คำเตือน! อย่าเติมน้ำยาหล่อเย็นขณะที่เครื่องกำลังร้อน

คำเตือน! อย่าเติมน้ำยาหล่อเย็นขณะที่ เครื่องกำลังร้อน

การเติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปในหม้อน้ำนั้น ถึงแม้จะมีวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ใครๆ ก็เติมเองได้ แต่ว่าก็มีข้อควรระวัง ไม่ใช่เติมตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งคนที่เดินทางแล้วเพิ่งจอด เครื่องกำลังร้อน แล้วอยากให้เครื่องเย็นเร็วแล้วคิดว่าเติมได้เลยนั้น เป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

เครื่องกำลังร้อน ห้ามเติมน้ำยาหล่อเย็นทันที

ความอันตรายของการเติมน้ำยาหล่อเย็นขณะเครื่องกำลังร้อนก็คือ หากเครื่องกำลังร้อนอยู่ น้ำที่อยู่ภายในหม้อน้ำกำลังเดือด ถ้าเราเปิดฝาหม้อน้ำทันที น้ำร้อนอาจดันพุ่งขึ้นมาทำให้เกิดอันตรายได้ หากจะเปิดเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำก็ไม่ควรดับเครื่องแล้วเติมน้ำทันที ให้ติดเครื่องเดินเบาสักพักให้เครื่องเย็นลง และห้ามเอาหน้าไปใกล้หม้อน้ำเด็ดขาดเพราะน้ำอาจพุ่งใส่ได้ ทางที่ดีควรมีผ้าหรือถุงมือมาช่วยเปิดฝาหม้อน้ำเพราะฝาจะร้อนมาก

เมื่อเปิดฝาได้แล้ว ทิ้งไว้สักพักจนเครื่องเย็นลงแล้ว หากเห็นว่าน้ำในหม้อน้ำพร่องลงไป ก็ค่อยๆ เติมทีละน้อยๆ จนถึงระดับพอดี และต้องเติมอย่างระมัดระวัง เพราะน้ำก็ยังคงมีความร้อนอยู่

สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น หากรถเพิ่งเดินทางมา หรือรถเพิ่งจอด ก็ไม่ควรเติมน้ำยาหล่อเย็นทันที ควรทิ้งไว้ให้เครื่องเย็นแล้วเปลี่ยนถ่ายเอาน้ำยาเดิมออก แล้วล้างทำความสะอาดเอาเศษตะกรันและสิ่งสกปรกออกให้หมด ก่อนที่จะเติมน้ำยาใหม่เข้าไป

เติมน้ำยาหล่อเย็นไม่ยาก แต่ต้องไม่ประมาท ทางที่ดีเติมตอนที่เครื่องเย็นจะดีที่สุด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่