น้ำมันเครื่องเบนซิน VS น้ำมันเครื่องดีเซล ความเหมือนและความต่าง

น้ำมันเครื่องเบนซิน VS น้ำมันเครื่องดีเซล ความเหมือนและความต่าง

สำหรับการเติมน้ำมันให้กับรถยนต์นั้น เป็นที่รู้กันดีว่ามีการแบ่งแยกชนิดของน้ำมันที่เติมอยู่เป็นสองชนิดหลักๆ คือ น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล ซึ่งน้ำมันทั้งสองชนิดจะใช้แทนกันไม่ได้แน่ๆ ทีนี้ถ้าเป็นน้ำมันเครื่องที่ต้องใช้ล่ะ จะมีคุณสมบัติเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไหร ในด้านการใช้งานสามารถใช้แทนกันได้หรือไม่ เรามาดูว่า น้ำมันเครื่องเบนซิน และ น้ำมันเครื่องดีเซล มีความเหมือนและความแตกต่างอย่างไร 

สารเติมแต่ง (Additive) ต่างกัน

โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องมีสารพื้นฐานหรือ Base Oil เหมือนกัน แต่ที่ต่างกันก็คือสารที่เติมแต่งลงไปที่ทำให้น้ำมันเครื่องมีคุณสมบัติแตกต่างกันนั่นเอง

น้ำมันเครื่องเบนซิน รหัส “S” น้ำมันเครื่องดีเซลรหัส “C”

  • ค่า API ที่เรียกกันเช่น API Service SN ซึ่งค่า S นั้นย่อมาจาก Spark Ignition หมายรวมถึงเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดด้วยประกายไฟจากหัวเทียน ซึ่งก็คือเครื่องยนต์เบนซิน
  • ส่วนค่า API เช่น API ServiceCI-4 นั้นตัว C ย่อมาจาก Compress Ignition ก็คือเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดด้วยกำลังอัด ไม่มีหัวเทียน ซึ่งก็คือเครื่องยนต์ ดีเซล
  • จะเห็นว่าความแตกต่างคือการจุดระเบิด ซึ่งเครื่องยนต์เบนซินจะใช้หัวเทียนในการจุดประกายไฟ และเครื่องยนต์ดีเซลจะใช้กำลังอัดแทนนั่นเอง ดังนั้นน้ำมันเครื่องจึงมีการออกแบบให้เหมาะสมกับกระบวนการใช้งานของรถทั้งสองชนิดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

น้ำมันเครื่องใช้แทนกันได้ไหม?

ถ้าจะถามว่าน้ำมันเครื่องเบนซินกับน้ำมันเครื่องดีเซลจะสามารถใช้แทนกันได้ไหม ในทางปฏิบัติก็อาจใช้แทนกันได้โดยที่เรามองไม่เห็นความแตกต่างในด้านการใช้งาน แต่ด้วยคุณสมบัติของส่วนผสมในน้ำมันเครื่อง รวมไปถึงความสามารถในการหล่อลื่นการขับเคลื่อนเครื่องยนต์นั้นก็คงไม่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับการใช้น้ำมันเครื่องที่ถูกชนิดกัน อีกทั้งยังอาจเกิดผลเสียตามมาในระยะยาว 

สารที่มีความแตกต่างกันในน้ำมันเครื่องสองชนิด เช่น สารชะล้างเขม่า ที่จะมีในน้ำมันเครื่องดีเซลมากกว่าเบนซิน เพราะเครื่องดีเซลจะเกิดเขม่ามาก ถ้าเอาน้ำมันเครื่องของเบนซินมาใส่กับดีเซล ประสิทธิภาพในการชะล้างเขม่าก็จะลดลง ทำให้เครื่องยนต์ไม่สะอาดอย่างที่ควรจะเป็น เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และอาจเกิดควันดำ และหากคิดว่าเอาของดีเซลไปเติมในเบนซินเพื่อให้ชะล้างได้ดี ก็ยังมีสารอื่นๆ ที่ไม่เหมือนกันอีก 

ดังนั้น หากไม่ได้มีความจำเป็นจริงๆ จนหาน้ำมันชนิดเดียวกันไม่ได้ก็ไม่ควรเสี่ยง ทางที่ดีที่สุดคือใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกประเภท ถูกกับชนิดของรถยนต์ ซึ่งก็ดูได้ไม่ยาก เพราะในฉลากมีแจ้งไว้อยู่แล้ว เพื่อให้รถถูกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและถนอมให้รถอยู่คู่กับเราไปนานๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่