ฟิล์มติดรถยนต์

ฟิล์มติดรถยนต์หมดอายุ สังเกตได้จากได้อะไรบ้าง?

ฟิล์มติดรถยนต์หมดอายุ สังเกตได้จากได้อะไรบ้าง? ผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่มักจะมีการติดฟิล์มกรองแสง เพื่อช่วยบรรเทาความร้อนจากแสงแดดภายนอกตัวรถ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเข้มของสีฟิล์มและวัสดุที่แต่ละยี่ห้อเลือกใช้ด้วย ผู้ใช้งานโดยส่วนมาก จะเลือกใช้ฟิล์มติดรถยนต์ที่มีความเข้มสูงมาก เพราะไม่อยากให้บุคคลภายนอกมองเห็นสิ่งต่างๆภายในรถ แต่ข้อเสียก็คือ ทัศนะวิสัยในการขับขี่ตอนกลางคืนจะไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ

ฟิล์มติดรถยนต์หมดอายุ สังเกตได้จากได้อะไรบ้าง?

วิธีสังเกตฟิล์มติดรถยนต์หมดอายุ

  • ฟิล์มมีสีซีด และจางลงกว่าเดิม

ข้อแรกที่เราสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเลย คือ สีของฟิล์มรถยนต์ที่เราใช้งานซีดลง หรือจางลงกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นที่กระจกข้างประตูรถ หรือกระจกหน้า-หลังของรถเราก็ตาม เมื่อมีสีที่ซีดจางลง แสงแดดก็จะสามารถสาดส่องเข้ามาภายในตัวรถได้มากขึ้น เกิดความร้อนในตัวรถ ทำให้แอร์ทำงานหนัก และกินน้ำมันรถ

  • สังเกตจากอุณหภูมิภายในตัวรถ

คุณภาพของฟิล์มติดรถยนต์ในแต่ละยี่ห้อนั่น จะมีความแตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ ถึงแม้สีของฟิล์มยังไม่ซีดจาง แต่ภายในตัวรถมีอุณหภูมิสูงขึ้น รู้สึกแอร์ไม่เย็นทั้งที่เปิดเท่าเดิม ก็เป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่าตัวฟิล์มติดรถยนต์เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

ฟิล์มติดรถยนต์

  • เริ่มมีทัศนวิสัยไม่ชัดเจน

เราจะสังเกตได้ง่ายจากกระจกหน้า หากภาพที่มองเห็น เริ่มไม่คมชัดเหมือนเดิม มีความมัวมากขึ้น จากที่เคยมองเห็นได้ในระยไกลๆ เริ่มไม่ชัดเจน หรือเริ่มเกิดอาการตาลาย เกิดภาพซ้อน เมื่อมองนานๆ ก็แสดงว่าฟิล์มรถยนต์เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

  • เกิดการหลุดร่อน หรือลอกออก 

ฟิล์มกรองแสงเปรียบเสมือนสติ๊กเกอร์  ซึ่งมีโอกาสที่จะหลุดร่อนออกได้  ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ช่างขาดความละเอียดในการติดตั้ง หรือกาวหน้าฟิล์มเริ่มเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะกระจกบานหน้า-หลัง จะเกิดอาการนี้ได้มากกว่ากระจกมองข้าง เนื่องจากมีชิ้นใหญ่กว่า และมีมุมโค้งมากกว่า

  • เกิดเป็นฟองอากาศ

เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกถึง กาวหน้าฟิล์มเริ่มเสื่อมสภาพ ตัวฟิล์มจะเป็นจุดๆตะปุ่มตะป่ำ ในช่วงแรกอาจเกิดการยับย่นก่อน เมื่อนานวันเข้า ก็จะเกิดเป็นฟองอากาศเต็มไปทั่วกระจก ทำให้บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

ฟิล์มติดรถยนต์

การใช้ฟิล์มติดรถยนต์ที่เสื่อมสภาพ อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น กระจกตาอักเสบ, มะเร็งผิวหนัง, ต้อกระจก, ผิวหนังไหม้จากแสงแดดเผา, เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย, ผิวหนังเหี่ยวย่น เป็นฝ้ากระ และจุดด่างดำ และยังก่อให้เกิดอันตรายในการขับขี่ได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ควรชะล้าใจเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายและตัวรถ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่