ยางประหยัดน้ำมัน มีจริงหรือ?

ยางประหยัดน้ำมัน มีจริงหรือ?

การเลือกยางรถยนต์ที่ดี ก็ช่วยในเรื่องการขับขี่ที่ดี อย่างคุณสมบัติหลักๆ ที่ทางผู้ผลิตยางรถยนต์ทำออกมา ก็เช่น ช่วยการในเกาะถนน ลดระยะการเบรค การรีดน้ำบนถนนที่มีน้ำขัง ป้องกันไม่ให้รถเหินน้ำ แต่ยังมียางที่มีคุณสมบัติพิเศษที่หลายยี่ห้อผลิตขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการประหยัดน้ำมัน หากสงสัยว่า ยางประหยัดน้ำมัน ช่วยให้ประหยัดได้อย่างไร และความประหยัดนั้น จะประหยัดขนาดไหนมาลองดูกัน

ยางประหยัดน้ำมัน คืออะไร?

ยางประหยัดน้ำมัน คือ ยางรถยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพในการหมุนที่ดีขึ้น มีแรงต้านในการหมุนต่ำ ออกตัวเร่งเครื่องไปแล้ว แม้ผ่อนคันเร่งลงรถก็จะไหลต่อ ซึ่งช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันได้ แต่จะให้วัดออกเป็นตัวเลขเลยคงเป็นไปได้ยาก โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตยางจะบอกว่า ประหยัดน้ำมันขึ้นประมาณ 5 – 10 %

อะไรที่ทำให้ยางรถยนต์ช่วยในการประหยัดน้ำมัน?

ยางประหยัดน้ำมัน จะมีส่วนผสมของ “ซิลิกา” ที่อยู่ในเนื้อยางแทนคาร์บอน โดยคุณสมบัติของซิลิก้า จะช่วยลดความร้อนที่เกิดจากแรงเสียดทานของล้อยางกับพื้นถนน และเมื่อความร้อนและแรงเสียดทานลดลง ก็ส่งผลให้ตัวเนื้อยางไม่เหนียว ไม่ยึดติดกับพื้นถนนมากเกินไป เครื่องยนต์ก็ออกแรงน้อยลงในการหมุนล้อเพื่อขับเคลื่อนต่อไป เป็นการช่วยให้ลดการใช้น้ำมันลงได้นั่นเอง

ยางประหยัดน้ำมันเหมาะกับการใช้งานรูปแบบไหน?

ด้วยยางประเภทนี้ ได้มีส่วนผสมพิเศษ ที่ทำให้ยางมีความทนทานสูงขึ้น มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ถูกสร้างให้เป็นยางที่มีความคุ้มค่าในการใช้งานเหมาะสมกับราคา แต่ข้อเสียจากเสียงของผู้ใช้งานก็คือ ยางประเภทนี้มักจะมีเสียงดังเข้ามาในตัวรถ เนื่องจากตัวเนื้อยางมีความแข็งกว่ายางอื่นๆ ทั่วไป และยังใช้ระยะในการเบรคเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการใช้งานนั้น คงไม่เหมาะกับคนที่ขับรถเป็นประจำ ที่มักใช้ความเร็วค่อนข้างสูงในการขับขี่ เพราะยางมีความแข็งกว่า ขับไม่นิ่ม อาจทำให้หงุดหงิดได้ ซึ่ง แต่เหมาะกับคนที่ขับรถแบบเรื่อยๆ สบายๆ ไม่เร่งรีบ หรือไม่ได้ขับบ่อยๆ ไม่ค่อยได้วิ่งทางไกลเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้ประหยัดได้ในระดับหนึ่ง

ยางประหยัดน้ำมันนั้น มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ สำหรับใครที่ถึงเวลาเปลี่ยนยางแล้วอยากลองใช้ยางประหยัดน้ำมันก็ลองตัดสินใจกันดู แต่จริงๆ แล้วเรื่องของความประหยัดน้ำมันก็ยังขึ้นอยู่กับการขับขี่ของแต่ละบุคคล สภาพของเครื่องยนต์และมีปัจจัยอื่นอีกหลายปัจจัยที่จะช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน และการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้ดี เครื่องไม่หลวม เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะอยู่เสมอ ก็ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้อีกทางเช่นกัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่