คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

เราจะทราบได้อย่างไรว่าน้ำมันไฮดรอลิคมีคุณภาพสูง

การเลือกน้ำมันไฮดรอลิค ก่อนอื่นต้องทราบว่า มากกว่า 98% ของส่วนประกอบน้ำมันไฮดรอลิคเป็น Base Oil ดังนั้น Base Oil จึงมีส่วนสำคัญมากต่อคุณสมบัติของน้ำมันไฮดรอลิค เนื่องจากระบบไฮดรอลิคปัจจุบันมีแรงดันสูงมาก มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมวาล์วต่างๆ ทำให้อุรหภูมิการทำงานสูงขึ้น และไวต่อความสกปรกของน้ำมันมากกว่าแต่ก่อนข้อแนะนำคือ ควรเลือกน้ำมันที่บริสุทธิ์สูง จะช่วยให้อายุของระบบไฮดรอลิคของท่านยาวนานมากขึ้น เมื่อสกปรกน้อยลง ก็หมายถึงน้ำมันมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ควรเติมน้ำมันไฮดรอลิคอย่างไรโดยไม่มีฝุ่นผง

ให้ทำการกรองน้ำมันใหม่ก่อนเสมอ ก่อนที่จะนำไปใช้ในระบบไฮดรอลิคสามารถทำได้โดยการปั๊มให้น้ำมันเข้าไปในถังพักน้ำมันไฮดรอลิค โดยผ่านไส้กรองขากลับของระบบ วิธีการที่สะดวกที่สุดในการทำเช่นที่ว่านี้คือการติดตั้งข้อต่อสามทางลงไปในท่อน้ำมันด้านขากลับ และติดข้อต่อสวมเร็วเข้ากับขาของข้อต่อสามทาง และต่อด้านที่เหลือของข้อต่อสวมเร็วกับท่อขาออกของปั๊มสูบ เมื่อต้องมีการเติมน้ำมันไฮดรอลิคลงไปในถังพัก ปั๊มสูบจะถูกเชื่อมต่อกับท่อขากลับ และน้ำมันจะถูกปั๊มเข้าไปในถังพักโดยผ่านไส้กรองขากลับ นอกจากจะเป็นการกรองน้ำมันแล้ว ยังเป็นการหลีกเลี่ยงการหกรั่ว และเป็นการป้องกันการปนเปื้อนจากภายนอก

ทำไมการที่มีน้ำเข้าไปในน้ำมันจึงเป็นสิ่งไม่ดี

  • ทำให้สารเพิ่มคุณภาพบางตัวสลายไป และทำปฏิกิริยากับสารเพิ่มคุณภาพบางตัว ทำให้เกิดเป็นสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งจะไปโจมตีโลหะบางชนิดได้
  • ลดความแข็งแรงของชั้นฟิล์มของผลิตภัณฑ์หล่อลื่น ทำให้เกิดพื้นผิวส่วนสำคัญเกิดการสึกหรอและถูกกัดกรอนได้ง่าย
  • ลดความสามรถในการกรองให้น้อยลง และทำให้ไส้กรองอุดตัน
  • เพิ่มความสามรถในการกักเก็บอากาศ
  • เพิ่มโอกาศเกิดโพรงอากาศ

มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของน้ำได้อย่างไร

เช่นเดียวกับการปนเปื้อนในรูปแบบอื่นๆ การป้องกันไม่ให้มีน้ำเข้ามานั้นจะมีราคาถูกกว่าการกำจัดน้ำออกจากน้ำมัน ทางหลักที่น้ำจะเข้ามาได้คือ โดยการผ่านด้านบนของถังพัก ถังพักน้ำมันของระบบไฮดรอลิคจำนวนมากได้รับการติดตั้งไว้ด้วยฝอครอบแบบให้อากาศผ่านได้ ซึ่งจะปล่อยให้ความชื้น(และอนุภาค) เข้ามาในถังพักน้ำมันได้เมื่อปริมาตรของน้ำมันเปลี่ยนแปลงไป โดยอาจจะเป็นเพราะการขยายตัว หรือการหดตัวเนื่องจากความร้อน หรือเพราะการทำงานของกระบอกสูบได้

การแทนที่ฝาครอบแบบให้อากาศผ่านได้แบบมาตรฐานทั่วไปด้วยฝาครอบแบบดูดควาวมชื้นจะทำให้ความชื้น และอนุภาคไม่ผ่านช่องระบายอากาศของถังพักเข้ามา ฝาครอบที่ว่านี้ประกอบด้วยโครงที่ถักทอจากโพลีเอสเตอร์ที่สามารถจะกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 3 ไมครอนได้ และสารดูดซับความชื้นซิลิกาเจล ซึ่งจะดูดไอน้ำออกจากอากาศที่ไหลเข้ามาผลที่ได้ก็คือระดับความชื้นสัมพัทธ์ภายในถังพักเหนือระดับน้ำมัน จะอยู่ในระดับที่ไม่ทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำ ดังนั้นจึงเป็นการลดโอกาสที่น้ำมันจะถูกปนเปื้อนด้วยน้ำ

ทำไมน้ำมันไฮดรอลิค ที่มีคุณภาพต่ำและราคาถูก ใช้แล้วไม่มีปัญหาต่อระบบเครื่องไฮดรอลิค

อาจเป็นเพราะแรงดันในระบบมีแรงดันต่ำกว่า 1,000 PSI แต่ความจริงแล้วจะมีผลต่อการสึกหรอของปั๊มโดยที่ผู้ใช้งานไม่ทราบ

จุดเด่นของ Yukon Hydraulic AW ต่างกับยี่ห้ออื่นอย่างไร

Yukon Hydraulic AW เป้นน้ำมันไฮดรอลิคคุณภาพสูง ให้ Base Oil Group II ในการผลิตน้ำมันไฮดรอลิค สั่งเกตุได้จากการรับรองจากผู้ผลิตชิ้นส่วนไฮดรอลิคจำนวนมากที่ให้การรับรอง จะเห็นผลเด่นชัดโดยเฉพาะในระบบไฮดรอลิคที่มีแรงดันสูง

น้ำมัน Yukon Hydraulic AW ต่างจากคู่แข่งอย่างไร

สารเพิ่มคุณภาพแบบ Premium สามารถป้องกันการสึกหรอได้แม้ในขณะที่แรงดันในระบบสูง