ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ

ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ

ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ ประกันภัยสำหรับรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว เพื่อคุ้มครองค่าเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หลายคนมีความเข้าใจที่ว่า “ซื้อประกันชั้น 1 แล้ว จะเคลมเมื่อไหร่ก็ได้” เคลมบ่อยแค่ไหนก็ได้ เพราะบริษัทประกันเป็นคนจ่ายให้เรา แต่อาจไม่รู้เลยว่า การเคลมประกันบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อผู้ซื้อประกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ มีอะไรบ้าง และควรแก้ไขอย่างไร

การแจ้งเคลมประกันรถยนต์บ่อยๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นในกลุ่มของ “ประกันภัยชั้น 1” ซึ่งเป็นการประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมเกือบทุกกรณี ไม่ว่าจะมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม หากไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเคลมบ่อย และเป็นฝ่ายผิดอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี(เคลมแห้ง) ในการเคลมประกันรถยนต์แต่ละครั้ง จะมีการบันทึกประวัติการเคลม และประวัติการขับขี่ ซึ่งจะมีผลกับการต่อประกันรถยนต์ในปีถัดไป ยิ่งหากมีการแจ้งเคลมประกันรถยนต์บ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียต่างๆ ตามมา และนี่คือ ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ

การแจ้งเคลมประกัน

ไม่ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันรถยนต์ จะมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้ลูกค้าที่มีประวัติดี หรือลูกค้าที่ไม่เคยเคลมประกันรถยนต์เลยในปีที่ผ่านมา รวมถึงในกรณีแจ้งเคลมประกันโดยเราเป็นฝ่ายถูกและมีคู่กรณี ซึ่งส่วนลดของเบี้ยประกันนั้นจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากมีการเคลมประกัน ที่เกิดจากความประมาท ผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด หรือไม่มีคู่กรณี(เคลมแห้ง) ก็จะส่งผลให้ไม่ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีต่อไป แถมยังถูกบันทึกว่าเป็นลูกค้าประวัติไม่ดีอีกด้วย

ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ
credit: globalnews.ca

ผลเสียของการเคลมประกันบ่อยๆ ค่าเบี้ยประกันสูงขึ้น

นอกจากจะไม่ได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันแล้ว การเคลมประกันรถยนต์บ่อยๆ หลายๆครั้งภายใน 1 ปี ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดไป มีค่าเบี้ยที่สูงขึ้นอีกด้วย เพราะบริษัทประกัน จะมีการบันทึกลงในประวัติเคลมทุกครั้ง

แจ้งเคลมประกัน
credit: rms.nsw.gov.au

อาจถูกยกเลิกกรมธรรม์

การแจ้งเคลมบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกกรมธรรม์ได้โดยไม่ต้องรอครบปี โดยเฉพาะการแจ้งเคลมโดยที่คุณเป็นฝ่ายผิด เพราะทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ จะวิเคราะห์ว่าคุณขับรถด้วยความประมาท ไม่ระมัดระวัง จนเป็นเหตุให้ต้องเคลมประกันรถยนต์อยู่บ่อยครั้ง ถ้าหากคุณต้องการ ต่อประกันกับบริษัทเดิม ก็ต้องจ่ายเบี้ยเพิ่ม 30% จากเบี้ยประกันเดิมในทุนประกันเท่าเดิม

การเคลมประกัน

อาจถูกแบล็คลิสต์(Blacklist) จากบริษัทประกันได้

การติดแบล็คลิสประกันรถยนต์ คือ การที่บริษัทประกันรถยนต์ไม่ยินยอมที่จะต่อประกันรถยนต์ในปีต่อๆไปให้กับคุณ โดยทั่วไป ทางบริษัทประกันจะกำหนดเอาไว้ว่า จะต้องไม่มีการเคลมเกิน 200% ของเบี้ยประกันภัยต่อปี เช่น หากคุณจ่ายค่าเบี้ยประกันปีละ 15,000 บาท คุณจะสามารถเคลมทั้งปีได้ไม่เกิน 3,000,000 บาทต่อปี (ซึ่งทางบริษัทประกันคงไม่ยินยอมให้เคลมถึง 200% อย่างแน่นอน)

การแจ้งเคลมประกันบ่อย

สรุปง่ายๆ ของการเคลมประกัน ก็คือ หากคุณเป็นฝ่ายถูกและมีคู่กรณี จะไม่ส่งผลต่อประวัติของคุณ แต่หากเป็นการแจ้งเคลมโดยที่คุณเป็นฝ่ายผิด และเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี(เคลมแห้ง) อยู่บ่อยครั้ง จะส่งผลเสียต่อประวัติการขับขี่และการพิจารณาของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ดังนั้น ควรมีความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ รวมถึงชีวิตและทรัพย์สิน แถมยังส่งผลดีในการซื้อประกันภัยรถยนต์ในครั้งต่อไปอีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่