณภาพมาใช้งาน

อะไหล่เชียงกง

อีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่คุณจะสามารถหาอะไหล่แท้ได้ในราคาถูกกว่ามากๆ อะไหล่เชียงกง เป็นอะไหล่มือสองที่มาจากรถจริงๆ จึงเป็นอะไหล่แท้ที่เราได้มาในราคาถูกแสนถูก ซึ่งร้านอะไหล่เซียงกงมีอยู่ทั่วไป แต่สำหรับรถที่ไม่ใช่รุ่นยอดนิยม การจะหาอะไหล่ให้ตรงรุ่นอาจจะยากหน่อย อาจต้องสอบถามร้านเซียงกงนั้นๆ ว่ามีของอยู่หรือไม่ หรือขอให้เค้าหาให้ได้

อีกช่องทางในการหาอะไหล่มือสอง ก็คือ เข้าไปในกลุ่มรถ เช่น กลุ่ม facebook ต่างๆ โดยกลุ่มรถเหล่านี้จะรวมคนที่มีความชื่นชอบในรถรูปแบบเดียวกัน และเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ สามารถสอบถามอะไหล่ที่เราต้องการได้ จะได้อะไหล่ที่ราคาถูกกว่าซื้อของแท้ แต่จะเลือกอะไหล่แท้หรืออะไหล่เทียม ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาและความจำเป็นในการใช้งาน ว่าต้องการอะไหล่แบบไหน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่