เทียบกันชัดๆ Coolant VS น้ำเปล่า

เทียบกันชัดๆ Coolant VS น้ำเปล่า

ใครที่คิดว่า เติมน้ำในหม้อน้ำจะใช้แค่น้ำเปล่าก็ได้ ไม่เห็นต้องเสียเงินซื้อ coolant มาใส่เลย เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะเราได้เทียบกันให้เห็นชัดๆ Coolant ใช้แล้วดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร

Coolant มีจุดเดือดที่สูงกว่า

โดยปกติน้ำเปล่าจะมีจุดเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แต่น้ำยาหล่อเย็นจะมีจุดเดือดที่สูงกว่าถึง 120 องศาขึ้นไป ทำให้เครื่องไม่ร้อนเร็ว เพราะยิ่งถึงจุดเดือดเร็วเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เกิดไอน้ำและการระบายความร้อนก็ลดประสิทธิภาพลงไป

ป้องกันการเกิดฟอง

ในการไหลเวียนเพื่อระบายความร้อนของน้ำในหม้อน้ำนั้น โดยธรรมชาติเมื่อน้ำการหมุนวนอยู่ตลอดเวลาย่อมมีการเกิดฟอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีที่น้ำในหม้อน้ำจะมีฟองอยู่มากมาย ถ้าเป็นน้ำเปล่าก็ต้องมีฟองแน่ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็น coolant จะมีการเติมสารที่ช่วยลดการเกิดฟอง ทำให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ป้องกันสนิมและตะกรัน

สงสัยไหม? สำหรับคนที่ชอบเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อน้ำ มักจะเจอกับคราบตะกรันมากมาย ซึ่งตะกรันเหล่านี้ก็เกิดจากแร่ธาตุต่างๆ ที่ปะปนอยู่ในน้ำเปล่า แล้วทำปฏิกิริยากลายเป็นคราบหินปูนเกาะอยู่ภายในหม้อน้ำ ถ้าปล่อยไว้นานโดยไม่หมั่นทำความสะอาด ก็จะอุดตัน แต่ coolant จะไม่มีแร่ธาตุเหล่านี้จึงไม่ค่อยเห็นการเกิดคราบตะกรัน และยังมีสารที่ช่วยลดการเกิดสนิมอีกด้วย

หาจุดรั่วซึมได้ง่าย

สังเกตดูดีๆ ไม่ว่าจะเป็น coolant ยี่ห้อไหน ค่ายใด ก็มักจะมีสีสันสดใสสะท้อนแสงกันทั้งนั้น เพราะจะทำให้สามารถหาจุดรั่วซึมได้ง่าย ในกรณีที่หม้อน้ำแตก หม้อน้ำรั่ว ถ้าเป็นน้ำเปล่าก็หาไปเถอะไม่รู้จะเจอหรือเปล่า แต่ถ้ามีน้ำในหม้อน้ำเล็ดรอดออกมา เห็นเป็นสีๆ ก็รู้แล้ว

ช่วยดูแลหม้อน้ำได้ในระยะยาว

ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีมากมายที่ทั้งช่วยในเรื่องของระบบระบายความร้อน รวมถึงการเพิ่มการปกป้องหม้อน้ำที่ดีกว่า ทำให้สามารถใช้งานหม้อน้ำได้ใ่นระยะยาวโดยไม่เสี่ยงผุพังหรือต้องเปลี่ยนหม้อน้ำใหม่โดยไม่จำเป็น

ประโยชน์ดีๆ มากขนาดนี้ เปลี่ยนใจหันมาใช้ Coolant กันหรือยัง?

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่