น้ำมันเครื่องใช้แทนน้ำมันเฟืองท้าย

จริงหรือ? น้ำมันเครื่องใช้แทนน้ำมันเฟืองท้าย

สารหล่อลื่นสำหรับใช้ในรถยนต์มีการแบ่งแยกออกเป็นหลายประเภท เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันเฟืองท้าย ซึ่งอาจมีการกำหนดคุณสมบัติของน้ำมันแต่ละชนิดให้แตกต่างกันตามสภาพการทำงาน แล้วจริงหรือไม่? น้ำมันที่ว่าแต่ละชนิดสามารถใช้แทนกันได้ น้ำมันเครื่องใช้แทนน้ำมันเฟืองท้าย ได้หรือไม่?

คุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง

พูดแบบเข้าใจง่ายๆ น้ำมันเครื่องมีส่วนช่วยหล่อลื่นระบบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นฟิล์มบางๆ กั้นชิ้นส่วนอุปกรณ์เอาไว้ ไม่ให้สึกหรอและช่วยในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีส่วนผสมที่เหมาะกับห้องเผาไหม้ที่มีอุณหภูมิสูงแต่ไม่ได้ต้องการความหนืดสูงเหมือนเฟืองท้าย 

คุณสมบัติของน้ำมันเฟืองท้าย

เฟืองท้ายมีหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเพลากลางมาถึงเฟืองท้ายไปยังล้อ เพื่อให้ล้อขับเคลื่อน น้ำมันเฟืองท้ายจึงมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์มีคุณสมบัติในการหล่อลื่นที่ดีกว่า แต่ด้วยเฟืองท้ายเป็นส่วนประกอบที่ไม่ซับซ้อน เกรดของน้ำมันเฟืองท้ายอาจไม่ได้สูงเทียบเท่าน้ำมันเครื่อง ถ้าน้ำมันเฟืองท้ายดี ก็จะไหลลื่นได้ดีไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดกวนใจ และไม่ทำให้เฟืองท้ายพังเร็ว

น้ำมันเครื่องใช้แทนน้ำมันเฟืองท้าย ได้มั้ย?

อาจใส่แทนกันได้แต่ไม่แนะนำ อย่างไรก็แล้วแต่การใช้น้ำมันผิดประเภทยังไงก็ไม่ดีเท่าใช้น้ำมันที่ออกแบบมาเฉพาะกับชิ้นส่วนนั้นๆ เพราะคุณสมบัติเล็กน้อยที่ต่างกัน เป็นการทำมาให้เหมาะสมกับชิ้นส่วนชิ้นนั้นๆ และหากใช้ผิดประเภทแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจเสี่ยงเครื่องพังซึ่งไม่คุ้มกัน 

อะไรที่ใช้พอจะใช้แทนกันได้บ้าง?

น้ำมันเกียร์ธรรมดา สามารถใช้ทดแทนน้ำมันเฟืองท้ายได้ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ และหาน้ำมันเฟืองท้ายไม่ทัน แต่ก็อย่างที่บอกว่า ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรทำ เพราะค่าความหนืดของน้ำมันเกียร์และน้ำมันเฟืองท้ายมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะรถที่มีการขับเคลื่อนล้อหลังยิ่งมีความต่างกันมาก รถบรรทุกหนักก็ยิ่งต้องใช้น้ำมันเฟืองท้ายที่มีความหนืดสูง ทางที่ดีเลือกใช้น้ำมันเฟืองท้ายไว้ใส่เฟืองท้าย น้ำมันเครื่องไว้ใส่เครื่องยนต์ น้ำมันเกียร์ไว้ใส่เกียร์ แบบนี้ดีที่สุด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่