เลือกใช้น้ำมันเครื่อง เบอร์อะไรที่เหมาะกับรถ

เลือกใช้น้ำมันเครื่อง เบอร์อะไรที่เหมาะกับรถ

ถ้าพูดถึงการดูแลบำรุงรักษารถยนต์แล้ว แน่นอนว่าน้ำมันเครื่องคือหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับรถของคุณที่ควรต้องเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับมือใหม่ หรือคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรถ ก็คงจะไม่ค่อยเข้าใจและไม่รู้ว่า เลือกใช้น้ำมันเครื่อง เบอร์อะไรที่เหมาะกับรถ และถ้าใช้ผิดประเภทจะมีผลดีผลเสียอย่างไรต่อรถบ้าง เราขอแนะนำวิธีเลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างง่ายๆ ไม่ว่ามือไม่หรือมือเก่าก็ทำได้

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้จักว่าค่าของตัวเลขที่ปรากฏอยู่ข้างกระป๋องน้ำมันเครื่องว่าเลขอะไร มีความหมายว่าอย่างไร คลิกดูวิธีอ่านค่าความหนืด SAE ข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง  เมื่อเราพอรู้เรื่องค่าต่างๆ แล้ว มาดูกันว่าจะใช้เบอร์อะไรดี

เลือกใช้น้ำมันเครื่อง สำหรับรถยนต์ใหม่

โดยปกติแล้ว น้ำมันเครื่องทำหน้าที่เหมือนเป็นฟิล์มบางๆ ที่ห่อหุ้มส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์เอาไว้ไม่ให้สึกหรอ ซึ่งรถไม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน หรือใช้งานได้ไม่มากนัก นิยมใช้เบอร์ความหนืดที่ XW – 30 หรือ 20 ซึ่งมีความหนืดเพียงพอต่อการดูแลรถยนต์คันใหม่ของคุณแล้ว  ทั้งนี้ ถ้ามีคู่มือรถควรเปิดดูคู่มือก่อน เพราะจะมีการบอกอุณหภูมิและค่าความหนืดที่เหมาะสมเอาไว้

รถยนต์เก่าเลือกใช้แบบไหน

รถเก่านั้นมีอายุการใช้งานมากน้อยขึ้นอยู่กับผู้ใช้รถ เช่น คนใช้รถนานๆ ครั้ง ผ่านไป 10 ปี ก็อาจไม่ได้สึกหรอมาก แต่คนที่ใช้รถตลอดเวลา ใช้แทบทุกวัน หรือใช้บรรทุกหนัก อาจไม่ถึง 10 ปี ก็ควรเปลี่ยนเบอร์น้ำมันเครื่อง ซึ่งหากเป็นรถเก่าหรือรถที่ใช้งานมากแล้ว ก็ควรขยับตัวเลขความหนืดขึ้นเป็น 40 หรือ 50 เป็นต้น

ดูอย่างไรว่าควรเพิ่มความหนืด

  • ขับรถแล้วมีอาการสะดุด ขับไม่ลื่นไหลเหมือนก่อน
  • เครื่องยนต์เริ่มปล่อยควันขาวออกมา
  • รถเริ่มกินน้ำมัน น้ำมันหมดเร็วกว่าเดิม
  • น้ำมันเครื่องพร่องเร็วกว่าปกติ โดยไม่มีการรั่วซึมอื่นๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่