วิธีดูแลรักษารถยนต์ติดแก๊ส

วิธีดูแลรักษารถยนต์ติดแก๊ส ? การนำรถยนต์ไปติดตั้งระบบแก๊ส เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งจะต้องมีการดูแลรักษามากเป็นพิเศษ ต่างจากรถยนต์ที่ใช้ระบบน้ำมันปกติ อาทิเช่น ตัวเครื่องยนต์ของรถ เนื่องจาก เครื่องยนต์ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับความร้อนจากการเผาไหม้ของแก๊สนั่นเอง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการขับขี่ จึงควรมีการดูแลรักษาอยู่เป็นประจำ เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

วิธีดูแลรักษารถยนต์ติดแก๊ส ช่วยเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานให้นานขึ้น
credit : chobrod

วิธีดูแลรักษารถยนต์ติดแก๊ส

  • ควรสตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่เสมอ

ส่วนใหญ่เมื่อใช้งานไปนานๆ มักจะสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบแก๊สทันทีตั้งแต่ตอนเช้า ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ควรสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบน้ำมันเชื้อเพลิงก่อน เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ช่วยให้ระบบหัวฉีดน้ำมันได้ทำงาน เช่นเดียวกับการที่ต้องจอดรถทิ้วไว้เป็นเวลานานๆ ควรดับเครื่องด้วยระบบน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเครื่องยนต์จะได้อยู่ในสภาพที่ดี นอกจากนั้น ยังช่วยให้หัวฉีด กระบอกสูบ และห้องเผาไหม้ ไม่แห้งมากเกินไป และแนะนำให้ปิดวาวล์วมือหมุนที่หัวถัง เพื่อป้องการรั่วในระบบวาล์ว

สตาร์ทรถ

  • เติมน้ำมันเชื้อเพลิงในถังเอาไว้

ควรเติมน้ำมันเชื้อเพลิงไว้อย่างน้อย 1 ใน 4 ส่วนของถังน้ำมัน เพื่อป้องกันการเกิดสนิมในถังน้ำมัน รวมถึงยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้ ในกรณีที่แก๊สหมดระหว่างเดินทางหรือระบบแก๊สมีปัญหา

กรองน้ำมันเชื้อเพลิง
credit tabienrod

 

  • หมั่นตรวจสอบระดับ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

การตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งที่มักถูกมองข้าม ด้วยความเข้าใจที่ว่า เครื่องยนต์ยังทำงานปกติ ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อใช้ระบบแก๊ส เครื่องยนต์จะมีความร้อนในห้องเผาไหม้สูง ซึ่งอาจทำให้น้ำมันเครื่องพร่องได้ หากมีการใช้งานอย่างเป็นประจำ และควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดอย่างสม่ำเสมอ

เช็คน้ำมันเครื่อง

  • หมั่นตรวจเช็ครอยรั่ว 

ตรวจสอบตามจุดข้อต่อ และท่อนำแก๊สว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ อย่างน้อย 3 เดือน/ครั้ง โดยวิธีการเช็คเบื้องต้นคือ ใช้น้ำยาตรวจสอบรอยรั่ว หรือเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว หากได้กลิ่นคล้ายแก๊สรั่ว ควรรีบแก้ไขทันที

  • หมั่นดูแลรักษาระบบจุดระเบิด

เช่น หัวเทียน แบตเตอรี่ คอยล์,จานจ่าย และอื่นๆ ให้อยู่ในสภาพดีเสมอ โดยเฉพาะหัวเทียน ควรมีการเปลี่ยนใหม่ในทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี หรือ ทุกๆ 30,000 – 50,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ จนอาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

เช็คน้ำหล่อเย็น น้ำยาหล่อเย็น

  • ตรวจสอบระบบหล่อเย็นอยู่เสมอ

สำหรับรถยนต์ติดแก๊ส มักประสบปัญหาในการทำงานของระบบหล่อเย็น การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เนื่องจากมีการเผาไม้ที่รุนแรงในเครื่องยนต์  ดังนั้นควรเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณภาพ รวมถึงหมั่นตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำเป็นประจำทุกวัน ให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ

  • ควรตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสีย

การใช้งานระบบแก๊ส อาจทำให้บ่าวาล์วสึกหรอเร็วกว่าการใช้งานระบบน้ำมันเชื้อเพลิง ควรตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสีย ในทุกๆระยะ 30,000 – 60,000 กิโลเมตร เนื่องจาก ระบบแก๊สจะทำให้บ่าวาล์วร้อนและแห้ง ดังนั้นจึงควรสลับการใช้งาน ระหว่างแก๊สกับน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้ของบ่าวาล์วให้นานขึ้น 

  • ไม่ควรเติมแก๊สเกินความดัน 

ไม่ควรเติมแก๊สให้เกินความดันใช้งาน ของถังที่กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัย เพราะหากเราเติมเกินก็อาจจะทำให้เกิดการระเบิดได้

  • ไม่ควรปรับแต่งระบบแก๊สด้วยตัวเอง

ควรนำไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบและแก้ไข เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถของเรา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่