ขับรถเข้าโค้ง

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง รู้ไว้ปลอดภัยกว่าเดิม

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง รู้ไว้ปลอดภัยกว่าเดิม? สายเที่ยวควรรู้เป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว ในการขับรถเข้าโค้งในแต่ละครั้ง ไม่ว่าคุณจะขับเซียน ขับเก่งแค่ไหน ก็ไม่ควรประมาทเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับตัวคุณและผู้อื่นได้ สำหรับมือใหม่อาจมีอาการเกรงไม่น้อย เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ เส้นทางที่มีความแคบ เลี้ยวลด คดเคี้ยว น้องยูคอนเป็นห่วง จึงมีวิธีแนะนำเพิ่มเติมมาฝาก #สาระดีที่ยูคอน

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง รู้ไว้ปลอดภัยกว่าเดิม เพิ่มความมั่นคงให้เรามั่นใจ

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง

  • แตะเบรคและลดความเร็ว

หากเราเห็นแล้วว่า เส้นทางข้างหน้าเป็นทางโค้ง ควรมีการชะลอความเร็วก่อนถึงโค้ง หรือปฏิบัติตามป้ายบอกความเร็วที่กำหนดไว้ เพื่อเป็นการถ่ายน้ำหนักมายังด้านหน้าของรถ ทำให้ยางล้อหน้ามีการยึดเกาะถนนมากกว่ายางล้อหลัง และไม่ควรเหยียบเบรคแรงเกินไป เพราะจะทำให้ท้ายรถสะบัดและเสียหลักได้ โดยเฉพาะโค้งที่มีป้ายแจ้งเตือนว่า โค้งอันตราย ไม่ควรเข้าโค้งด้วยความเร็ว เพราะอาจทำให้รถแหกโค้งได้ง่ายๆ 

ขับรถเข้าโค้ง

  • อยู่ในเลนชิดกับส่วนนอกสุดของโค้ง

หากเข้าโค้งเลี้ยวขวา แนะนำให้อยู่ในเลนด้านซ้ายสุด แต่ถ้าหากเข้าโค้งซ้าย แนะนำให้อยู่ในเลนด้านขวาสุด เพื่อที่จะทำให้มีพื้นที่สำหรับการเลี้ยวในทางโค้งได้เยอะที่สุด

ขับรถเข้าโค้ง

  • ห้ามเบรกแรงๆในโค้ง

เมื่อเหยียบเบรกแรงๆในโค้ง อาจทำให้รถเสียหลักได้ง่าย เนื่องจากยางจะขาดจากการยึดเกาะกับผิวถนน เกิดอาการลื่นไถล อาจทำให้รถหมุนหรือเสียหลัก โดยเฉพาะรถสูงๆ อย่างเอสยูวี

ขับรถเข้าโค้ง

  • ค่อยๆเหยียบคันเร่งเมื่อกำลังผ่านจุดยอดของโค้ง

เมื่อกำลังจะผ่านจุดยอดของโค้งด้านใน สามารถแตะคันเร่งเบาๆ เพื่อรักษาความเร็วระหว่างเลี้ยวเข้าโค้ง แต่ถ้าหากเหยียบคันเร่งแล้วรู้สึกสูญเสียการควบคุม ก็ให้ถอนคันเร่งออกแล้วแตะเบรคเบาๆ จนรู้สึกว่ากลับมาคุมรถได้อีกครั้ง

ขับรถเข้าโค้ง

  • โฟกัสที่เลนด้านนอก ระหว่างกำลังออกจากโค้ง

เมื่อกำลังจะออกจากโค้ง แนะนำโฟกัสที่เลนด้านนอกเช่นเดียวกับตอนก่อนเข้าโค้ง เพื่อทำให้ช่วงเลี้ยวยังคงกว้างอยู่เช่นเดิม และไม่เสียหลัก

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่