เฟืองท้ายคืออะไร? และ น้ำมันเฟืองท้าย ต้องคอยเปลี่ยนหรือไม่?

เฟืองท้ายคืออะไร? และน้ำมันเฟืองท้าย ต้องเปลี่ยนหรือไม่? นอกจากน้ำมันเครื่อง ที่เราต้องคอยเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้งแล้ว น้ำมันเฟืองท้าย ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ ไม่ควรละเลยในการดูแล หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า น้ำมันเฟืองท้าย กันอยู่บ่อยๆ แต่อาจไม่เคยรู้เลยว่า เฟืองท้ายคืออะไร? และน้ำมันเฟืองท้าย ต้องคอยเปลี่ยนหรือไม่? เรามาหาคำตอบกัน

เฟืองท้ายคืออะไร? และ น้ำมันเฟืองท้าย ต้องคอยเปลี่ยนหรือไม่ ?

เฟืองท้ายคืออะไร?

เฟืองท้าย (Differential, final gear) มีหน้าที่ ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ผ่านชุดเกียร์ ก่อนส่งผ่านไปยังล้อเพื่อให้เกิดการหมุนทำให้รถเคลื่อนที่ได้ ตัวเฟืองท้าย จะมีอยู่ทั้งในรถขับเคลื่อนล้อหน้า และล้อหลัง เพียงแต่ในรถระบบขับเคลื่อนล้อหน้า เฟืองท้ายจะถูกรวมอยู่ในห้องเกียร์

ส่วนประกอบของเฟืองท้าย

  • เฟืองเดือยหมู (Bevel Pinion) ทำหน้าที่ถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์จากชุดเกียร์ ไปยังเฟืองบายศรี
  • เฟืองบายศรี (Differential Pinion) ทำหน้าที่ลดอัตราทดการหมุน จากเฟืองเดือยหมู เปลี่ยนทิศทางการหมุนเพื่อส่งแรงไปยังเพลาทั้ง 2 ข้าง
  • เฟืองดอกจอก (Differential Gear) ทำหน้าที่แบ่งแยกกำลัง ที่ถูกส่งไปยังเพลาข้าง ซ้าย-ขวา ให้แตกต่างกัน ในขณะเข้าโค้ง
  • เฟืองข้าง (Side Gear) จะติดอยู่กับเพลาข้างซ้าย-ขวา มีหน้าที่ ส่งกำลังไปหมุนล้อรถ
  • เฟืองท้ายลิมิเตดสลิป (LIMITED SLIP DIFFERENTIAL) เป็นเฟืองท้ายระบบพิเศษ โดยจะทำหน้าที่ล็อคล้อทั้ง 2 ข้าง ให้หมุนด้วยความเร็วเท่ากัน แม้ว่าล้ออีกด้านจะหมุนฟรีอยู่ก็ตาม ช่วยเรื่องปัญหาติดหล่ม และสามารถใช้งานในพื้นที่เปียกลื่น หรือเส้นทางที่เป็นโคลนได้ดี

น้ำมันเฟืองท้าย ต้องคอยเปลี่ยนหรือไม่?

น้ำมันเฟืองท้าย และน้ำมันเกียร์ คือ น้ำมันตัวเดียวกัน และสามารถใช้ร่วมกันได้ ในรถที่เป็น ระบบขับเคลื่อนรถหน้า แต่ถ้าเป็นรถยนต์ ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง จำเป็นที่จะต้องแยกเบอร์ความหนืด เพื่อความเหมาะสมในการทำงาน โดยส่วนของเกียร์เหมาะกับน้ำมันหล่อลื่นมาตรฐาน GL-4 ส่วนเฟืองท้ายเหมาะกับมาตรฐาน GL-5 ที่มีความหนืดมากกว่า เพราะฟันเฟืองเดือยหมู และเฟืองบายศรี มีการเสียดสีกันอย่างรุนแรง จึงจำเป็นต้องใช้ความหนืดของน้ำมันหล่อลื่นเข้าช่วย เพื่อลดการสึกหรอ

เบอร์ความหนืด ที่นิยมใช้กันมี 2 เบอร์หลักๆ คือ SAE 90 เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป และ SAE 140 เหมาะกับรถใช้งานหนัก เช่น รถบรรทุก รถขนของหนักๆ เป็นต้น เพราะเฟืองท้ายรับภาระหนักกว่ารถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ความหนืดมากกว่า

วิธีดูแลรักษาเฟืองท้าย

  • ควรตรวจสอบเบอร์ความหนืด จากคู่มือของรถยนต์ในประเภทนั้นๆ เพราะถ้าหากไม่ได้ใช้ตามที่กำหนด จะส่งผลต่อการใช้งาน เช่น รถต้องใช้เบอร์ความหนืด SAE 90 แต่ไปเติมเป็น SAE 140 จะทำให้รถอืดมากกว่าปกติ วิธีแก้ไขคือถ่ายน้ำมันเฟืองท้ายออก แล้วเติมเบอร์ที่ถูกต้องเข้าไป
  • สำหรับรถยนต์ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า สามารถใช้น้ำมันเกียร์เบอร์เดียวกันกับเฟืองท้ายได้เลย
  • ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเฟืองท้ายทุกๆ ระยะ 20,000 กิโลเมตร ถ้าไม่มีเปลี่ยนถ่าย จะทำให้เฟืองท้ายเกิดการสึกหรอไปเรื่อยๆ และอาจทำให้เกิดความเสียหายหนักได้
  • เลือกใช้น้ำมันเฟืองท้ายที่มีมาตรฐาน GL-4 หรือ GL-5 หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก “ยูคอน” มีเบอร์ความหนืดตรงกับการใช้งาน คือ SAE 80W-90 และ SAE 85W-140 รวมถึงรถที่มี เฟืองท้ายลิมิเตดสลิป (LIMITED SLIP) ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

Source: https://bit.ly/30SLqBn

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน  ได้ที่