เปิดไฟฉุกเฉิน2

เปิด ไฟฉุกเฉิน ขับรถตอนฝนตกหนักนั้นเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิด?

เปิด ไฟฉุกเฉิน ขับรถตอนฝนตกหนัก ถูกหรือผิด? ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เราต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถ มากเป็นพิเศษ เพราะทัศนะวิสัยในการขับขี่จะค่อนข้างน้อย ในการขับรถตอนฝนตกหนัก เราคงเคยเห็นบางคัน มีการเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ตลอดทาง เพื่อให้รถคันอื่นเห็น และระมัดระวัง แต่มันเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่? บทความนี้จะช่วยให้คุณ มีความเข้าใจเกี่ยวกับ การใช้ไฟฉุกเฉินมากยิ่งขึ้น

เปิด ไฟฉุกเฉิน ขับรถตอนฝนตกหนักนั้นเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิด?

การเปิด ไฟฉุกเฉิน (Emergency Light)

ความจริงแล้ว การเปิดไฟฉุกเฉิน(Emergency Light) ตามที่กฎหมายกำหนด คือ จะต้องเปิดเมื่อ “รถจอดอยู่กับที่เท่านั้น” อย่างเช่น รถเสียขีดขวางการจราจร รถเกิดอุบัติเหตุ และที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้งคือ แวะจอดซื้อของข้างทาง หรือบางกรณีเวลาเราขับๆอยู่ด้วยความเร็ว แล้วเห็นมีรถ กลับรถข้างหน้า เราเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณให้คันหลังรู้ว่า ควรลดความเร็ว กรณีนี้ยังอาจไม่ร้ายแรงเท่า เปิดไฟฉุกเฉินแล้วขับตอนฝนตกหนัก

เปิดไฟฉุกเฉิน2

เปิด ไฟฉุกเฉิน ขับรถตอนฝนตกหนัก ถูกหรือผิด?

การที่หลายๆคน ใช้วิธี เปิดไฟฉุกเฉินขับรถตอนที่ฝนตกหนัก ด้วยความเข้าใจที่ว่า เพื่อให้รถคันอื่นๆเห็นรถของเรา ความเป็นจริงๆแล้ว เป็นวิธีที่ผิดอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวเราและเพื่อนร่วมทาง คือ

  • การเปิดไฟฉุกเฉินนั้น จะทำให้เรา ไม่สามารถใช้ไฟเลี้ยวซ้ายหรือขวาได้ ส่งผลให้รถคันหลังไม่รู้ความต้องการของเรา ว่าจะเปลี่ยนเลนไปในทิศทางใด
  • ไฟกะพริบฉุกเฉินยังส่งผลให้ ดวงตาของผู้ขับขี่คันอื่นๆ พร่าเบลอได้ จากการกระทบของหยดน้ำ ทำให้เกิดการหักเหของแสง กระทบสายตาผู้ขับขี่ รบกวนสายตา มองเห็นได้ไม่ชัดเจน และถ้ายิ่งมีการเปิดไฟฉุกเฉินหลายๆคัน คราวนี้ ดวงตาของคุณก็จะยิ่งเบลอมากขึ้น เหมือนเห็นหิ่งห้อยหลายตัวเลยทีเดียว
  • รถที่จอดรถรอฝนซาบนไหล่ทาง หรือจอดเสียอยู่ อาจเสี่ยงต่อการโดนชนท้าย ทั้งๆที่เปิดไฟฉุกเฉิน และหลบอยู่บนไหล่ทางอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แนะนำเพิ่มเติม

เมื่อเราต้องขับรถตรงไป ผ่านข้าม 4 แยก หรือแยกต่างๆบนท้องถนน ก็ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเช่นกัน เพราะรถคันอื่นๆ ที่ขับมาจากด้านซ้าย หรือขวา จะเห็นไฟกะพริบเพียงแค่ด้านมุมเดียว เหมือนเป็นการเปิดไฟเลี้ยว ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกับผู้ใช้รถ ใช้ถนนคนอื่นๆ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ขับรถตอนฝนตก

สิ่งที่ควรทำ เมื่อต้องขับรถตอนฝนตกหนัก

เมื่อเราเจอสถานการณ์ หรือจำเป็นต้องขับรถตอนฝนตกหนัก และมีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ลดลงมากๆ แนะนำดังนี้

  • เปิดระบบปัดน้ำฝนให้แรงสุด เพื่อเพิ่มทัศนวิสัย การมองเห็นในขณะขับขี่
  • ลดความเร็วลง จะช่วยในการมองเห็นที่ชัดขึ้น
  • เปิดไฟส่องสว่าง ไฟหน้ารถ ยกเว้นไฟสูง ถ้ามีไฟตัดหมอกหน้าหรือหลัง สามารถเปิดได้ด้วย ถ้าเรามองไม่เห็นไฟท้ายรถคันหน้าในระยะ 50-100 เมตร แต่เมื่อทัศนวิสัยดีขึ้น ให้ทำการปิดทันที เพื่อไม่ให้แสงไฟแยงตา ผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ
  • ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า ทิ้งระยะห่างประมาณ 25-50 เมตร
  • ไม่ควรเปลี่ยนเลนไปมา โดยไม่จำเป็น เนื่องจากทัศนวิสัยที่แย่อยู่แล้ว อาจทำให้รถคันอื่นชนเราได้

หากเราทุกคน ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท และใช้สัญญาณไฟที่ถูกต้อง จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ และเดินทางถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่