น้ำมันเกียร์ CVT เติมผิดชีวิตเปลี่ยน

น้ำมันเกียร์ CVT เติมผิดชีวิตเปลี่ยน

เกียร์รถยนต์ มีการแบ่งประเภทแยกเป็นเกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้ และเกียร์ออโต้ก็ยังมีการแบ่งชนิดไปอีก ซึ่งในปัจจุบันรถที่ใช้งานได้เปลี่ยนเป็นระบบเกียร์ CVT มากขึ้น และการจะเติมน้ำมันเกียร์ก็ต้องเติมให้ถูกประเภท น้ำมันเกียร์ CVT ควรใช้กับระบบเกียร์ CVT ด้วยกัน ไม่อย่างนั้น หากเติมผิดชีวิตเปลี่ยน

เกียร์ CVT เป็นยังไง?

เกียร์ CVT (Continous Variable Transmission) เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติที่มีการปรับอัตราทดต่อเนื่อง โดยเปลี่ยนแปลงการทำงานตามกำลังที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ ประกอบด้วย พูลเลย์ขับ (Drive Pullay) เป็นตัวที่ต่อกับเครื่องยนต์ และ พูลเลย์ตามหรือพูลเลย์กำลัง (Driven Pulley) เป็นส่วนที่ต่อกับเพลา โดยมีการทำงานที่สอดคล้องกันตามอัตราเร่งและรอบเครื่องยนต์ โดยไม่มีการใช้เฟืองเหมือนรุ่นก่อน หรือเป็นการเปลี่ยนจากเฟืองเป็นพูลเลย์นั่นเอง ดังนั้นการใช้น้ำมันเกียร์จึงต้องใช้คนละประเภทกัน

น้ำมันเกียร์ CVT มีอะไร?

ในน้ำมันเกียร์ CVT จะมีสารที่ช่วยลดการสึกหรอของสายพานและพูลเลย์ โดยเป็นสารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติไม่ลื่นจนเกินไปและไม่ฝืดจนเกินไป เพราะหากลื่นเกินไปจะไถลเป็นกับร่องพูลเลย์และไม่สามารถส่งแรงขับเคลื่อนได้ และถ้าฝืดเกินไปก็อาจทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอเร็วกว่าเดิม เกียร์มีอายุการใช้งานสั้นลง โดยน้ำมันเกียร์ต้องมีความฝืดเพียงพอที่จะยึดสายพานกับพูลเลย์และขับเคลื่อนแรงดันได้ 

รวมไปถึงสารประกอบอื่นๆ ที่เสริมเพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเกียร์ CVT คือ สารที่ไม่ทำให้เกิดฟอง สารที่จะไม่ทำให้น้ำมันข้นเมื่ออุณหภูมิเย็นลง และไม่ใสเกินไปเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น สารต้านทานแรงกดดัน เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนสึกหรอ จึงเห็นได้ว่าน้ำมันเกียร์ CVT จะมีส่วนประกอบที่เฉพาะเจาะจงกับเกียร์ชนิดนี้โดยเฉพาะ ไม่เหมือนกับเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์อัตโนมัติรุ่นอื่น

น้ำมันเกียร์ ใช้ไม่ถูกประเภท จะเป็นอย่างไร?

หากเอาน้ำมันเกียร์ออโต้ที่ไม่ใช่ CVT มาใช้งาน จะมีคุณสมบัติ เน้นการหล่อลื่นผิวโลหะ ให้ความหนืดคงที่ในทุกสภาวะ แต่น้ำมันเกียร์ CVT จะเน้นความหนืดที่ต้องมีความฝืดคงที่เพียงพอในการยึดเกาะสายพานและพูลเลย์ ดังนั้น ถ้าเป็นน้ำมันเกียร์ออโต้ธรรมดาก็อาจมีความลื่นมากเกินไปสำหรับเกียร์ CVT ไม่มีการยึดเกาะสายพาน และไม่ได้ช่วยให้เกียร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาจกล่าวว่าใส่ไปก็เปล่าประโยชน์ แถมยังไม่ช่วยอะไร และยิ่งใช้ไปเรื่อยๆ ระบบเกียร์ CVT ทำงานขัดข้องแน่ๆ เพราะระบบทำงานไม่ถูกต้อง สายพานพูลเลย์ส่งกำลังไม่ได้ ชิ้นส่วนก็สึกหรอ ดีไม่ดีอาจเกียร์พัง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่