เช็คสาเหตุ เมื่อมี น้ำหยดใต้ท้องรถ

เช็คสาเหตุ เมื่อมี น้ำหยดใต้ท้องรถ

จอดรถทิ้งไว้ พอจะขับออกไปเห็นมีหยดน้ำหยดอยู่บริเวณใต้ท้องรถ ต้องมีเช็คหาสาเหตุดูว่า หยดน้ำนี้เกิดขึ้นจากจุดไหน เป็นน้ำ หรือน้ำมัน มีรอยรั่วจากตรงไหนหรือเปล่า จะได้รีบดำเนินการแก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนจะมีอะไรพังไปมากกว่านี้ น้ำหยดใต้ท้องรถ เกิดจากอะไรได้บ้าง มาดูกัน!

น้ำหยดใต้ท้องรถ น้ำแอร์หยด

หากน้ำที่หยดเป็นสีใส ไม่มีสีหรือกลิ่นอะไร อาจเป็นเพียงน้ำแอร์หยด ถือว่าเป็นปกติ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะจะเป็นการปล่อยทิ้งน้ำยาแอร์ลงใต้ท้องรถเมื่อรถเปิดแอร์และจอดไว้นานๆ แต่ถ้าเห็นว่าปริมาณน้ำมากเกินไป อาจเกิดจากท่อแอร์ตัน ต้องเอาไปเช็ค

น้ำฉีดกระจกหยด

หากน้ำที่หยดเป็นสีใส อาจเกิดได้อีกกรณีคือ เป็นน้ำฉีดกระจกหยดลงมา ซึ่งจะแยกความแตกต่างของน้ำแอร์กับน้ำฉีดกระจกได้โดยสังเกตจุดที่หยดจะเป็นสองจุดที่หยดพร้อมๆ กันระหว่างน้ำแอร์และน้ำฉีดกระจก สามารถทดสอบได้โดยการเติมน้ำยาสำหรับล้างรถลงไปในที่ใส่น้ำฉีดกระจก ถ้าน้ำที่หยดด้านใต้มีฟองแสดงว่ารั่ว

น้ำยาหล่อเย็นหยด

หากน้ำที่หยด เป็นสีสะท้อนแสง ซึ่งอาจเป็นสีเขียว สีชมพู ขึ้นอยู่กับว่ารถของเราเติมน้ำยาหล่อเย็นสีอะไรลงไป นั่นก็แสดงว่าน้ำที่หยดคือน้ำยาหล่อเย็นแน่นอน วิธีเช็คคือ ดูระดับน้ำในหม้อน้ำ และวาวล์ ถ้าน้อยกว่าปกติให้เติมลงไปให้ได้ระดับปกติ แล้วหลังจากใช้งานถ้าระดับน้ำยังลดลง และมีน้ำยาหล่อเย็นหยดลงมาอีก อาจเกิดรอยรั่วที่ไหนสักแห่ง เช่น หม้อน้ำ วาลว์น้ำ ท่อน้ำ เป็นต้น ให้รีบหาจุดที่รั่วแล้วเปลี่ยนอะไหล่หรือซ่อมแซมให้เรียบร้อย อย่าปล่อยให้น้ำหมด เพราะจะทำให้รถความร้อนขึ้น

น้ำมันเครื่องหยด

ถ้าหากน้ำที่หยด เป็นคราบรอยน้ำมัน แสดงว่าต้องเป็นน้ำมันอะไรสักอย่าง หากเป็นน้ำมันเครื่องหยด จะเห็นเป็นสีน้ำตาลหรือเป็นสีดำ ถ้าเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไม่นานก็อาจมีสีใสหน่อย ต้องตรวจสอบอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ เช่น ซีลยางของเครื่องยนต์ อ่างน้ำมันเครื่องเสื่อม แหวนรองน็อตแตก หรือจุดยึดน็อตไม่แน่น สามารถเป็นไปได้ทั้งนั้น ควรรีบแก้ไขอย่าปล่อยไว้เด็ดขาด

น้ำมันเกียร์หยด

การที่เห็นน้ำมันหยด อาจมีหลายจุด ถ้าเห็นเป็นน้ำมันออกสีแดง หรือน้ำตาล เป็นไปได้ว่าเกิดจากน้ำมันเกียร์ ควรรีบเช็คเกียร์ว่ามีรอยรั่วตรงไหนบ้าง และรีบซ่อมแซมแก้ไขโดยเร็ว

เมื่อลงจากรถแล้วลองหันกลับมามองที่ใต้ท้องรถกันสักนิด ถ้าเจออาการผิดปกติจะได้รีบแก้ไขได้ทัน ทั้งนี้อย่าลืมดูแลรักษารถให้ดีอยู่เสมอ เลือกใช้ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็น ที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน เลือกใช้ YUKON

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่