เช็ครถหลังเดินทางไกล

อย่าลืม! เช็ครถหลังเดินทางไกล

ใครที่เดินทางไกลในช่วงเทศกาลหยุดยาว ไม่ว่าจะเป็น ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ รวมไปถึงวันหยุดพักผ่อนที่มีการขับรถเที่ยวหรือเดินทางไปต่างจังหวัด อาจจะมีการเช็ครถก่อนเดินทางกันมาแล้ว แต่อย่าลืมว่ารถที่ผ่านการเดินทางในระยะทางไกลๆ ก็จำเป็นต้องเช็คเหมือนกัน ดังนั้นเราควร เช็ครถหลังเดินทางไกล เพื่อความมั่นใจในการขับขี่อีกครั้ง

เช็ครถหลังเดินทางไกล ตัวถังรถยนต์

หลังจากที่เดินทางไกลกันมาหลายวัน ลองสำรวจตัวถังสักหน่อย ว่ามีอะไรบุบเสียหายหรือไม่ เพราะบางทีอาจเป็นไปได้ว่าโดนเศษหินกระเด็นใส่ หรือจอดรถไว้แล้วมีใครมาทำให้รถเป็นรอยขูดขีดหรือเปล่า หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะได้เคลมประกันได้

เช็คแรงดันลมยาง

ความจริงก่อนออกเดินทางก็ได้เช็คลมยางมาแล้ว แต่ก็อย่าชะล่าใจ กลับมาก็แวะปั๊มเช็คลมยางดูอีกสักรอบ ว่ายางอ่อนไปหรือไม่ อาจเป็นไปได้ว่ายางรั่ว หรือขับไปเหยียบตะปูหรืออะไรทำให้ยางอ่อน หากพบว่าลมยางอ่อนผิดปกติ หรือยางเส้นใดเส้นหนึ่งอ่อนกว่าเส้นอื่นๆ แสดงว่าผิดปกติ รีบหาร้านยางเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจ อย่าใช้บดไปอย่างนั้น เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

เช็คเบรกและช่วงล่าง

ขับรถเดินทางไกล สิ่งที่ทำงานหนักมากที่สุดเห็นจะเป็นระบบช่วงล่าง ที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา และหากเดินทางช่วงเทศกาลด้วยแล้ว บอกเลยว่ารถติดยาวๆ ขับไปได้นิดหน่อยก็ต้องคอยแตะเบรกอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งกินเวลาเดินทางหลายชั่วโมง เผลอๆ ใช้เวลาเป็นวัน อาจทำให้เบรกสึก เบรกร้อนจัดจนไหม้ได้ ระหว่างเดินทางควรจอดพักเป็นระยะเพื่อเป็นการพักรถ ทั้งพักเครื่องยนต์และระบบต่างๆ ไปด้วย หรือใครที่ขับรถไปเส้นทางที่ขรุขระ คดเคี้ยว ลองเช็คศูนย์โดยการปล่อยพวงมาลัยในช่วงที่เป็นทางตรง ดูว่ารถเบี่ยงไปทางซ้ายหรือทางขวา ถ้าเอนไปทางใดทางหนึ่งแสดงว่ารถกินซ้าย หรือกินขวา ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อกันใหม่

เช็คระดับน้ำมันเครื่อง

เดินทางไกลๆ แบบนี้ เครื่องยนต์ต้องทำงานตลอดเวลาอยู่แล้ว ลองตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องดูสักนิด ว่ามีพร่องลงไปบ้างหรือเปล่า โดยการดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาดูว่าลดลงมาต่ำกว่าระดับ MIN หรือไม่ ถ้าลดลงไปขนาดนั้น อาจเกิดการรั่วขึ้นตรงจุดใดจุดหนึ่ง ถ้าลดลงเพียงเล็กน้อยก็แค่เติมให้พอดี 

เช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ

การที่รถถูกใช้งานติดต่อกันยาวนานในการเดินทางไกลนั้น รถอาจมีความร้อนสะสมมาก และน้ำในหม้อน้ำอาจลดลง ลองดูระดับน้ำในหม้อพักน้ำ หรือเปิดฝาหม้อน้ำดูว่าน้ำยาหล่อเย็นยังอยู่ในระดับเต็มพอดีหรือไม่ ระดับปกติควรลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและให้เติมให้เต็ม หากลดลงไปมาก อาจต้องดูว่าหม้อน้ำหรือระบบหม้อน้ำมีส่วนไหนที่รั่วซึมหรือไม่ เพื่อจะได้ทำการแก้ไขได้ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่