น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ เกรดธรรมดา ต่างยังไงมาดูกัน!

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ สังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ เกรดธรรมดา ต่างยังไงมาดูกัน!!

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ สังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ เกรดธรรมดา น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ คืออะไร? … น้ำมันเครื่อง หมายถึง น้ำมันที่สามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์ที่มีการสันดาปภายใน ซึ่งมีทั้งในเครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์เบนซิน โดยมีคุณสมบัติเพื่อช่วยในการหล่อลื่นในส่วนของการเคลื่อนไหวต่างๆของเครื่องยนต์ เช่น เพลาข้อเหวี่ยง ลูกสูบ แบริ่งต่างๆ ลูกเบี้ยว และกระเดื่องกดวาล์ว ซึ่งได้มาจากการนำน้ำมันพื้นฐานที่ได้จากโรงกลั่นมาเพิ่มคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ด้วยสารเพิ่มคุณภาพ เพื่อให้มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการใช้งานของเครื่องยนต์แต่ละประเภท

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์

ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง

น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานหลังจากผ่านการกลั่นแล้ว เมื่อนำมาผลิตเป็น น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ จะเป็นได้แค่น้ำมันเครื่องเกรดเดี่ยวเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีดัชนีความหนืดสูงก็ตาม แต่ยังมีวิธีที่สามารถทำให้น้ำมันเครื่องนั้นเป็นน้ำมันเครื่องเกรดรวมได้โดยการใช้สารเคมีเพิ่มดัชนีความหนืด (VI Improver)

ในปัจจุบันประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้อยู่ในเมืองหนาว นิยมการใช้น้ำมันเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลเกรดรวมมากขึ้น เป็นเพราะว่าในช่วงเช้าเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ น้ำมันยังคงใส สตาร์ทเครื่องติดได้ง่าย ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและยืดอายุแบตเตอร์รี่ ทันทีที่เครื่องยนต์สตาร์ทติด น้ำมันเครื่องที่ยังใส อยู่จะถูกปั้มไปยังทุกส่วนของเครื่องยนต์ได้รวดเร็วกว่า สามารถลดการสึกหรอในช่วงสตาร์ทและช่วงที่เครื่องร้อนขึ้น (Warm Up) ได้มาก

เมื่อเครื่องยนต์ร้อน น้ำมันเครื่องจะมีอุณหภูมิประมาณ 130 – 140 oC น้ำมันเกรดรวมยังคงมีความหนืดสูงกว่าเกรดเดี่ยว จึงทำให้ฟิล์มหล่อลื่นหนากว่า ช่วยลดการสึกหรอ และลดอัตราการระเหยของน้ำมันบริเวณแหวนลูกสูบ ซึ่งเป็นการลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเครื่อง

การทำงานของ น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ ที่ถูกส่งมาจากอ่างภายใต้แรงดันของปั๊มเพื่อให้สามารถผ่านไส้กรองมายังท่อรวมที่มีขนาดใหญ่ได้ จากนั้นไหลผ่านรูที่เจาะไว้ไปยังเมนแบริ่ง และแบริ่ง ลูกเบี้ยว รวมทั้งเพลา  ถ้าหากเกิดไส้กรองอุดตันขึ้น น้ำมันจะไหลผ่านไปยังลิ้นบายพาสได้จากเมนแบริ่ง น้ำมันเครื่องจะไหลผ่านไปในรูเพลาข้อเหวี่ยงเพื่อไปยังก้านสูบ โดยที่มีรูให้น้ำมันไหลไปยังแบริ่งก้านสูบและสลักลูกสูบได้อีกต่อหนึ่ง เพื่อที่จะให้สามารถเข้าไปหล่อลื่นผนังของกระบอกสูบและแหวนได้ น้ำมันที่มาจากท่อรวมใหญ่ ส่วนหนึ่งจะสามารถแบ่งไปเพื่อหล่อลื่นแบริ่ง เพลาราวลิ้น และกลไกที่ใช้สำหรับเปิดปิดลิ้นด้วย

ดังนั้นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ คือน้ำมันที่ใช้หล่อลื่นเครื่องยนต์สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซล ผลิตมาจากส่วนประกอบ 2 อย่างก็คือ น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม และสารเพิ่มคุณภาพ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการหล่อลื่นเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันการเสียดสีและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ รู้อย่างนี้ก็แยกได้แล้วว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ เกรดธรรมดา ต่างยังไง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่