คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ รถอีโคคาร์ (Eco Car)

รถอีโคคาร์ (Eco car) ย่อมาจากคำว่า Ecology car รถยนต์รักษาสิ่งแวดล้อม หรือจะเรียกว่า รถยนต์ประหยัดพลังงานก็ได้ ซึ่งเป็นจุดเด่นของรถ Eco Car ที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป เนื่องด้วยสภาพจราจรที่ติดขัด จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่หลายๆคนอาจสงสัยว่า อีโคคาร์ (Eco car) ประหยัดเชื้อเพลิงกว่ารถยนต์ทั่วไปจริงไหม แล้วสามารถขับในระยะไกลๆได้หรือไม่ น้องยูคอนมีคำตอบ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ รถอีโคคาร์ (Eco Car)

รถอีโคคาร์(Eco car) ประหยัดเชื้อเพลิงจริงไหม?

เนื่องด้วยรถ Eco car เป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ถูกผลิตขึ้นเพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ไอเสียที่ปล่อยออกมาจะต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไป มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ และใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยในการเผาไหม้ ส่งผลให้รถอีโค่คาร์ (Eco car) ประหยัดน้ำมันกว่ารถทั่วไป อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 5 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร หรือคิดง่ายๆก็คือ น้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตร สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร

อีโคคาร์(Eco car) สามารถขับในระยะไกลๆได้หรือไม่

แม้ว่ารถอีโค่คาร์ ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบากว่ารถยนต์ทั่วไป ทำให้เข้าใจผิดกันว่า ไม่สามารถทนทานต่อการใช้งาน หรือขับขี่ในระยไกลๆได้ แต่ความเป็นจริงแล้วรถอีโคคาร์ก็สามารถขับออกต่างจังหวัด หรือเดินทางในระยะไกลๆได้สบาย เหมือนรถยนต์ทั่วไป

ทางด่วน

อีโคคาร์(Eco car) สามารถใช้ความเร็วได้ไหม?

อย่าคิดว่าเป็นรถอีโคคาร์แล้วจะไม่สามารถใช้ความเร็วได้ เพราะในปัจจุบันรถอีโคคาร์ (Eco car) เกียร์ CVT มีอัตราทดเกียร์มากถึง 6-7 ตำแหน่ง ถ้าหากต้องการใช้ความเร็วก็สามารถทำได้ดี ไม่ด้อยกกว่ารถทั่วไปแน่นอน

อีโคคาร์(Eco car) มีพื้นที่ใช้สอยแคบ?

สำหรับพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นภายในห้องโดยสาร หรือพื้นที่เก็บสัมภาระ ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ใช้สอยน้อย มีความแคบกว่ารถทั่วไป แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบในรถแต่ละรุ่นด้วย เพราะมีรถบางรุ่นที่มีการออกแบบให้มีพื้นที่โดยสารที่กว้างขวางขึ้น นั่งสบายขึ้น เก็บสัมภาระได้มากขึ้น เช่น Nissan Note, Nissan Almera, Suzuki Ciaz เป็นต้น

eco car

 ขับอีโคคาร์(Eco car) อย่างไรให้ปลอดภัย?

  • เช็คเส้นทางให้ดีก่อน 

นอกจากเช็คว่าระยะทางว่าไกลแค่ไหนแล้ว สำหรับสายเที่ยวขึ้นเขาขึ้นดอย ควรเช็คลักษณะเส้นทางให้ดี เนื่องจากรถอีโคคาร์(Eco car) บางรุ่นอาจไม่มีกำลังพอที่จะเดินทางขึ้นไปในเส้นทางนั้นๆได้ เพราะมีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก

  • ไม่ใช้ความเร็วสูงมากเกินไป

รถอีโคคาร์(Eco car) ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา หากมีการใช้ความเร็วที่สูงเกินไป อาจส่งผลให้ตัวรถเสียการควบคุมได้  ควรขับไม่เกิน 100-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไปและเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ติดกล้องรถยนต์

  • ระมัดระวังในการเร่งแซง

หากต้องการที่จะเร่งแซงรถคันหน้า ไม่ควรใจร้อนเด็ดขาด และควรดูจังหวะรถให้ดี เนื่องจากกำลังเครื่องยนต์ค่อนข้างน้อย หากแซงผิดจังหวะ อาจทำให้แซงไม่พ้นและเกิดอุบัติเหตุได้

  • ขับพักเป็นระยะ

หากมีการเดินทางไกลๆ ควรมีการจอดพักรถบ้าง อาจจะพักสักทุก 50-100 กิโลเมตร นอกจากเป็นการพักเครื่องยนต์แล้ว ยังเป็นการให้ผู้ขับขี่ได้ผ่อนคลายอีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่