แนะวิธี ขับรถทางไกล ให้ประหยัดน้ำมัน

แนะวิธี ขับรถทางไกล ให้ประหยัดน้ำมัน

ช่วงนี้อาจจะมีใครหลายๆ คนวางแผนเดินทางไกลกันบ้างแล้ว หลายคนต้องเตรียมตัวเดินทางข้ามจังหวัดไปหลายร้อยกิโลเมตร บางคนอาจจะแค่ข้ามอำเภอ ข้ามจังหวัดใกล้ๆ หรือบางคนอาจต้องเดินทางไกลอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยการเดินทางไกลแบบนี้ ปริมาณน้ำมันที่ต้องเติมก็มากขึ้นตามไปด้วย ราคาน้ำมันแพงขนาดนี้ต้องประหยัดกันสักหน่อย แนะวิธี ขับรถทางไกล ให้ประหยัดน้ำมัน

1. ไม่ขับรถเร็วเกินไป

ด้วยการเดินทางไกล ที่ตรงไปเรื่อยๆ ไม่ค่อยได้แวะพักไปไหน บางทีก็อาจจะขับเพลิน เผลอขับเร็วโดยไม่รู้ตัว มองดูเลขความเร็วอีกทีเกินร้อยแล้ว ซึ่งถ้าขับเร็วมากๆ ก็ยิ่งซดน้ำมันมากขึ้นด้วย โดยความเร็วในระดับที่ประหยัดน้ำมันจะอยู่ที่ 80-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และการขับไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วคงที่ จะประหยัดกว่า

2. ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งตลอด

ยิ่งรถต้องทำความเร็วเยอะๆ ก็จะเป็นการเผลผลาญพลังงานเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเหยียบคันเร่งตลอด ก็เหมือนเป็นการไปเร่งเครื่องว่าให้รีบทำงานเร็วๆ เครื่องก็จะรีบดึงน้ำมันมาใช้งานเร็วขึ้น ทำงานหนักขึ้น จึงเปลืองมากขึ้นนั่นเอง หากไม่ได้รีบร้อนอะไร และไม่ใช่ช่วงที่ต้องวิ่งแซง ก็ไม่ควรเร่งเครื่อง เพราะจะยิ่งเปลืองน้ำมัน

3. ไม่เหยียบเบรกบ่อยๆ

เคยมั้ย บางครั้งเราเห็นรถคันข้างหน้า เดี๋ยวเบรกๆ ทั้งๆ ที่ข้างหน้าก็ไม่มีเหตุจำเป็นให้ต้องเบรก พฤติกรรมขับรถแบบนั้นก็เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานในอีกทาง เพราะว่าเมื่อรถถูกเบรก ความเร็วจะลดลง และหลังจากเบรกจะมีการเหยียบคันเร่งมากขึ้น ทำให้ต้องใช้พลังงานในการเพิ่มความเร็ว ยิ่งเบรกบ่อยๆ ก็ต้องใช้พลังงานในส่วนนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

4. ขับรถทางไกล เติมลมยางให้พอดี

ลมยางไม่ดีก็มีผลต่อการเดินทางไกล ลมยางแข็งไปทำให้ทรงตัวยาก และบังคับทิศทางยาก ส่วนลมยางอ่อนยิ่งไปกันใหญ่ เพราะถ้าขับบดไปอย่างนั้นทั้งที่ลมยางอ่อน แถมเป็นทางไกลอีกต่างหาก เท่ากับเพิ่มภาระการรับน้ำหนักรถมากขึ้น เครื่องยนต์จึงจำเป็นต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า จึงเป็นเหตุให้รถกินน้ำมัน ดังนั้นอย่าลืมเช็คลมยาง เติมลมยางให้พอดีเหมาะสมกับรถคุณ ก็จะช่วยประหยัดน้ำมัน

5. ไม่บรรทุกหนัก

บางคนขับรถเที่ยวทางไกล ขนสัมภาระกันมากเต็มคันรถ ไหนจะผู้ร่วมทางอีก น้ำหนักก็เพิ่มมากขึ้น หรือแม้กระทั่งรถกระบะ รถบรรทุก ถึงแม้จะมีหน้าที่บรรทุกของอยู่แล้ว แต่บางคันก็บรรทุกหนักเกินกำลัง บางคนต่อหลังคาสูง เสริมแหนบ เพื่อให้ขนของเที่ยวหนึ่งได้เยอะๆ แบบนี้เป็นการทำร้ายรถไม่พอ ยังทำให้รถใช้พลังงานมากขึ้นในการขับเคลื่อน จึงทำให้รถกินน้ำมัน ดังนั้นจึงควรบรรทุกแต่พอดี ไม่บรรทุกหนักจนเกินไป

6. ตรวจเช็ครถยนต์

ควรตรวจเช็ครถยนต์ก่อนเดินทางไกล หากมีชิ้นส่วนที่สึกหรอ หรือส่วนไหนต้องซ่อมแซมบำรุงรักษา ก็รีบดำเนินการให้เรียบร้อย อย่างเช่น เครื่องหลวม เกียร์มีเสียงดัง ฯลฯ ทุกสิ่งทุกอย่างมีผลต่อการทำงานของรถยนต์ทั้งสิ้น เมื่อพบปัญหารีบแก้ไข และที่สำคัญพวกของเหลว น้ำยาหล่อลื่นตามจุดต่างๆ ตรวจเช็คว่ายังอยู่ในสภาพใช้งานดีหรือไม่ ถึงระยะต้องเปลี่ยนถ่ายแล้วหรือยัง เพื่อให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่