อย่าปล่อยให้ รถเดินทางไกล โดยไม่มีน้ำยาหล่อเย็น

อย่าปล่อยให้ รถเดินทางไกล โดยไม่มีน้ำยาหล่อเย็น

รถเดินทางไกล ต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากรถเดินทางไกลจำเป็นต้องใช้รถเดินทางไประยะเวลายาวนานแบบไม่หยุดพัก โดยเฉพาะรถที่ต้องออกเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ต้องขึ้นเขาลาดชัน ทางคดเคี้ยว หรือรถที่ต้องบรรทุกขนส่งตลอดเวลา ยิ่งควรต้องดูแลรักษาให้ดี เพราะรถอาจถูกใช้งานหนักและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ นอกจากการดูแลรักษาเครื่องยนต์และสภาพโดยรวมของ รถเดินทางไกล สิ่งหนึ่งที่คนใช้รถมักมองข้ามก็คือ “น้ำยาหล่อเย็น”

สำหรับใครที่อาจไม่ได้เดินทางไกลบ่อยนัก นานๆ จะขับไปไกลๆ สักที ปกติรถที่ใช้งานอาจไม่ได้เติมน้ำยาหล่อเย็นก็สามารถเดินทางได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกิดต้องเดินทางไกลขึ้นมาล่ะก็ ไม่ควรปล่อยให้เดินทางโดยไม่ได้เติมน้ำยาหล่อเย็น เพราะอาจส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาโดยไม่รู้ตัว

เพราะน้ำยาหล่อเย็น มีจุดเดือดในอุณหภูมิที่สูงกว่าน้ำเปล่า รถที่ใช้เวลาเดินทางนานๆ รถใช้งานหนักจนอุณหภูมิสูงขึ้นและหมุนเวียนไม่ทัน ถ้าเกิน 100 องศาเซลเซียสเมื่อไหร่ น้ำถึงจุดเดือด เกิดเป็นไอน้ำ และระบายความร้อนไม่ทัน ก็ทำให้รถร้อนมากเกินปกติ หากปล่อยไว้โดยไม่หมั่นเช็คอุณหภูมิรถก็อาจร้อนเกินจนโอเวอร์ฮีท ถ้าเป็นหนักมากรถพังกลางทางขึ้นมาเป็นเรื่องใหญ่ คราวนี้ไม่ได้เดินทางต่อเป็นแน่

รถเดินทางไกล ใช้น้ำยาหล่อเย็นดีกว่าน้ำเปล่ายังไง

น้ำยาหล่อเย็นมีสารหล่อเย็นที่ชื่อว่า ETHYLENE GLYCOL เป็นตัวที่มีจุดเดือดสูงกว่ามาก เมื่อเราใช้รถในการเดินทางไกล อุณหภูมิของน้ำในหม้อน้ำจึงไม่ถึงจุดเดือดได้ง่ายๆ สามารถถ่ายเทหมุนเวียนน้ำได้สะดวก ไม่ทำให้ร้อน เมื่อน้ำไม่ร้อนเครื่องยนต์ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดอาการน่าเป็นห่วงอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้น หากรถคุณต้องเดินทางไกล น้ำยาหล่อเย็นที่หลายคนมองข้าม จะช่วยรักษารถคุณเอาไว้ได้ดีมากอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

เช็คอุณหภูมิและหมั่นพักรถ

ถามว่าจะเช็คอุณหภูมิรถอย่างไร ในเมื่อภายในรถก็ไม่มีบอก เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์เสริมมากมายที่เป็นตัวช่วยแจ้งอุณหภูมิรถยนต์ สามารถนำไปติดตั้งในรถได้ เช่น นาฬิกาดิจิตอลที่บอกอุณหภูมิได้ เกจ์วัดความร้อนรถยนต์ หรือเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ อย่าง OBD ก็ช่วยเช็คอุณหภูมิรวมถึงค่าอื่นๆ ได้อีกด้วย ต้องลองดูว่าขณะรถที่วิ่งปกติอุณหภูมิวิ่งอยู่ที่กี่องศา อาจจะมากกว่านั้นได้นิดหน่อย แต่ถ้าดูแล้วสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าถึงเลข 90 ยิ่งต้องระวัง รถอาจร้อนเกินไป ควรมองหาปั๊มหรือจุดที่สามารถจอดพักรถได้ เพื่อให้รถได้พักเครื่องและเป็นการลดอุณหภูมิน้ำในหม้อน้ำลง แล้วค่อยออกเดินทางต่อ

ทุกส่วนให้รถล้วนสำคัญและต้องหมั่นดูแล แม้จุดเล็กๆ น้อยๆ ถ้าไม่หมั่นตรวจสอบก็อาจเป็นผลเสียได้ อยากเดินทางไกลอย่างสบายใจ อย่าลืมเติมน้ำยาหล่อเย็น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่