ถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง

ถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง

รถวิ่งมาระยะหนึ่งแล้ว ถึงเวลาต้อง ถ่ายน้ำมันเครื่อง แล้วล่ะ แต่นอกจากน้ำมันเครื่องแล้ว ควรเปลี่ยนอะไรอีกบ้าง จำเป็นต้องเปลี่ยนพร้อมกันเลยหรือเปล่า?

เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ในส่วนของไส้กรองน้ำมันเครื่องนั้น เป็นสิ่งที่ทำงานมาพร้อมๆ กับน้ำมันเครื่อง ถามว่าควรเปลี่ยนทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเลยหรือไม่ คำตอบคือไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยขนาดนั้น โดยเฉพาะรถที่จอดมากกว่าวิ่ง ไส้กรองก็แทบไม่ได้ทำงานเลย แต่ส่วนใหญ่แล้ว นิยมเปลี่ยนไส้กรองไปพร้อมๆ กับน้ำมันเครื่องเลย เพราะการที่มีไส้กรองสะอาด ก็จะทำให้ได้น้ำมันเครื่องสะอาดหมุนเวียนอยู่ในระบบ แต่หากเราถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แล้วใช้ไส้กรองอันเดิมที่มีความสกปรกอยู่ เศษสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับไส้กรองเดิม อาจหลุดรอดลงไปปะปนกับน้ำมันเครื่องใหม่ๆ ของเราก็ได้ เป็นการลดทอนคุณภาพของน้ำมันเครื่องลงไป หากยังไม่คิดจะเปลี่ยนไส้กรอง ก็ต้องทำความสะอาดเสียก่อน

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

พูดถึงการถ่ายน้ำมันเครื่อง จะไม่พูดถึงน้ำมันเครื่องได้อย่างไร แน่นอนว่าเราต้องมีการถ่ายเอาน้ำมันเครื่องเก่าออกให้หมด แล้วค่อยเติมน้ำมันเครื่องชุดใหม่เข้าไปแทนที่ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเราควรเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็ต้องเลือกกันหน่อยว่าจะใช้น้ำมันเครื่องชนิดอะไร น้ำมันเครื่องธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ หรือสังเคราะห์แท้ ใช้น้ำมันเครื่องที่ค่าความหนืดเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับรถของคุณ เพื่อดึงประสิทธิภาพในการทำงานของน้ำมันเครื่องออกมาให้ได้มากที่สุด

ตรวจเช็คของเหลวอื่นๆ ที่ควรต้องเปลี่ยน

ไหนๆ ก็เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทั้งที ถือโอกาสตรวจเช็คและเปลี่ยนถ่ายของเหลวอื่นๆ ของรถยนต์ทีเดียวเลยก็ดี โดยควรเช็คระยะว่าถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายแล้วหรือยัง ถ้านับพร้อมๆ กับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็ลองนับดูว่า เปลี่ยนน้ำมันเครื่องกี่ครั้งถึงจะเปลี่ยนของเหลวอื่นๆ เช่น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำยาหล่อเย็น เป็นต้น ของเหลวต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถยนต์ของเรา ซึ่งต้องการการเอาใจใส่ดูแลไม่แพ้น้ำมันเครื่อง 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่