น้ำยาหล่อเย็น ต้องผสมน้ำไหม

น้ำยาหล่อเย็น ต้องผสมน้ำไหม ?

น้ำยาหล่อเย็น หรือ coolant เป็นสิ่งที่ควรเติมลงในหม้อน้ำซึ่งมีข้อดีมากกว่าการเติมด้วยน้ำเปล่ามากมาย ทีนี้ถ้าอยากจะซื้อน้ำยาหล่อเย็นมาเติมหม้อน้ำด้วยตัวเอง น้ำยาหล่อเย็น ต้องผสมน้ำไหม ? หรือสามารถเติมลงไปได้เลย น้ำยาหล่อเย็นมีทั้งประเภทที่เป็นหัวเชื้อมาผสมน้ำเอง กับแบบผสมเสร็จ แตกต่างอย่างไรมาดูกัน

น้ำยาหล่อเย็นแบบที่ต้องผสมน้ำ (หัวเชื้อ)

เป็นน้ำยาหล่อเย็นแบบเข้มข้น หรือที่จะเรียกกันว่าหัวเชื้อ ซึ่งน้ำยาหล่อเย็นประเภทนี้จะมีความเข้มข้นสูง จะเทลงไปในหม้อน้ำตรงๆ ไม่ได้ จะต้องนำไปผสมน้ำให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมตามที่เขียนไว้ข้างขวด แล้วจึงนำไปเติมหม้อน้ำ 

  • ข้อดี: ประหยัดกว่า ซึ้อหัวเชื้อมาขวดเล็กๆ 1 ขวดก็สามารถผสมและใช้งานได้หลายครั้ง น้ำหนักเบา สะดวกต่อการขนย้าย อยากใช้เมื่อไหร่ค่อยผสมน้ำ
  • ข้อเสีย: ใช้งานไม่สะดวก เพราะเวลาจะใช้ต้องนำไปผสมน้ำก่อนให้ได้อัตราส่วน ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เติมไม่เป็นหรือไม่เคยเติมมาก่อน 

น้ำยาหล่อเย็นแบบผสมเสร็จ

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าผสมเสร็จ เป็นน้ำยาหล่อเย็นที่มีการผสมน้ำมาให้เรียบร้อยพร้อมเติมได้ทันที น้ำยาหล่อเย็นประเภทนี้เป็นที่นิยมและมีขายทั่วไป เพราะสะดวกกว่ามาก

  • ข้อดี: สะดวก ใช้งานง่าย สามารถซื้อมาเติมหม้อน้ำได้ทันที ถึงไม่เคยเติมมาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยาก ผู้หญิงก็ทำได้ง่ายๆ
  • ข้อเสีย: มีน้ำหนักมากกว่าถ้าอยากเปลี่ยนถ่ายใหม่ทั้งระบบ ต้องซื้อตามจำนวนลิตรที่ใช้งานเลย 

ถามว่า น้ำยาหล่อเย็น ต้องเติมผสมน้ำไหม คงได้คำตอบกันแล้ว ต่อไปก็ขึ้นอยู่ที่ว่าต้องการใช้งานรูปแบบไหน และมีความสะดวกกับการใช้งานในรูปแบบใด ถ้าเป็นมือใหม่แนะนำว่าใช้แบบที่ผสมมาให้เสร็จเรียบร้อยจะดีกว่า ถ้าเติมบ่อยๆ จนชำนาญอยากจะลองแบบเข้มข้นมาใช้งานก็ย่อมได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่