น้ำยาหล่อเย็น Coolant ประโยชน์มากมายที่คนรักรถต้องรู้

น้ำยาหล่อเย็น Coolant ประโยชน์มากมายที่คนรักรถต้องรู้

Coolant น้ำยาหล่อเย็น หรือน้ำยาหม้อน้ำ น้ำยาคนใช้รถหลายคนมองว่าไม่ได้จำเป็นมากมายขนาดนั้น ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ จริงๆ แล้วน้ำยาหล่อเย็นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด 

Coolant ช่วยระบายความร้อน

น้ำยาหล่อเย็น Coolant จะเป็นตัวช่วยนำพาความร้อนของเครื่องยนต์ที่เกิดจากการจุดระเบิดและเผาไหม้ ส่งต่อไปที่หม้อน้ำบริเวณหน้ารถยนต์ เพื่อให้ลมช่วยระบายความร้อน ทำให้น้ำเย็นลงก่อนที่จะถูกนำกลับไปหมุนวนที่เครื่องยนต์อีกครั้ง ซึ่งจะทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ ในระหว่างที่รถยังติดเครื่องอยู่ ทำให้เครื่องยนต์ไม่ร้อนจนเกินไป 

จุดเดือดสูงกว่าน้ำเปล่า

ตามปกติแล้วน้ำเปล่าหรือน้ำธรรมดาโดยทั่วไปมีจุดเดือดอยู่ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ซึ่งจะระเหยกลายเป็นไอได้เร็วกว่า แต่สำหรับน้ำยาหล่อเย็นนั้นจะมีจุดเดือดสูงกว่า 120 องศาเซลเซียส ถ้าน้ำยาแบบเข้มข้นจะได้มากกว่านั้น ด้วยจุดเดือดที่สูงมากจึงทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่ร้อนจนเกินไป ไม่ทำให้เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท ยิ่งใครที่ขับรถเดินทางไกล ขับขึ้นเขา หรือช่วงเร่งแซง น้ำอาจเดือดสูงเกิน 100 องศา ถ้ามีน้ำยาหล่อเย็นก็จะช่วยตรงนี้ได้

ป้องกันการเกิดสนิมและกัดกร่อน

น้ำยาหล่อเย็นยังมีส่วนผสมของหัวเชื้อป้องกันสนิม ที่ช่วยไม่ให้หม้อน้ำและเครื่องยนต์เกิดสนิมหรือเกิดการกัดกร่อน เป็นการดูแลรักษาหม้อน้ำและเครื่องยนต์ให้ใช้ได้ยาวนาน

ช่วยตรวจเช็ครอยรั่ว

สีของน้ำยาหล่อเย็นจะมีสีสันสดใส โดยเป็นสีเรืองแสง เช่น สีเขียว สีชมพู ซึ่งประโยชน์อีกอย่างนอกจากจะช่วยเรื่องทำความเย็น ยังทำให้เรารู้รอยรั่วจากสีของน้ำที่ซึมออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนกว่าน้ำเปล่า และเมื่อเห็นแบบนี้แล้วแสดงว่าอาจมีสิ่งผิดปกติ ก็สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่คิดว่าน้ำยาหล่อเย็นไม่สำคัญต้องคิดใหม่แล้วล่ะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อเย็น Coolant ได้ที่