ระบบ e-Power คืออะไร? ต่างจาก Hybrid อย่างไร?

ระบบ e-Power คืออะไร? ต่างจาก Hybrid อย่างไร?

ระบบ e-Power คืออะไร? เทคโนโลยี e-Power ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มมีการใช้งานอย่างจริงจังช่วงปี 2016 เพื่อให้ผู้ใช้รถได้สัมผัสถึง การขับขี่ที่ได้จากพลังงานไฟฟ้า โดยไม่จำเป็นจะต้องชาร์จไฟแต่อย่างใด และเกิดคำถามที่ว่าระบบ E-Power ต่างจาก Hybrid อย่างไร? มาดูกันเลย

ระบบ e-Power

คือ การนำเครื่องยนต์น้ำมัน มาใช้ในการปั่นไฟอย่างเดียว เพื่อนำพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ จากนั้นมอเตอร์ไฟฟ้า ก็จะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปขับเคลื่อนที่ล้อ ต่างจากเดิมที่ปกติ ใช้เครื่องยนต์ในการส่งพลังไปที่ระบบขับเคลื่อนให้ล้อหมุน 

e-power

ระบบ Hybrid

ระบบ Hybrid อย่างที่ทราบกันดีคือ เป็นลูกผสม ถูกนำมาใช้เรียกรถที่มีทั้ง เครื่องยนต์ และ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า (มอเตอร์+แบตเตอรี) ทำงานผสมผสานกัน ซึ่ง e-POWER ก็มีทั้ง เครื่องยนต์ และ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าผสมกัน แต่ว่าเป็น Hybrid ในแบบที่แตกต่างกัน 

ความแตกต่างของ e-Power และ Hybrid?

เปรียบเทียบง่ายๆ คือ รถ Hybrid ของ Toyota มีเครื่องยนต์เป็นระบบขับเคลื่อนหลัก และระบบไฟฟ้ามีหน้าที่ซัพพอร์ต ส่วน e-POWER เครื่องยนต์จะมีไว้ซัพพอร์ต (ปั่นไฟ) ให้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนรถแทน เรียกว่า รถไฮบริดแบบอนุกรม หรือ Series Hybrid

epower
credit : boxzaracing

ส่วนประกอบของระบบ  e-Power

ส่วนประกอบสำคัญของระบบ e-Power คือ Engine, Generator, Battery, Invertor และ Motor  โดยหลักการทำงานของระบบ e-Power จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร เป็นตัวกำเนิดพลังงาน เพราะให้อัตราการใช้เชื้อเพลิงต่ำ เมื่อเครื่องยนต์ทำงานก็ส่งผ่านกำลังผ่านไปทาง Fly Wheel โดยใช้เฟืองขบต่อกับ Generator ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า และพลังงานไฟฟ้าที่ได้จาก Generator นี้ จะถูกส่งต่อไปยัง Invertor ที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการทำงาน โดยเจ้า Invertor จะที่ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟจาก AC (กระแสสลับ) เป็น DC (กระแสตรง) โดยมีชุดควบคุมการทำงานที่เรียกว่า VCM (Vehicle control module) ทำหน้าที่ประมวณผลโดยรวม และทำการสั่งจายกระแสไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานในขณะนั้น

ระบบ epower
credit : boxzaracing

จากนั้นกระแสไฟจะถูกส่งไปยัง Motor และส่งกำลังไปยังล้อ ที่มีเฟืองท้ายแบบอัตราทดเดียวไม่มีชุดเกียร์ สำหรับ Motor นี้ จะมีกำลังอยู่ที่ 129 แรงม้า แรงบิดที่ 260 นิวตัน-เมตร ส่วนพลังงานไฟฟ้าที่เหลือจาก Generator บางส่วน จะถูกส่งกลับไปที่ Battery ซึ่งเป็น Lithium ion แบบ 4 โมดูล 80 เซลส์ มีปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่ใช้อยู่ที่ 1.57 kWh (กิโลวัตต์ชั่วโมง) ซึ่งจ่ายไฟน้อยมาก และมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าที่ 292 โวลต์

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่