หน้าที่ของน้ำมันเครื่อง ที่เป็นได้มากกว่าน้ำมันหล่อลื่น

หน้าที่ของน้ำมันเครื่อง ที่เป็นได้มากกว่าน้ำมันหล่อลื่น

เรารู้กันดีว่าน้ำมันเครื่องเป็นน้ำมันหล่อลื่นสำหรับเครื่องยนต์ แต่ในน้ำมันเครื่องนั้นไม่ได้มีแค่เพียงช่วยให้หล่อลื่นเท่านั้น ยังมีการเติมสารเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์อีกหลายอย่าง หน้าที่ของน้ำมันเครื่อง มีอะไรอีกบ้าง มาดูคำตอบ

หน้าที่ของน้ำมันเครื่อง ช่วยในการหล่อลื่น

หน้าที่ที่เป็นหัวใจหลักของน้ำมันเครื่อง คงหนีไม่พ้นการช่วยในเรื่องของการหล่อลื่นของเครื่องยนต์ โดยทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบางๆ ที่เข้าไปเคลือบชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ภายในรถยนต์ เพื่อเป็นการลดการสัมผัสและเสียดสีกัน หากไม่มีน้ำมันเครื่องคลอยเคลือบผิวอาจเกิดการสึกหรอได้ ซึ่งความหนาของฟิล์มนั้นก็ขึ้นอยู่กับค่าความหนืดน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องช่วยระบายความร้อน

น้ำมันเครื่องเป็นของเหลวที่ไหลเวียนอยู่ในระบบเมื่อรถยนต์ทำงาน นั่นก็คือ การส่งผ่านของเหลวไปยังจุดต่างๆ และมีการไหลลงมาในอ่างน้ำมันเครื่อง ซึ่งการหมุนเวียนเหล่านี้ เป็นการช่วยระบายความร้อนไปในตัว ส่งผลดีต่อเครื่องยนต์ไม่ให้ร้อนเร็ว

น้ำมันเครื่องป้องกันสนิม

ภายในเครื่องยนต์นั้น ย่อมมีไอน้ำระเหยหรือความชื้นอยู่ภายใน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเป็นสนิมในชิ้นส่วนภายในรถยนต์ รวมไปถึงมีสารที่อาจทำปฏิกิริยากัดกร่อนได้ ดังนั้น น้ำมันเครื่องจึงมีสารที่จะช่วยยับยั้งการเกิดสนิมและช่วยไม่ให้ถูกกัดกร่อน ลดการเกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์

ช่วยป้องกันการรั่วจากกำลังอัด

ด้วยความที่เป็นสารหล่อลื่นที่เป็นฟิล์มเคลือบบางๆ นั้น ยังช่วยเคลือบผนังกระบอกสูบ ช่วยป้องกันการรั่วจากกำลังอัดในกระบอกสูบได้ 

ช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์

ในการเผาไหม้เครื่องยนต์แต่ละครั้ง ย่อมมีทั้งเขม่า ฝุ่นควัน เศษผงโลหะ อยู่ภายในเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่องจึงทำหน้าที่ล้างทำความสะอาดเครื่องยนต์ ดักจับเศษสิ่งสกปรกต่างๆ เป็นการชะล้างทำความสะอาดไม่ให้สิ่งเหล่านี้รวมตัวกันจนอุดตัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่