ไส้กรองอากาศ อย่าปล่อยให้ตัน ดูแลเองได้ง่ายๆ

ไส้กรองอากาศ อย่าปล่อยให้ตัน ดูแลเองได้ง่ายๆ

ในการขับขี่รถยนต์นั้น แน่นอนว่าเราจะต้องพบเจอกับฝุ่นละอองที่มีในอากาศตลอดเวลา มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับท้องถนนและพื้นที่ที่เราเดินทางไป สิ่งที่จะช่วยกรองไม่ให้ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกแปลกปลอมเข้าไปในรถยนต์ก็คือ ไส้กรองอากาศ และเพื่อให้ไส้กรองอากาศทำหน้าที่ได้อย่างดี ต้องดูแลอย่าปล่อยให้ตัน

หน้าที่สำคัญของ ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศมีหน้าที่ในการกรองฝุ่นละอองออกจากอากาศ ก่อนที่จะเป็นอากาศบริสุทธิ์ส่งต่อไปยังเครื่องยนต์เพื่อใช้ในการจุดระเบิดเครื่องยนต์ร่วมกับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยอากาศที่ถูกกรองแล้วนั้นจะเรียกว่า “ไอดี” ดังนั้นความสำคัญของไส้กรองอากาศคือกรองเอาสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับอากาศออกให้หมด ไม่ให้สิ่งเหล่านี้หลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ เพราะจะทำให้การจุดระเบิดเครื่องยนต์มีปัญหา สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และหากมีอะไรเข้าไปแล้วติดไฟขึ้นมา อาจเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ในห้องเครื่อง 

ไส้กรองอากาศมีกี่แบบ

ไส้กรองอากาศที่ใช้กับรถยนต์ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นใช้กันในปัจจุบัน จะมีสองแบบหลักๆ คือ ไส้กรองอากาศแบบกระดาษแห้ง ไส้กรองชนิดนี้เราสามารถเป่าฝุ่นทำความสะอาดได้ กับอีกแบบหนึ่งก็คือ แบบกระดาษเคลือบน้ำมัน ซึ่งแบบนี้เราจะไม่สามารถเป่าฝุ่นได้ ต้องเปลี่ยนอย่างเดียว

วิธีการดูแลไส้กรองอากาศ

เราสามารถแกะไส้กรองออกมาตรวจสอบด้วยตัวเอง สามารถถอดออกได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร สามารถแกะคลิปล็อคออก แล้วเปิดดูไส้กรองได้ โดยค่อยๆ แกะออกมาอย่างเบามือ

  • หากเห็นว่าไส้กรองอากาศเริ่มมีสิ่งสกปรกอยู่มากระดับหนึ่งแล้ว สามารถนำมาเคาะเอาฝุ่นออก แล้วเป่าลมออกได้ ระวังอย่าเป่าแรงจนแผ่นกรองอากาศขาด
  • หากตรวจดูแล้วพบว่ามีสิ่งสกปรกติอยู่มาก ไส้กรองอากาศเริ่มตัน แนะนำว่าควรเปลี่ยนใหม่

วิธีง่ายๆ ในการช่วยดูแลเครื่องยนต์ และถ้าจะให้ดีกว่านี้อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีประสิทธิภาพได้มาตรฐานจาก YUKON

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่