ความสำคัญของน้ำมันเครื่อง กับระบบเทอร์โบ

เราควรให้ความสำคัญ ในเรื่องของน้ำมันเครื่อง กับระบบเทอร์โบ เพราะ ปัจจุบันยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนนั้น ล้วนแต่เป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูงที่พ่วงมาด้วย “หอย”หรือ เจ้าเทอร์โบนั่นเอง เจ้าสิ่งนี้ เป็นอาวุธสำคัญในการสร้างพละกำลังแรงม้า แรงบิด ให้กับเหล่ายานยนต์ที่ท่านรัก

ความสำคัญของน้ำมันเครื่อง กับระบบเทอร์โบ

การดูแล “หอย” หรือ”เทอร์โบ”

วันนี้เราจะมากล่าวถึง การดูแล “หอย” (เทอร์โบ) ให้มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานกัน ซึ่งมีอยู่หลายวิธี หนึ่งในนั้น คือ การเลือกใช้ น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ เพราะเจ้าเทอร์โบนี้ ต้องการน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนภายใน ที่เรียกว่า “แกนเทอร์โบ”  แล้วเกี่ยวอะไรกับการเลือกใช้น้ำมันเครื่องละ?

ก็เพราะว่า เกรดหรือมาตรฐานของน้ำมันเครื่องที่ไม่เหมาะสมกับเครื่องยนต์เทอร์โบนั้น จะมีคุณสมบัติ หรือประสิทธิภาพที่น้อยกว่าน้ำมันเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องยนต์เทอร์โบโดยเฉพาะ ซึ่งก็คือ คุณสมบัติเรื่องการทนความร้อน และการกระจายเขม่าหรือสิ่งสกปรก เพราะเมื่อมีเขม่าอยู่ในเนื้อน้ำมันในปริมาณมาก ส่งผลให้น้ำมันสกปรกและข้นขึ้นทำให้อัตราการไหลผ่านปั้มแรงดันสูงได้ไม่ดี ทำให้ไปหล่อลื่นและเลี้ยงแกนเทอร์โบไม่ทัน จึงทำให้เกิดการสึกหรอของอุปกรณ์ “แกนเทอร์โบ” รวมถึง บูชกันรุนด้วย อย่าลืมนะครับ เจ้าเทอร์โบที่ว่านี้มันทำงานหมุนเป็นแสนๆรอบ ดังนั้นหากอยากให้รถของเรายังคงสมรรถนะที่ดีอยู่เสมอ จึงควรเลือกเกรดของน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมนะครับ

Cr.ทีมเทคนิคยูคอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่