How to ขับรถประหยัดน้ำมัน ต้องทำอย่างไร?

How to ขับรถประหยัดน้ำมัน ต้องทำอย่างไร?

จะขับรถขับราเดี๋ยวนี้จะขับเฉยๆ ไม่ได้ ต้องคำนึงถึงเงินในกระเป๋าด้วย ราคาน้ำมันก็พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ถ้าประหยัดน้ำมันได้ยิ่งดี เติมน้ำมันครั้งนึงจะสามารถใช้ได้นานกว่าเดิม ขับรถประหยัดน้ำมัน ต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะประหยัดที่สุด

ขับรถประหยัดน้ำมัน ไม่ขับรถเร็ว

ยิ่งขับรถเร็วยิ่งสิ้นเปลืองพลังงาน เพราะจะต้องใช้น้ำมันไปช่วยในการเร่งกำลังเครื่องยนต์ที่มากขึ้น ซึ่งบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องขับรถเร็วขนาดนั้น ถ้าเป็นการเดินทางในชีวิตปกติประจำวันก็ไม่น่าจะเกิน 80-90 กม./ชม. หรือการขับด้วยความเร็วคงที่สม่ำเสมอ จะไม่เปลืองกำลังในการเร่งเครื่อง นอกเสียจากว่าต้องเดินทางไกล หรือต้องเร่งแซง อันนี้สามารถเร่งได้ในกรณีที่จำเป็น 

อย่าออกตัวแรง

บางคนจอดติดไฟแดงพอใกล้จะเขียวชอบเบิ้ลเครื่องหรือเร่งแรงๆ ซึ่งการกระทำแบบนี้ซดน้ำมันไปเยอะเลยล่ะ แถมยังจะทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอเร็วกว่าเดิม การขับขี่บนท้องถนนไม่ได้ขับไปแข่งกับใคร ไม่ต้องออกตัวแรงขนาดนั้น เพียงแค่ออกตัวตามปกติ แต่ก็อย่าเชื่องช้าซะจนคนขับตามหลังรำคาญก็แล้วกัน

วางแผนการเดินทาง

หากเรามีจุดหมายปลายทางที่แน่นอน ก็วางแผนการเดินทางได้ไม่ยาก อีกทั้งเดี๋ยวนี้มีแอพแผนที่ให้เราศึกษาเส้นทางได้ก่อนเดินทาง เพื่อให้รู้ว่าเดินทางจากจุดไหนไปจุดไหน จะได้ไม่หลงแล้วขับรถวนไปวนมา ซึ่งถนนบางเส้นทางถ้าเข้าผิดเลนต้องหาทางออกหรือยูเทิร์นอีกไกล เสียเวลาโดยใช่เหตุ และเปลืองน้ำมันมากขึ้นไปด้วย 

ไม่เปิดแอร์แรงเกินไป

การเปิดแอร์แรงๆ อยู่ตลอดเวลาที่ขับรถก็เพิ่มการใช้พลังงานได้เช่นกัน ซึ่งตอนแรกที่เปิดแอร์เราอาจจะเร่งแรงเพื่อให้ภายในห้องโดยสารเย็นก่อน และเมื่อเย็นแล้วก็เบาแอร์ลงได้ ไม่ต้องเปิดเย็นสุดไปตลอดทาง และถ้าหากเปิดสุดแล้วยังไม่เย็นแสดงว่าแอร์มีปัญหา อาจต้องเติมน้ำยาแอร์หรือเช็คว่าแอร์ตันหรือไม่ 

ตรวจเช็คลมยาง

อาจจะสงสัยว่าลมยางเกี่ยวอะไรกับการประหยัดน้ำมัน การที่รถยางอ่อนจะเป็นการรับภาระแบกรถทั้งคันให้หนักขึ้น การขับเคลื่อนจะต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการขับไปข้างหน้า ยิ่งรถบรรทุกหนักยิ่งไม่ควรปล่อยให้ยางอ่อน ไม่เพียงแต่เรื่องของน้ำมันเท่านั้น การที่ลมยาอ่อนหรือแข็งเกินไปก็เป็นการลดประสิทธิภาพในการขับขี่และยึดเกาะถนน ซึ่งควรเติมลมยางให้ได้ปริมาณตามกำหนด รถเก๋ง รถกระบะ จะใช้ลมไม่เท่ากัน ต้องดูว่ารถของเราเติมที่เท่าไหร่ถึงจะพอดี

ตรวจเช็คเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น

เมื่อรถใช้ไปนานๆ จำเป็นต้องตรวจเช็คเครื่องยนต์ว่ายังปกติดีหรือว่ามีส่วนไหนที่สึกหรอแล้วต้องซ่อมแซม เพราะหากส่วนประกอบภายในเครื่องยนต์สึกหรอ เครื่องยนต์หลวม การทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ จะยิ่งเป็นการเปลืองน้ำมัน รวมไปถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ก็ควรเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนดเวลา หรือหากคิดว่ารถใช้งานหนักก็จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าปกติ เพื่อให้เครื่องยนต์สะอาด ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์และช่วยให้ประหยัดน้ำมันไปส่วนหนึ่ง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่