น้ำมันเกียร์อุตสาหกรรม

คุณสมบัติหลักของน้ำมันเกียร์ในอุตสาหกรรม (Industrial Gear oil) ควรมีอะไรบ้าง

1.ป้องกันการสึกหรอของชุดเกียร์  ดังนั้นน้ำมันเกียร์จะต้องมีชั้นฟิลมที่แข็งแรง มีสารรับแรงกด (EP) เพื่อลดแรงเสียดทานและลดการเสียดสีระหว่างผิวสัมผัสของเกียร์
2.ระบายความร้อน น้ำมันเกียร์ที่ดีจะต้องถ่ายเทความร้อนได้ดี ถ้าไม่สามารถถ่ายเทความร้อนจากชุดเกียร์ไปยังระบบหล่อเย็นได้ จะทำให้อุณหภูมิของชุดเกียร์สูงเกิดความเสียหายได้
3.ป้องกันสนิมและกำจัดสิ่งสกปรก น้ำมันเกียร์ทำหน้าที่เคลือบผิวโลหะเพื่อกันไม่ให้อากาศและน้ำทำปฏิกิริยากับโลหะในขนาดเดียวกันน้ำหรือสารแปลกปลอมอื่นๆ จะถูกแขวนลอยในน้ำมันเกียร์ และกำจัดออกจากระบบโดยไส้กรองหรือเกิดการแยกตัวในอ่างน้ำมัน

การเลือกใช้น้ำมันเกียร์ที่ถูกต้องช่วยให้การทำงานของเกียร์สม่ำเสมอและได้ประสิทธิภาพสูงสุด การใช้น้ำมันเกียร์ไม่ถูกต้อง หรือคุณภาพต่ำจะทำให้เกียร์เกิดการสึกหรอ สั่น มีเสียงดัง สูญเสียกำลัง หรือเกิดความเสียหายในที่สุด

หลักการเลือกใช้น้ำมันเกียร์อุตสาหกรรมมีอะไรบ้าง

1. อุณหภูมิก่อนการทำงานจนถึงอุณหภูมิสูงสุดที่เกียร์ทำงาน
2. ชนิดของเกียร์เป็นลักษณะแบบไหน
3. วัสดุที่ใช้ผลิตเกียร์
4. ภาระงานที่กระทำกับชุดเกียร์ เช่น รับภาระงานหนักต่อเนื่อง, เป็นรอบ ๆ การทำงาน หรือกระแทก (Shock Load)

อายุการใช้งานของน้ำมันเกียร์นานแค่ไหน

อายุการใช้งานของน้ำมันเกียร์ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ชุดเกียร์ทำงาน สภาวะแวดล้อม และอื่น ๆ โดยทั่วไปชุดเกียร์ที่ต้องรับภาระหนักควรเปลี่ยนทุก ๆ 3 เดือน หรือสังเกตุจากสีของน้ำมันถ้าเริ่มมีสีขุ่น คล้ำ หรือเหม็นไหม้ ควรเปลี่ยนทันที ถ้าปล่อยไว้โดยไม่เปลี่ยน ชุดเกียร์จะสึกหรออย่างรวดเร็ว