น้ำมันเกียร์ เกียร์ธรรมดา และเกียร์เฟืองท้าย สำหรับยานยนต์

น้ำมันเกียร์ เกียร์ธรรมดา และเกียร์เฟืองท้าย สำหรับยานยนต์

ความรู้เรื่องน้ำมันเกียร์ – ปัจจุบันระบบ เกียร์ธรรมดา สำหรับยานยนต์ที่ใช้กันอยู่ ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชิ้นส่วนฟันเกียร์มีความแข็งแรงมากขึ้นและมีขนาดเล็กลง นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแรงของเฟืองเกียร์ด้วยการเคลือบสารเพิ่มความแข็งแรง ทำให้สามารถรองรับภาระงานที่หนักได้ และเพิ่มการประหยัดเชื้อเพลิงโดยการเพิ่มชุดขับเคลื่อนเกียร์ให้มากขึ้นอีกด้วยทำให้ขับเคลื่อนได้ดีขึ้น นอกจากชิ้นส่วนเฟืองเกียร์จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้วสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในระบบเกียร์ และได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันก็คือ “น้ำมันเกียร์”

ผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน

YUKON Lubricants จึงได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน เป็นน้ำมันเกียร์ชนิดพิเศษ เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีของระบบ เกียร์ธรรมดา ที่สูงขึ้นในปัจจุบัน เพื่อให้ระบบเกียร์สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และได้รับการปกป้องจากการเสียดสีกัน โดยมีชื่อว่า Yukon Sierra GL-5 ซึ่งจะช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ง่ายขึ้น นุ่มนวลขึ้น ลดการกระชาก และลดเสียงดังขณะเข้าเกียร์ และยังเป็นการช่วยยืดอายุของชุดเกียร์อีกด้วย

น้ำมันเกียร์ยูคอน (Yukon Sierra GL-5)

น้ำมันเกียร์ยูคอนมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้เป็นอย่างดี เป็นน้ำมันหล่อลื่นเกียร์และเฟืองท้ายที่มีคุณภาพสูง ผ่านมาตรฐาน GL-5 และจุดเด่นที่สำคัญของเราก็คือ เป็นเบอร์ความหนืดแบบ Multi grade ได้แก่ SAE 80W-90 และ 85W-140 และมีสารเพิ่มคุณภาพดังนี้

  • สารป้องกันการเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน
  • ป้องกันการเกิดฟองในน้ำมัน เนื่องจากความเร็วของชิ้นงานที่ตีกวนน้ำมันด้วยความเร็วสูงจะทำให้เกิดฟองขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพการหล่อลื่นลดลง จึงต้องเติมสารเพิ่มคุณภาพป้องกันการเกิดฟอง
  • สารช่วยรับแรงกดสูง (EP)

คุณสมบัติของสารเพิ่มคุณภาพเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับน้ำมันเกียร์ ที่จะต้องถูกนำไปใช้ในสภาวะที่ต้องรับแรงกดมาก และมีการหล่อลื่นแบบกึ่งสมบูรณ์ ซึ่งจะก่อให้เกิดการเสียดสีที่รุนแรงและเกิดความร้อนสูง

การเลือกใช้ เกียร์ธรรมดา และ เกียร์เฟืองท้าย

น้ำมันหล่อลื่นเกียร์สำหรับยานยนต์ของยูคอนจะมีทั้งเบอร์ 80W-90 และ 85W-140 การเลือกใช้งานน้ำมันหล่อลื่นเกียร์ธรรมดาหรือเฟืองท้ายอย่างแรกให้ดูจากคู่มือในการใช้รถ ว่าผู้ผลิตแนะนำให้ใช้น้ำมันเกียร์เบอร์ไหนอย่างไร สิ่งที่ควรระวังในระบบเกียร์คือต้องใช้น้ำมันให้ถูกประเภท เพื่อที่ระบบเกียร์จะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่เกิดความเสียหายต่อระบบเกียร์

  • สำหรับระบบเกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เบอร์ความหนืด SAE 80W-90 จะสังเกตเห็นว่ามีเกรดระบุไว้ชัดเจน เป็นน้ำมันหล่อลื่นเกียร์แบบ Multi grade เป็นน้ำมันหล่อลื่นเกียร์ที่มีความหนืดเบอร์ 90 ส่วน 80W คือมาตรฐานที่บ่งชี้ว่าน้ำมันเครื่องทนอุณหภูมิติดลบได้แค่ไหน
  • สำหรับระบบเฟืองท้าย จะเหมาะกับน้ำมันหล่อลื่นเบอร์ SAE 140 มาตรฐาน API GL-5 (Gear Lubricant) เพราะระบบเฟืองท้ายต้องทำงานในสภาวะที่รับแรงกดสูง มาตรฐาน GL-5 จะรองรับการใช้งานในสภาวะดังกล่าวได้ดี

จะเห็นได้ว่าน้ำมันเกียร์มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบเกียร์ ดังนั้นท่านควรจะเลือกใช้น้ำมันเกียร์ตามคำแนะนำในคู่มือและคำแนะนำในการบำรุงรักษาของผู้ผลิตรถยนต์ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ควรตรวจสอบคู่มือว่าชิ้นส่วนใดในระบบเกียร์ที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ เช่น ห้องเกียร์ธรรมดา เฟืองท้าย เพลาเกียร์ธรรมดา ห้องส่งกำลังระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เฟืองลิมิเต็ด-สลิปดิฟเฟอร์เรนเชี่ยล หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งชิ้นส่วนแต่ละชิ้นต้องการการหล่อลื่นที่ต่างกันเพื่อสมรรถนะสูงสุดในการทำงาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่