หน้าที่ของ น้ำมันเกียร์ และระยะการเปลี่ยนถ่าย

หน้าที่ของ น้ำมันเกียร์ และระยะการเปลี่ยนถ่าย

ระบบเกียร์ เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนมาก มีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมากมาย ชิ้นส่วนบางตัวถ้าเกิดพังเสียหายต้องซ่อม ต้องเปลี่ยนขึ้นมา คุณจะเสียเงินไม่ใช่น้อยๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยดูแลรักษาชิ้นส่วนของระบบเกียร์ของเรา นั่นก็คือ น้ำมันเกียร์ ขนาดยังต้องคอยเปลี่ยนตามกำหนด เพื่อดูแลรักษาชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ น้ำมันเกียร์ก็เช่นกัน อาจจะมองว่าเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ถ้าระบบเกียร์ของคุณ เกิดพังขึ้นมา เรื่องใหญ่แน่นอน

หน้าที่ของน้ำมันเกียร์

ในการทำงานของรถหนึ่งคัน ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก หรือรถยนต์ทั่วไป เกียร์และเฟืองท้าย ก็เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อน เพราะต้องทำหน้าที่ในการส่งต่อกำลัง ผ่านเพลากลางไปยังชุดเกียร์ เพื่อทำให้ล้อหมุนได้ และในระบบการทำงานของชุดเกียร์นี้ จะต้องมีน้ำมันหล่อลื่นหรือที่เรียกว่าน้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์เป็นของเหลวที่จะช่วยให้การทำงานของระบบเกียร์ไหลลื่น ช่วยหล่อลื่นฟันเฟือง เพื่อไม่ให้ฟันเฟืองขบกัน หรือสัมผัสกันโดยตรง ลดการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์ นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อน ป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อน และทำให้ระบบเกียร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำมันเกียร์ จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

หน้าที่ของ น้ำมันเกียร์ และระยะการเปลี่ยนถ่าย

น้ำมันเกียร์ธรรมดา

ใช้สำหรับรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์ธรรมดา โดยปกติจะมี ระยะการเปลี่ยนถ่ายแค่ ปีละครั้ง แต่ถ้ามีการขับรถในพื้นที่จราจรติดขัด มีการเปลี่ยนเกียร์อยู่บ่อยครั้ง หรือลุยฝน ลุยน้ำบ่อยๆ จะทำให้มีความชื้นเข้าไปในห้องเกียร์ อาจจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ไวกว่ากำหนดได้

น้ำมันเกียร์ออโต้

แน่นอนว่าต้องใช้สำหรับรถที่มีระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ ส่วนใหญ่แล้วจะมี ระยะการเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเกียร์ในทุกๆระยะทาง 40,000 กม. เช่นเดียวกัน หากมีการใช้งานรถยนต์บ่อยๆ เดินทางไกล ไปต่างจังหวัด หรือขับในเมืองที่มีรถติดบ่อยๆ ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ไวขึ้น ในทุกๆระยะ 20,000 กม. เพื่อให้ น้ำมันเกียร์สะอาด และทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

จริงๆแล้วอายุการใช้งานของ น้ำมันเกียร์และเฟืองท้าย ไม่ได้กำหนดไว้อย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับคำแนะนำที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์นั้นๆ กำหนดมา ระบุไว้ในคู่มือประจำรถ นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับชนิดและมาตรฐานของ น้ำมันเกียร์ ที่นำมาใช้ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อน้ำมันเสื่อมสภาพ เพื่อให้ชุดเกียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ใช้น้ำมันเกียร์ยี่ห้ออะไรดี?

เราแนะนำ “Yukon”  น้ำมันเกียร์ของยูคอน มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดปฏิกิริยา อ็อกซิเดชั่น, ป้องกันการเกิดฟองในน้ำมัน, ช่วยลดการเสียดสีที่รุนแรงและมีความร้อนสูงของระบบเกียร์ ที่สำคัญราคาย่อมเยา แต่มีคุณภาพสูง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่