น้ำมันแพง เปลี่ยนเป็นติดแก๊สดีไหม

น้ำมันแพง เปลี่ยนเป็นติดแก๊สดีไหม??

น้ำมันแพงหูฉี่ แล้วขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีหยุด ไม่ว่าจะน้ำมันเบนซินหรือดีเซล ก็ขึ้นราคาไม่น้อยหน้ากันเลย น้ำมันแพง แบบนี้จะเปลี่ยนมาติดแก๊สดีกว่ามั้ยนะ? แต่ก็แอบกลัวว่าติดแก๊สจะทำให้รถมีปัญหาอะไรหรือเปล่า แล้วการดูแลรักษาเป็นอย่างไร จะคุ้มค่าหรือเปล่า วันนี้เรามาแชร์ข้อมูลให้ทราบกันเกี่ยวกับการติดแก๊สรถยนต์

ติดแก๊ส ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ถ้าเป็นสมัยก่อน ช่วงที่มีการเริ่มติดแก๊สรถยนต์ใหม่ๆ ก็อาจมีกังวลกันบ้าง ด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ไม่รู้ว่าจะสามารถใช้กับรถยนต์ของเราได้ดีหรือเปล่า แต่ด้วยการพัฒนาระบบมาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ก็เรียกได้ว่ามีการทดสอบ ทดลอง และใช้จริงกับรถมามากมาย เรียกได้ว่าสามารถอุดช่องโหว่ของปัญหาที่เคยเกิดขึ้นได้แทบจะทั้งหมด อีกทั้งการติดตั้งยังใช้อุปกรณ์ที่ดี มีช่างผู้ชำนาญในการติดตั้ง การแจ้งจดแก๊สก็ต้องขอใบจากวิศวกรในการแจ้งกับขนส่งฯ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป

น้ำมันแพง ติดแก๊สคุ้มไหม?

ข้อดีของการติดแก๊ลคือ ค่าแก๊ส LPG จะอยู่ที่ประมาณลิตรละ 11-12 บาท และราคาไม่ได้มีการขยับขึ้นลงเหมือนน้ำมัน ในขณะที่น้ำมันราคาขึ้นลงผันผวนในแต่ละวัน และตอนนี้ก็แตะไปที่ลิตรละ 40 บาทไปแล้ว 

หากลองคำนวณคร่าวๆ ถ้าติดแก๊สเต็มถังประมาณ 500 บาท วิ่งได้ประมาณ 400 กว่ากิโลเมตร เทียบกับการเติมเต็มถังตกประมาณ 1,000 – 2,000 บาท วิ่งได้ในระยะทางเท่ากัน ถือว่าราคาต่างกันสามถึงสี่เท่าเลยทีเดียว ถ้าหากคุณคือคนที่เดินทางตลอดเวลา หรือต้องเดินทางไกล การติดแก๊สก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้เยอะ

แต่ถึงอย่างไร ก็อย่าลืมคำนวณค่าติดตั้งด้วยว่าจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และเครื่องยนต์ที่จะไม่เหมือนเดิม รวมไปถึงเลือกร้านที่ติดตั้งได้มาตรฐาน และมีใบอนุญาตถูกต้องแน่นอน ทั้งนี้ต้องชั่งใจพิจารณากันเองว่าเราจะเลือกติดแก๊ส หรือทนใช้น้ำมันแพงๆ ต่อไป

ข้อควรรู้ก่อนติดแก๊สรถยนต์

  • รถใหม่ที่ยังอยู่ในระยะประกัน หากมีการดัดแปลงเครื่องยนต์ อาจทำให้สิ้นสุดประกันได้
  • รถยนต์ถูกออกแบบมาให้ใช้กับน้ำมัน หากติดตั้งแก๊สแล้วไม่ได้มาตรฐาน เกิดการรั่วซึม อาจเสี่ยงต่อการลุกไหม้สูงกว่ารถที่ใช้น้ำมัน
  • อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับบำรุงรักษาชุดแก๊ส แต่เมื่อเทียบกับอายุการใช้งานและค่าน้ำมันในตอนนี้ ก็ยังถือว่าไม่แพง
  • รถที่ติดแก๊สแล้วขายต่อไม่ค่อยได้ราคา แต่ถ้าไม่คิดจะขาย ใช้กันยาวๆ ก็คุ้ม

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะติดแก๊สดีมั๊ย บอกเลยว่าติดก่อนประหยัดก่อนอันนี้เรื่องจริง แต่ถึงอย่างนั้น ก็ต้องศึกษาตัวรถให้ดีก่อนว่สมควรติดตั้งหรือไม่ แล้วจะคุ้มค่ากับการติดตั้งหรือไม่ และถ้าให้ดี รถติดแก๊สควรใช้น้ำมันเครื่องที่เป็นเกรดดีๆ ถ้าเป็นสังเคราะห์แท้ได้ยิ่งดี จะช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้ดีกว่า และมั่นใจในการขับขี่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่