ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น ที่ให้ได้มากกว่าน้ำธรรมดา

ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น ที่ให้ได้มากกว่าน้ำธรรมดา

เชื่อว่ารถหลายๆ คันยังคงเติมน้ำในหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่ากันอยู่ เพราะเห็นว่าก็ยังใช้งานได้ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาอะไรเพิ่มก็ได้ แต่ถ้าหากเราใช้น้ำยาหล่อเย็น หรือ coolant จะมีประโยชน์กว่ามากมาย ซึ่งอาจเปลี่ยนความคิดของคุณไปเลย ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น ที่ให้ได้มากกว่าน้ำธรรมดามีอะไรต้องดู!!

ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น

ช่วยให้เครื่องยนต์ไม่ร้อนเร็ว

ด้วยจุดเดือดอุณหภูมิของน้ำเปล่าอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส แต่ของน้ำยาหล่อเย็นสูงกว่านั้น ซึ่งการที่มีจุดเดือดเร็วจะทำให้เกิดไอน้ำเร็วขึ้นและเครื่องยนต์อาจระบายความร้อนได้ไม่ทัน ซึ่งถ้าคนขับไม่สังเกตอาการรถให้ดี หรือไม่มองหน้าปัดว่าเครื่องร้อน ก็อาจจะไปถึงขึ้นโอเวอร์ฮีทแล้วถ้าเสียขึ้นมาบอกเลยว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมอีกมาก ในขณะน้ำยาหล่อเย็นจะช่วยในส่วนนี้คือมีจุดเดือดที่สูงขึ้น บางชนิดได้ถึง 120 150 องศา หรือมากกว่านั้น จึงลดการเกิดไอน้ำภายใน และเครื่องไม่ร้อนเร็ว ลดการเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ดีกว่า

ลดการเกิดคราบตะกรัน

หากเป็นน้ำเปล่า เราจะสังเกตว่าหม้อน้ำมักเกิดคราบตะกรันอยู่บ่อยๆ บางครั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำจะเห็นมีเศษตะกรันหลุดออกมาด้วย แต่ก็ยังมีคราบที่ติดอยู่ภายในหม้อน้ำที่เราไม่เห็นด้วยเช่นกัน ซึ่งคราบตะกรันเหล่านี้เกิดจากแร่ธาตุประเภทแคลเซียม แมกนีเซียม ที่มักมีปะปนอยู่ในน้ำ เมื่อมีมากขึ้นจะกลายเป็นคราบหินปูน และจะทำให้หม้อน้ำอุดตัน ซึ่งสารที่ผสมอยู่ในน้ำยาหล่อเย็นจะมีส่วนผสมที่ป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรัน จึงช่วยลดการเกิดคราบเหล่านี้ในหม้อน้ำได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น ลดการกัดกร่อน

ด้วยอุปกรณ์และชิ้นส่วนของระบบทำความเย็น ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำ วาล์วน้ำ ปั๊มน้ำ แผงระบายความร้อน ล้วนมีส่วนผสมของโลหะที่สามารถถูกกัดกร่อนได้ทั้งสิ้น และหากเติมน้ำเปล่า นอกจากจะไม่ช่วยลดการกัดกร่อนเหล่านี้แล้ว ยังเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนและเกิดสนิมได้เร็วขึ้น ซึ่ง coolant มีการใส่สารที่ช่วยยับยั้งการกัดกร่อนลงไปด้วย จึงเป็นการช่วยถนอมชิ้นส่วนภายในต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ยืนยาว

ช่วยป้องกันการเกิดฟอง

คงไม่ดีแน่ถ้าระบบทำความร้อนภายในมีฟองเกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วการไหลเวียนต่างๆ มักจะมีฟองเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การที่มีฟองจะทำให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้ไม่เต็มที่ ใช้ไปนานๆ เข้า ส่วนประกอบต่างๆ ก็มีอายุการทำงานสั้นลง น้ำยาหล่อเย็นมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดฟอง ทำให้มีฟองในระบบน้อยลง ในขณะที่น้ำเปล่าไม่ได้ช่วยในส่วนนี้

ในเมืองหนาว ยังช่วยไม่ให้แข็งตัวในอุณหภูมิติดลบ

ความสำคัญในข้อนี้คนไทยอาจมองข้าม เพราะบ้านเราจะให้หนาวจนถึงเยือกแข็งเป็นไปได้ยากมาก แต่ถ้าเป็นเมืองหนาวแล้วล่ะก็ ลองนึกภาพน้ำเปล่าที่อยู่ในหม้อน้ำแข็งตัว แล้วระบบจะทำงานอย่างไรต่อไป ดังนั้นการใช้น้ำยาหล่อเย็นนอกจากจะช่วยในเรื่องความร้อนก็ยังช่วยไม่ให้น้ำในหม้อน้ำแข็งตัวในอุณหภูมิที่ติดลบอีกด้วย

ช่วยให้มองหารอยรั่วได้ง่ายขึ้น

สงสัยกันไหมว่าทำไมน้ำยาหล่อเย็นจึงต้องมีสีสันสดใส เป็นสีสะท้อนแสงแบบน้้น ก็เพราะว่าหากเกิดรอยรั่วขึ้นในจุดใดจุดหนึ่งของระบบทำความเย็น เราจะสามารถมองเห็นรอยรั่วได้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง ซึ่งถ้าหากเป็นน้ำเปล่า เราคงต้องมองหากันอยู่นานเลยว่ารอยรั่วอยู่ตรงไหน กว่าจะหาเจอคงเสียเวลาไปกันใหญ่

มีประโยชน์ดีๆ มากมายขนาดนี้ เพื่อสุขภาพรถที่ดี เติมน้ำยาหล่อเย็นกันเถอะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่