เปลี่ยนกล่อง เติม E85 ประหยัดขึ้นจริงหรือ

เปลี่ยนกล่อง เติม E85 ประหยัดขึ้นจริงหรือ?

ด้วยราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นไม่มีหยุด หลากหลายวิธีการที่เราจะคิดได้ในตอนนี้เพื่อที่จะประหยัดน้ำมันก็อย่างเช่น เปลี่ยนประเภทน้ำมันที่เติมให้ถูกลง เอารถไปติดแก๊ส และอีกวิธีหนึ่งก็คือเอารถไปเปลี่ยนกล่องเพื่อให้รถของเราสามารถ เติม E85 ได้ ซึ่งน้ำมัน E85 ก็จะมีราคาถูกกว่า แล้วจะประหยัดขึ้นจริงหรือไม่?

เหตุผลที่อยากเติม E85

ในทางเลือกของการประหยัดน้ำมัน บางคนกลัวที่จะนำรถไปติดแก๊ส LPG , NGV จึงนำรถไปติดกล่องเปลี่ยนหัวฉีด ให้รถนั้นรองรับน้ำมัน E85 แทน เพราะราคาน้ำมัน E85 นั้นมีราคาที่ถูกกว่าทั้งน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ 95 , 91 , E20 โดยที่ไม่ต้องดัดแปลงเจาะตัวรถ หรือติดตั้งถังแก๊สใหม่ติดกับตัวรถ

อยากติดกล่อง เติม E85 ต้องรู้อะไรบ้าง

– ค่าใช้จ่ายการติดตั้ง

ราคาค่าใช้จ่ายของกล่อง E85 และหัวฉีด มีราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 9,000 บาท พร้อมติดตั้ง ถ้าเป็นรถสมัยใหม่ก็สามารถต่อคอมจูนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องมีตัวกล่องก็ได้

– การดูแลรักษา

สำหรับรถที่ไม่รองรับน้ำมัน E85 อาจจะทำให้อะไหล่บางชิ้นเกิดความเสียหายได้เร็วกว่ากำหนด เช่น หัวฉีดเดิม หรืออะไหล่ส่วนอื่นๆ ควรเปลี่ยนหัวฉีดที่สามารถใช้กับน้ำมัน E85 ได้

– ความถี่ในการเติมน้ำมัน

ถึงแม้ราคาน้ำมัน E85 จะราคาถูกกว่า ประหยัดกว่าก็จริง แต่รถที่เติมน้ำมัน E85 นั้นจะน้ำมันจะหมดเร็วกว่ารถที่ใช้ 91 หรือ 95 ระยะทางในการวิ่งอาจจะได้ไม่ไกลเท่าเดิมจึงจำเป็นต้องเติมน้ำมันบ่อยๆ เนื่องจากน้ำมัน E85 ต้องการปริมาณน้ำมันที่หนากว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ

– ราคาน้ำมันเมื่อเติม E85

ข้อดีของการทำให้รถเติม E85 ได้ดีกว่า แน่นอนว่าน้ำมันเชื้อเพลิง E85 นั้นมีราคาถูกกว่าน้ำมัน 95 , 91 และ E20 และรถที่ใช้น้ำมัน E85 นั้นก็จะแรงขึ้นเล็กน้อยอีกด้วย ใครที่ต้องการความแรงแต่ก็ยังคงประหยัดน้ำมัน เลือกเติม E85 ไม่มีผิดหวัง และอีกจุดหนึ่งที่เป็นประโยชน์เลยก็คือ E85 สามารถลดมลพิษทางอากาศได้ เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เยอะกว่าน้ำมันเบนซิน ช่วยลดการเกิดเขม่าของเครื่องยนต์ได้

อย่างไรก็แล้วแต่ ถือเป็นทางเลือกในการใช้รถเพื่อประหยัดน้ำมัน แต่ก็ควรพิจารณาข้อดีข้อเสียว่ารถของคุณเหมาะสมกับการใช้งาน E85 หรือไม่ เพื่อให้สามารถใช้รถได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่