อย่าหาทำ!! ถ้า ไม่อยากให้รถคู่ใจพังไว

อย่าหาทำ!! ถ้า ไม่อยากให้รถพังไว

มีรถคู่ใจอยู่กับตัว จะดูแลมั่วๆ ได้ยังไงกัน อีกทั้งการใช้งานต้องไม่เป็นการทำลายรถสุดที่รักโดยไม่รู้ตัว อย่าหาทำ!! พฤติกรรมต่อไปนี้ ถ้า ไม่อยากให้รถพังไว 

เร่งเครื่องทันทีที่สตาร์ทรถ

เร่งเครื่องทันทีที่สตาร์ทรถ

เคยเห็นมั้ย? บางคนสตาร์ทรถแล้วเร่งเครื่องแรงๆ ทันที ไม่ว่าจะอยากออกรถแรงๆ หรืออยากให้มีเสียงดังๆ ก็ตาม บอกเลยมันไม่ได้เท่แล้วยังจะเป็นการทำร้ายรถอีกต่างหาก เพราะโดยปกติแล้วเมื่อรถจอดทิ้งไว้ น้ำมันเครื่องจะยังนอนอยู่ที่ก้นอ่าง และเมื่อเริ่มสตาร์ทรถ น้ำมันยังไม่ไหลเวียนเข้าไปครบทั่วทั้งระบบ การหล่อลื่นทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพตั้งแต่แรก ยิ่งทำบ่อยเข้า ชิ้นส่วนต่างๆ จะสึกหรอเร็วกว่าเดิม แทนที่จะได้ใช้รถดีๆ ไปนานๆ อาจต้องเสียเงินซ่อมเร็วขึ้น 

บรรทุกของหนักเกินกำหนด

บรรทุกของหนักเกินกำหนด

หากรถคู่ใจของคุณเป็นรถยนต์ธรรมดา แต่กลับบรรทุกของมากมายเต็มรถไปหมด รถยิ่งหนักยิ่งกินน้ำมัน และใช้กำลังในการขับเคลื่อนมาก ถึงจะเป็นรถกระบะก็ไม่ควรบรรทุกเกินอัตรา เพราะยิ่งใช้เกินกำลัง ก็ยิ่งทำให้รถพังเร็วขึ้น

ไม่อยากให้รถพังไว อย่าลืมปลดเบรกมือ

ไม่อยากให้รถพังไว อย่าลืมปลดเบรกมือ

เบรกมือช่วยให้รถจอดนิ่งไม่เคลื่อนไปง่ายๆ แต่ใช่ว่าดึงเบรกมือแล้วจะขับรถไปไม่ได้ บางคนลืมปลดเบรกมือ ขับไปแบบอืดๆ อย่างนั้น แล้วขับรถลากไปไกลกว่าจะรู้ตัวก็ไม่รู้ลากไปถึงไหนแล้ว ดีไม่ดีเบรกไหม้ เกียร์พังไปอีก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ เพราะฉะนั้น ทำให้เคยชินเป็นนิสัย ทำให้เป็นสเต็ป ปลดเบรกมือก่อนออกตัวทุกครั้ง เมื่อทำบ่อยๆ จนชินจะทำเป็นอัตโนมัติ แล้วจะไม่ลืมอีกเลย 

หมุนพวงมาลัยขณะรถอยู่นิ่ง

หมุนพวงมาลัยขณะรถอยู่นิ่ง

รถอยู่นิ่งๆ ไม่ได้ขยับไปไหน การหมุนพวงมาลัยไปมาในขณะที่รถหยุดนิ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะมีแรงเสียดทานระหว่างล้อรถกับพื้นถนน ทำให้ยางล้อรถสึกง่ายขึ้น และยังส่งผลให้มอเตอร์พวงมาลัยเสียหายเนื่องจากต้องออกแรงมากขึ้นทำให้พวงมาลัยพังเร็ว อีกทั้งการหมุนพวงมาลัยสุดแล้วออกตัวแรง ก็มีผลกระทบต่อลูกปืนและเพลาล้อรถได้เช่นกัน

ไม่ชะลอความเร็วเมื่อขับผ่านลูกระนาด

ไม่ชะลอความเร็วเมื่อขับผ่านลูกระนาด

รถแรง ลูกระนาดแค่นี้ไม่ต้องเบรกก็เอาอยู่ จริงอยู่ว่ารถสามารถขับเคลื่อนผ่านไปได้แน่ๆ แต่ว่าไม่เป็นการถนอมรถเอาซะเลย การที่รถต้องรับแรงกระแทกแรงๆ ย่อมส่งผลต่อระบบช่วงล่างไปเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น โช้ค เพลา ลูกปืน สปริง ลูกหมาก ปีกนก ฯลฯ ถ้ายังทำแบบนี้เรื่อยๆ รับรองว่าช่วงล่างไปเร็วแน่นอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน  ได้ที่